Triệu Hân Bồi từng là một trong những sao nhí Hoa ngữ nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, anh đã từ bỏ sự nghiệp diễn xuất để theo đuổi học vấn, cuối cùng trở thành triệu phú công nghệ.

Triệu Hân Bồi, sinh năm 1977 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Khi tham gia Tây du ký 1986, anh chỉ là cậu bé 8 tuổi.

Vai diễn để đời từ năm 8 tuổi

Hồng Hài Nhi không xuất hiện nhiều trong Tây du ký nhưng lại là nhân vật rất đặc biệt. Do đó, đạo diễn Dương Khiết rất dụng tâm khi tìm kiếm người thủ vai này. 

Ngay lần đầu gặp mặt Triệu Hân Bồi, đạo diễn Dương Khiết đã nhận ra khí chất đặc biệt của cậu bé. Mới 8 tuổi, cậu có khuôn mặt bụ bẫm, đáng yêu rất nhanh nhẹn, lễ phép và bạo dạn.

Tây du ký
Ảnh trích trong phim Tây du ký 1986.

Khi quyết định chọn Triệu Hân Bồi vào vai diễn, đạo diễn Dương Khiết có giao ước với bố mẹ cậu bé là trong quá trình đóng phim không được đi theo con trai, vì sợ sự xuất hiện của phụ huynh làm cậu bé phân tán tư tưởng.

Lúc đó, thư ký đoàn làm phim, Vu Hồng, đã hứa thay bố mẹ chăm sóc Hân Bồi. Cậu bé 8 tuổi một mình rong ruổi khắp nơi theo đoàn làm phim mà không hề nhõng nhẽo hay kêu ca. Nhờ vậy, Hân Bồn được cả ê-kíp yêu mến.

Một nhân viên trong đoàn làm phim từng chia sẻ, các cảnh quay của nhân vật Hồng Hài Nhi chủ yếu thực hiện ở núi Trường Bạch. Nơi đây điều kiện sinh hoạt không tốt, Hân Bồi thường xuyên bị muỗi đốt. Cảnh quay bị treo ngược trên cành cây phải thực hiện trong nhiều giờ nhưng cậu bé không một lời than vãn, kêu ca.

Từ ‘Hồng Hài Nhi’ đến tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu

Sau thành công Tây du ký 1986, Triệu Hân Bồi trở thành sao nhí được khán giả khắp nơi yêu mến. Trong danh sách sao nhí triển vọng do đài SCTV bình chọn năm 1987, Hân Bồi có tên trong top đầu.

Bố mẹ Hân Bồi định đăng ký cho con trai vào Học viện Nghệ thuật Bắc Kinh. Tuy nhiên, khước từ mọi lời mời về phim ảnh, quảng cáo, anh lại lựa chọn con đường học vấn.

Cuộc sống thay đổi của 'Hồng Hài Nhi' sau 32 năm đóng Tây du ký
Ảnh trích trong phim Tây du ký 1986.

Năm 22 tuổi, Hân Bồi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, ngôi trường danh giá nhất nhì Trung Quốc, sau đó lấy bằng tiến sĩ ở Viện Khoa học Trung Quốc.

Năm 2014, anh cùng bạn thành lập một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp. Sina đưa tin hồi tháng 8/2020, sau hơn 5 năm thành lập công ty, Hân Bồi đã trở thành một doanh nhân thành đạt với tài sản ròng hơn 100 triệu nhân dân tệ (hơn 334 tỉ đồng).

Thành công trong sự nghiệp nhưng Hân Bồi rất kín tiếng và hầu như không chia sẻ với báo giới về đời tư. Theo Sina, bà xã của “Hồng Hài Nhi” là một phụ nữ thông minh, tài năng và đầy bản lĩnh. 

Hồng Hài Nhi
Ảnh chụp màn hình VTC

Anh từng trải lòng về lý do từ bỏ con đường diễn xuất “Sau những vai diễn đầu đời, tôi tự thấy bản thân không phải người có thể thành công ở showbiz. Muốn nổi tiếng cần nhiều yếu tố, trong đó có cả ngoại hình và sự may mắn. Trong khi đó, nghiên cứu công nghệ là đam mê của tôi và công việc này có thể mang lại sự đảm bảo chắc chắn hơn”.

Hiện, Triệu Hân Bồi đã bước sang tuổi 43. Ở tuổi trung niên, anh phát tướng và có nhiều thay đổi về ngoại hình. Nếu không nhắc lại vai diễn năm xưa, có lẽ ít người nhận ra anh là Hồng Hài Nhi nổi tiếng một thời.

Hạ Nguyên – Ngọc Mai (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tập Cận Bình, lịch sử sẽ ghi ‘công’ hay tội?

videoinfo__video3.dkn.news||8ef81fd89__

Ad will display in 09 seconds