Nhìn vào giá trị tinh thần và vẻ đẹp của những chiếc huy chương này, có lẽ ít ai ngờ tới chúng được làm bằng rác thải điện tử. 

Theo hãng tin Nikkei, các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 của Nhật Bản muốn sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất huy chương từ các vật liệu tái chế của hàng triệu smartphone và các thiết bị điện tử khác mà người dân nước này loại bỏ.

Kể từ tháng 4 năm 2017, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã phát động chiến dịch thu thập các thiết bị điện tử không sử dụng đến trên phạm vi toàn quốc nhằm thu về đủ lượng kim loại cần thiết để đúc huy chương cho Thế Vận Hội Olympic 2020.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã tạo nên dự án thu thập các thiết bị điện tử trên khắp Nhật Bản và tách ra khoáng chất quý hiếm. (Nguồn: Tokyo 2020)

Từ khi ý tưởng này được đưa vào thực tiễn, tổ chức Tokyo 2020 và nhà mạng Nhật Bản NTT Docomo đã chiết xuất đủ kim loại từ các máy điện thoại cũ để chế tạo 5.000 chiếc huy chương cho Olympic và Paraolympic.

Theo Dự án Huy chương 2020, đến nay, đã có 30 kg vàng, 3500 kg bạc và 2.200 kg đồng đã được chiết xuất từ gần 80.000 tấn điện thoại và thiết bị điện tử tái chế.

(Nguồn: Tokyo 2020)

Huy chương vàng sẽ được chế tác từ bạc nguyên chất mạ 6g vàng, huy chương bạc sẽ làm từ bạc nguyên chất, còn huy chương đồng sẽ được chế tạo từ 95% đồng đỏ và 5% kẽm, Oxxi đưa tin.

Dưới đây là hình ảnh chính thức của 3 loại huy chương sẽ được trao cho những người chiến thắng tại Olympic Tokyo 2020:

Mặt trước:

Mặt trước với biểu tương 5 vòng tròn đan xen, tên gọi, và hình ảnh nữ thần chiến thắng của Hy Lạp
Mặt trước với biểu tương 5 vòng tròn đan xen, tên gọi, và hình ảnh nữ thần chiến thắng của Hy Lạp (Nguồn: Tokyo 2020)

Mặt sau:

Mặt sau của những chiếc huy chương với logo Olympic Tokyo 2020 dập nổi (Nguồn: Tokyo 2020)

Theo Tokyo 2020, thiết kế của những chiếc huy chương này diễn đạt ý nghĩa để có được vinh quang, các vận động viên cần nỗ lực chiến thắng mỗi ngày.

Trước đây, nguyên liệu để chế tạo nên huy chương Olympic gần như chỉ được khai thác trực tiếp từ các mỏ khoáng sản. Do vậy, dự án sử dụng rác thải tái chế từ thiết bị điện tử để làm huy chương Olympic Tokyo 2020 là một ý tưởng độc đáo, có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao nhận thức của người dân trên toàn thế giới, cùng chung tay tái chế rác thải, bảo vệ môi trường sống cho chính chúng ta và thế hệ mai sau.