Mới đầu hè nhưng người dân Hà Nội đã cảm thấy sợ hãi vì cái nóng gay gắt bất thường của thời tiết. Tuy nhiên, một người dân thủ đô đã vô tình chụp được một bức ảnh đặc biệt. Nó có thể khiến bạn tạm quên đi cái nóng để mỉm cười.

Những ngày nắng nóng nhất của Hà Nội vẫn đang tiếp tục. Cái nắng của ngày đầu hè không còn là cái nắng tinh nghịch đánh thức trái na mở mắt hay khiến tu hú vui mừng cất tiếng ca chào một mùa mới. Nắng giờ đây khiến cho con người, ai nấy đều cảm thấy bất an. Từng tia sáng đều như những mũi giáo mác đâm xuyên qua không gian mà thiêu đốt vạn vật. Những vạt nắng cũng không còn mang vẻ lãng mạn xưa cũ, bởi những tán cây xanh, xòe rộng, râm mát của Hà Nội giờ cũng ít đi nhiều.

Hà Nội xanh bóng cây nay còn đâu? (Ảnh dẫn qua Giadinh)

Ánh nắng của mặt trời đối với người dân vì thế không còn mang nhiều ý nghĩa của sự sống. Nó như một sứ giả dữ tợn đem đến hung tin cho con người, nói với con người rằng: Sự sống đối với họ sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn, khó khăn hơn.

Trở về với Hà Nội những ngày này, không ai còn muốn ra khỏi nơi trú ẩn của mình. Người ở văn phòng cố gắng đi làm sớm hơn, về muộn hơn. Người lao động thì chỉ mong tìm được nơi râm mát để ngồi nghỉ, vì cái nắng đã rút cạn sức lực trong con người họ. Chỉ có công việc cần kíp không thể chối từ mới đủ sức đẩy người Hà Nội lao ra đường trong cái nắng lên tới hơn bốn chục độ này.

Giữa cái nắng nóng bất thường ấy, một người dân thủ đô đã may mắn chụp được cảnh tượng một gia đình nhỏ trên đường Văn Cao, quận Ba Đình. Tuy bức ảnh được chụp vào 12 giờ trưa – thời điểm nắng nóng gay gắt nhất của ngày 02 tháng 6, nhưng nó lại làm cho rất nhiều người cảm thấy tâm hồn bỗng trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn khi ngắm nhìn.

Hình ảnh dễ thương nhất trong những ngày Hà Nội bị cái nắng tháng 6 thiêu đốt (Ảnh dẫn qua: Tri Thức Trẻ)

Trong dòng người xe hối hả, có hai chiếc xe đạp nhỏ vẫn chầm chậm sóng đôi. Trên chiếc xe đi phía trong, người phụ nữ đèo một bé gái. Cô bé được đội mũ, mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang cẩn thận. Sóng đôi bên mẹ con em, có lẽ là cha cô bé, vẫn lặng lẽ cẩn thận che ô cho hai người. Cứ như thế, những vòng xe đạp từ tốn đưa họ về phía trước.

Bé gái nép đầu vào lưng mẹ, đôi tay nhỏ bấu chặt lấy vạt áo mẹ. Không khí ngột ngạt trên đường hẳn sẽ làm cho cô bé khó chịu nhiều lắm. Nhưng người lớn đang làm tất cả để nắng nóng không làm tổn thương em. Mặc cho bên ngoài trời nóng ra sao, dưới lớp áo mẹ mặc cho, dưới vòm ô của cha, em sẽ luôn an toàn.

Và trong bức hình chụp vội ấy, người ta thấy trên môi người đàn ông như có một nụ cười, đôi mắt anh cũng đang hướng về hai người phụ nữ bé nhỏ. Không có xe hơi, hay xe máy, cha chỉ có tấm lòng lo lắng và quan tâm dành cho hai mẹ con.

Hành động của người cha này có khiến bạn nhận ra:

Dù ta không thể tắt nắng đi, cũng không thể kéo gió mát về, nhưng ta vẫn có thể trao sự quan tâm đến những người xung quanh: Một lời nhắc nhở nhỏ nhẹ: “Bà ơi, nắng lắm, ông bà ở trong nhà đừng ra ngoài nhé, nhớ uống nhiều nước nữa ạ”, hay một cử chỉ ân cần khi bạn pha một bình nước chanh để trong tủ mát cho cả gia đình, hoặc trao tặng người mà bạn không quen biết một chai nước khi cùng chờ xe buýt …

Một cử chỉ quan tâm chân thành của bạn, dù nhỏ đến mấy cũng có thể mang một cơn mưa tới với người được nhận (Ảnh minh họa: Dẫn qua wallpaperscraft)

Tất cả những cử chỉ chân thành này sẽ là những đám mây, những cơn mưa mà chính mỗi chúng ta có thể tạo ra, để xoa dịu cuộc sống trong những ngày Hà Nội rất nóng này.

Hải Lam tổng hợp

Xem thêm: