Bất kỳ ai đặt chân đến Mỹ cũng muốn một lần nếm thử món bánh táo nướng Apple Pie nổi tiếng trứ danh nơi này.

Bánh táo nướng (Apple Pie) là loại bánh tráng miệng rất phổ biến ở Mỹ, có vị ngọt hoặc hơi chua với thành phần chính là táo, bao bọc bằng bột mì và bơ. Bánh xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, là biểu tượng văn hóa, sự thịnh vượng và niềm tự hào quốc gia của người dân Mỹ.

Pie là cách gọi các loại bánh nướng với vỏ bánh phủ một phần hay bao toàn bộ phần nhân làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau từ ngọt đến mặn. Từ pie thường liên tưởng đến các loại bánh có lớp vỏ cứng được tạo thành khi nướng.

Ảnh: kraftcanada.com

Du khách có thể tìm thấy loại bánh này ở bất cứ đâu trên đất Mỹ, một trong những địa điểm tuyệt vời để thưởng thức bánh táo là ở Pie-O-Neer, tiểu bang New Mexico.

Tiêu chuẩn cho một chiếc pie táo ngon thì rất nhiều. Nhưng chủ yếu cần có mấy điểm cơ bản sau: vỏ giòn, xốp, không bị cứng khô, đủ ẩm; phần nhân táo chua ngọt vừa phải, mềm mà không nhũn, khi cắt bánh ra nước sốt chảy ra sệt sệt nhưng không quá nhiều nước, thơm hương quế dịu nhẹ.

Nguyên liệu làm bánh:

1. Phần vỏ bánh

– 600g bột mì
– 20g đường
– 1.25g muối
– 210g bơ lạnh, thái hạt lựu
– 1 quả trứng to, đánh nhẹ với 30ml nước lạnh

2. Phần nhân bánh

– 30ml nước vắt chanh tươi
– 1.35kg táo
– 160g đường, thêm một chút để rắc lên mặt bánh
– 60g bơ nhạt
– 1.25g bột quế
– 1 quả trứng to, đánh nhẹ
– 1 nhúm bột nhục đậu khấu

Cách làm bánh

Sử dụng một chiếc bát lớn, dùng tay trộn đều bột mì, đường và muối. Sau đó thêm bơ vào hỗn hợp bột khô, tiếp tục trộn đều cho tới khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. Để bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, lấy bột ra và tiếp tục trộn cùng trứng. Nếu hỗn hợp bột bị khô thì bạn có thể thêm một chút nước lạnh vào rồi trộn tiếp đến khi được một hỗn hợp mịn.

Ảnh: nuocngotnhapkhau.com

Dùng máy trộn bột có gắn lưỡi dao kim loại, đánh đều bột, đường và muối cho đến khi chúng nhuyễn mịn. Tiếp tục thêm bơ và đánh đều cho tới khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. Thêm trứng và trộn thêm một chút nữa.

Ảnh: recipesbnb.com

Lấy bột ra và cuộn bột thành một khối tròn như quả bóng. Nếu bột bị khô thì bạn hãy cho thêm nước lạnh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột và để vào tủ lạnh ít nhất là 1 giờ.

Ảnh: banoitrokieumy.blogspot.com

Táo gọt sạch vỏ và cắt bỏ lõi. Chia đôi quả táo thành hai nửa và mỗi nửa cắt thành 4 hình nêm. Cho táo, đường, bột quế và nước chanh vào một cái bát rồi trộn đều.

Ảnh: pillsbury.com

Đun chảy bơ ở lửa vừa. Sau đó thêm táo vào chảo bơ và đun khoảng 2 phút tới khi đường tan chảy và hỗn hợp bắt đầu sôi. Giảm nhỏ lửa và đun thêm 7 phút đến khi táo chín mềm.

Dùng lưới lọc, lọc lấy phần nước táo. Ép chặt lưới lọc để có được càng nhiều nước táo càng tốt. Cho toàn bộ nước táo ra chảo, đun ở lửa vừa khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp caramen dày và bóng.

Cho táo và caramen vào một bát khác và để nguội hoàn toàn. Có thể bảo quản hỗn hợp này trong tủ lạnh và giữ được khoảng 6 tháng, rất tiện lợi để làm bánh ở những lần sau.

Cắt một nửa khối bột, lăn nhẹ trên mặt phẳng đã rải sẵn một lớp bột áo. Dùng cán gỗ cán phẳng bột thành hình tròn có đường kính khoảng 30cm. Đặt bột vào khay nướng và giữ lạnh ít nhất 10 phút.

Ảnh: abby.vn

Làm nóng lò trước ở 190○ C sau đó đặt khay vào lò ở ngăn dưới cùng. Đặt tấm bột lên khay vừa để thừa một chút ngoài rìa của chảo. Dùng dĩa hoặc mũi dao chọc các lỗ nhỏ trên mặt bột để thông khí.

Ảnh: seriouseats.com

Đặt táo trong chảo và xếp đầy táo ở phần trung tâm chảo. Dùng trứng xoa đều lên mép bột. Đặt miếng bột thứ hai lên trên mặt bánh.

Gấp 2 mép viền bột của lớp bột trên và miết chặt vào nha. Quết đều trứng lên bề mặt của bột và sau đó rắc đường. Dùng mũi dao nhọn khía một vài rãnh nhỏ trên mặt bột để cho hơi nước thoát ra khi nướng. Để trong tủ lạnh ít nhất 15 phút.

Ảnh: seriouseats.com
Ảnh: seriouseats.com

Nướng bánh khoảng 50 phút cho tới khi mặt bánh có màu vàng nâu, bóng mượt. Lấy bánh ra để nguội. Với loại bánh này bạn có thể giữ ở nhiệt độ phòng trong 24h hoặc để tủ lạnh sẽ giữ được tới 4 ngày.

Ảnh: www.seriouseats.com

Tâm Liên