Từ 19h30 tối 17/2, sương mù bao phủ nhiều nơi ở miền Bắc khiến nhiều sân bay không tiếp nhận được máy bay hạ cánh, theo ông Đinh Việt Thắng – cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Đến 22h20, tại sân bay Nội Bài, tầm nhìn chỉ đạt từ 700 – 800m, trần mây từ 50 – 60m, gió đông bắc tốc độ 1 – 2m/giây.

“Trần mây quá thấp, dưới tiêu chuẩn hạ cánh nên chỉ cho phép máy bay cất cánh từ sân bay Nội Bài, không thể tiếp nhận máy bay hạ cánh vì không đủ an toàn.

Khoảng 30 chuyến bay nội địa và quốc tế đến các sân bay phía Bắc phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn và Đà Nẵng” – ông Thắng nói và cho biết đây là tình huống bất khả kháng.

Ngoài Nội Bài, sương mù và trần mây thấp cũng khiến sân bay Cát Bi, sân bay Vinh không tiếp nhận được máy bay hạ cánh. Một số chuyến bay đến 2 sân bay này phải chuyển hướng về sân bay Đà Nẵng hạ cánh.

Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) có thời điểm cũng bị ảnh hưởng sương mù, không tiếp nhận được máy bay nhưng sau đó, có lúc sương mù giảm nên tiếp nhận một số chuyến bay hạ cánh trong tối 17/2.

Theo ông Đinh Việt Thắng, dù ở miền Bắc nhưng sân bay Vân Đồn vẫn tiếp nhận được máy bay hạ cánh là do tình trạng sương mù còn phụ thuộc vào gió. Tại Vân Đồn có gió mạnh hơn nơi khác nên đẩy được sương làm trời quang đủ tầm nhìn hạ cánh. Còn sân bay Nội Bài gió nhẹ, tốc độ 1 – 2m/giây nên sương mù gần như lơ lửng tại chỗ.

“Nhiều khi hành khách ở các sân bay phía Nam thấy thời tiết chỗ mình vẫn tốt và thấy máy bay từ Hà Nội bay vào. Vì vậy, nhiều hành khách nghĩ hãng hàng không nói dối về lý do chậm, hủy chuyến là do thời tiết xấu. Thực tế, lúc đó các sân bay miền Bắc bị ảnh hưởng thời tiết xấu chỉ có thể cất cánh chứ không đủ điều kiện hạ cánh” – ông Thắng lý giải.

Ông Thắng cho biết thêm sương mù, mây thấp là tình trạng thời tiết nguy hiểm với hàng không. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa đông ở miền Bắc, làm ảnh hưởng hành khách lẫn hãng hàng không.