Con người sống trên đời, ai cũng đều kiếm tìm và chờ đợi hạnh phúc. May mắn là, hạnh phúc không phải điều gì đó quá xa vời mà là thứ chúng ta có thể tận hưởng mỗi ngày.

Bận rộn cũng là một loại hạnh phúc

Ngọc Mai, cô bạn thân của tôi, gần đây tâm trạng rất phấn khởi, khuôn mặt rạng rỡ, tràn đầy vẻ tự tin, khác hẳn với cô ấy của một năm trước đây.

Nửa năm trước, vì công việc có chút thay đổi, Mai nghỉ việc ở công ty mà mình đã gắn bó từ ngày mới ra trường. Những năm qua, cô ấy luôn bận rộn ở chốn công sở, không có thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình, vì thế lần này cô quyết định sẽ nghỉ ngơi một thời gian dài, khoảng một, hai năm để ở bên cạnh người thân nhiều hơn.

Không ngờ, mới ở nhà được 2 tháng, Mai bắt đầu không chịu đựng được nữa. Thường ngày, chồng đi làm, con đi học, bạn bè thì bận rộn chuyện riêng của họ, Mai bỗng cảm thấy mình trở thành một kẻ ăn không ngồi rồi.

Ngoài dạo phố, mua sắm, Mai cũng thử những môn nghệ thuật khác như nấu ăn, cắm hoa, trà đạo, nhưng tất cả đều không khiến cô cảm thấy vui vẻ. Mai nhận ra rằng bản thân không thể chịu đựng được nhàn rỗi, cô là kiểu người thích hành động nhiều hơn là suy nghĩ.

Nói là làm, Mai tìm một người bạn có am hiểu về âm nhạc, cùng mở một cửa hàng bán nhạc cụ, sau đó cô thuê giáo viên, mở một lớp dạy nhạc cho trẻ nhỏ. Công việc làm ăn ngày càng phát đạt, cô càng ngày càng bận rộn, điều này khiến cô cảm thấy cảm thấy vô cùng mãn nguyện và hạnh phúc.

Có việc để làm, tập trung vào một cái gì đó, mới là trạng thái tốt nhất của một người.

Chúng ta đều biết làm việc chăm chỉ rất cực khổ, nhưng an nhàn kỳ thực lại không hề thoải mái. Một người khi nhàn rỗi rất dễ suy nghĩ lung tung, dễ giết thời gian vào những chuyện vô bổ. Chơi điện tử, lướt điện thoại cả ngày chẳng được gì ngoài đau mắt và thân thể mệt mỏi. Đêm đến mới phát hiện, mình đã lãng phí quá nhiều thời gian. Lúc này trong lòng lại bắt đầu cảm thấy bất an, lo lắng không yên.

Có việc để làm, tập trung vào một cái gì đó, mới là trạng thái tốt nhất của một người. Mặc dù có lúc chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng khi có thành quả sẽ cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện.

Hạnh phúc bắt đầu từ “buông bỏ” 

Bạn tôi, Wendy từng tan vỡ trái tim vì một mối quan hệ tồi tệ. Cô ấy đã bị trầm cảm trong một thời gian dài, làm việc gì cũng không chú tâm, cuộc sống như địa ngục. Sau đó, cô ấy dùng hết dũng khí để cắt đứt đoạn tình cảm đó, nói lời tạm biệt với quá khứ. Mặc dù quãng thời gian đó rất đau khổ và tuyệt vọng, nhưng cô ấy của hiện tại đã có một mối quan hệ mới, một diện mạo mới.

Có lúc, chúng ta thường cảm thấy buông bỏ quá khứ thật không dễ dàng, rất khó khăn, nhưng điều ấm áp nhất của cuộc sống là bạn có thể tha thứ cho quá khứ của chính mình, để yêu thương bản thân và trân trọng hiện tại.

Chúng ta có bố mẹ yêu thương, họ sẵn sàng cho ta tất cả những gì họ có mà không oán trách, than phiền. Chúng ta có những tình bạn tốt đẹp, họ sẽ ở bên cạnh nghe những lời than phiền của ta. Cuộc sống này, có rất nhiều người luôn cầu mong cho bạn hạnh phúc; có rất nhiều người muốn nhìn gương mặt bạn nở nụ cười hạnh phúc; có rất nhiều người đang vì bạn mà bận lòng, lo lắng; và cũng sẽ có người muốn cùng bạn đi đến cuối cuộc đời.

Người yêu bạn thật sự, sẽ chăm sóc cho bạn chu đáo.

Người yêu bạn thật sự, sẽ chăm sóc cho bạn chu đáo, bất kể ngày tháng lâu dài như thế nào, họ vẫn quan tâm đến bạn như ban đầu, giống như ánh sáng trong đêm mù tối, chiếc ô trong ngày mưa giông, ngọn hải đăng mờ trên biển. Hơi ấm này có thể mờ nhạt, nhưng nó đủ để sưởi ấm trái tim bạn.

Rất thích câu nói này, đời người có 4 chuyện hạnh phúc nhất: Có người tin bạn, có người yêu bạn, có người đợi bạn và có người hiểu bạn. Cho dù sớm hay muộn, gặp được người thật lòng mới có thể ở bên nhau lâu dài. Vậy nên, đừng buồn nếu ngày hôm nay người thật lòng với bạn còn chưa xuất hiện. Tất cả hãy để cho thời gian thẩm định, dần dần sẽ có kết quả.

***

Bạn đang tìm kiếm điều gì, hy vọng điều gì, mong muốn điều gì, hãy đừng ngại ngần tiến bước. Cam chịu một cuộc sống nghèo khổ, chỉ có thể sống một đời khốn khó; cảm thấy bản thân không đáng được yêu, thì chắc chắn sẽ cô đơn đến già. Những người toàn tâm toàn ý vun đắp mới có thể thu hoạch được thành công.

Có một số người cho rằng, những chuyện tốt đẹp trên thế giới đều không liên quan đến họ, đều là những thứ không dành cho họ. Và rồi, hạnh phúc cứ càng ngày càng rời xa họ, cuối cùng, họ cảm thấy bực bội, cảm thấy như cả thế giới quay lưng lại với mình, chỉ bởi vì anh ta không bao giờ có lý tưởng xây dựng một giấc mơ.

Chỉ khi chúng ta có lý tưởng về tương lai tốt đẹp, mới có thể truyền cảm hứng cho tiềm năng của chính mình. Chỉ khi chúng ta biết sống vì người khác, mới có thể khiến cuộc đời thêm ý nghĩa. Những lý tưởng tốt đẹp khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực, những lý tưởng tốt đẹp khiến chúng ta trở nên hạnh phúc.

Hy vọng bạn luôn giữ được một trạng thái tốt nhất của cuộc sống: Có việc để làm, có người yêu thương và có thứ để chờ đợi. Bởi vì đây chính là hạnh phúc.

(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Video xem thêm: Tìm Về Cố Hương – Nghệ sĩ múa Lê Vy

videoinfo__video3.dkn.news||05680fccb__