Sự bận rộn và quen thuộc của đời sống hôn nhân cùng các trách nhiệm đi kèm thường khiến mỗi người trong cuộc khó tìm thấy những điều tốt đẹp ở nơi người vợ hay chồng của mình.

Có phải vào ngày hôm qua khi còn yêu nhau, bạn vẫn luôn cảm ơn người ấy vì những điều nhỏ nhặt mà người ấy mang đến cho mối quan hệ của hai người. Còn hôm nay sau khi trải qua hơn thập kỷ chung sống bên nhau thì thế nào? Có lẽ chúng ta đã quên mất cách bày tỏ lòng cảm kích đến người bạn đời của mình.

Vì thế, có một cách giao tiếp mà chúng ta thường thấy khi các cặp vợ chồng tranh luận vấn đề hay giải quyết mâu thuẫn là cách “áp đặt/ rút lui”. Điều đó có nghĩa là một trong hai người áp đặt điều gì đó và người kia buộc phải rút lui trong cuộc trò chuyện. Kỳ thực đây không phải là cách để tìm sự hòa hợp trong mối quan hệ vợ chồng.

(Ảnh: Colossians Family Network)

Nhà biên kịch người Mỹ, ông Allen Barton đã nghiên cứu vấn đề này và đưa ra 2 nguyên nhân chính:

Lý do đầu tiên: Ngày càng có nhiều người coi trọng chủ nghĩa cá nhân trong mối quan hệ hôn nhân. Họ thường có suy nghĩ kiểu như: “Tôi có được hài lòng không, tôi có nhận được những gì mình muốn từ mối quan hệ này không?” Những suy nghĩ loại này chắc chắn không mang lại lợi ích cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Lý do thứ 2: Những cặp vợ chồng duy trì cách đánh giá ích kỷ, tính toán như là: “Tôi là người hy sinh nhiều hơn (về vật chất hoặc tinh thần) trong mối quan hệ này”. Qua đó, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng đa số mọi người đánh giá quá cao những gì họ đã làm và đánh giá thấp những đóng góp của người bạn đời trong cuộc hôn nhân của họ, ngay cả khi điều họ nhận định thường không đúng. Vì thế, những mâu thuẫn nảy sinh trong hôn nhân thường dễ dẫn đến bế tắc và tuyệt vọng cho các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên, tin tốt đẹp là các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều cặp vợ chồng có thể vượt qua điều đó, rằng họ có thể dừng cái chu kỳ “áp đặt/rút lui” đó lại, hoặc từ bỏ cái suy nghĩ ích kỷ chỉ biết tính toán thiệt hơn cho bản thân mình, bằng cách nghĩ nhiều hơn cho người bạn đời, trân trọng những gì mà nửa kia của mình đã đóng góp và nỗ lực vì gia đình. Và thật đơn giản để làm điều đó là thật lòng thể hiện lòng biết ơn đối với người bạn đời của bạn.

Tại sao chúng ta cần phải ‘cảm ơn’ người bạn đời của mình

Sức mạnh của lòng biết ơn đã được chứng minh một cách rất khoa học. Trong một nghiên cứu về điều gì thực sự khiến bạn hạnh phúc, những người tham dự được yêu cầu nghĩ về người có ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và khiến họ cảm thấy biết ơn nhất, sau đó gọi điện thoại cho người đó. Đây có lẽ không phải là việc dễ dàng cho những ai không mấy quen thuộc với việc thể hiện tình cảm hay sự cảm kích đến người khác. Tuy vậy, sau những bối rối, ngại ngùng ban đầu, họ đã bày tỏ lòng biết ơn với người thân của mình qua điện thoại.

(Ảnh: Unplash)

Kết quả thật kỳ diệu, khi cả người gọi và người nghe đều rất xúc động (thậm chí nhiều người đã rơi nước mắt) vì những lời lẽ cảm ơn giản dị mà chân thành của đối phương. Bởi lẽ lòng biết ơn đã khơi dậy tình cảm yêu thương từ hai phía, khiến họ thấu hiểu nhau hơn và kết nối họ với nhau, đó là một thứ hạnh phúc thật sự mà không có loại hưởng thụ vật chất nào có thể so sánh được.

Vì thế, một từ “cảm ơn” đơn giản có thể mang lại những điều tuyệt diệu không ngờ. Và bạn có biết rằng điều kỳ diệu nhất sẽ xuất hiện khi lòng biết ơn nhiệt thành được bày tỏ trong hoàn cảnh nào không? Đó là khi bạn thổ lộ sự cảm kích của mình hoặc được nghe điều đó từ người bạn đời một cách bất ngờ, khi sự cảm kích thật sự xuất phát từ con tim chứ không phải do bất kỳ sự thúc ép nào, đặc biệt khi hai người đã quên lãng điều đó trong một thời gian lâu rồi.

Tại sao lại như thế bạn có biết không? Bởi vì hai tiếng “cảm ơn” nhỏ bé đó không chỉ đơn giản là nói lên một sự cảm kích chân thành, mà nó mang đến một thông điệp sâu sắc hơn. Đó chính là bạn đã đặt người bạn đời vào vị trí rất quan trọng trong lòng mình, bạn đã can đảm bỏ đi cái tôi cá nhân ích kỷ để nghĩ đến người ấy cũng như trân trọng tất cả những gì tốt đẹp mà người ấy đem đến cho cuộc đời bạn. Vì thế, hai tiếng cảm ơn nhẹ nhàng lại là thứ có sức mạnh phá tan mọi cuộc tranh luận, khiến đôi bên cảm thấy thoải mái hơn, làm cho bạn trở nên tốt đẹp và ấn tượng trong mắt người bạn đời của mình như những ngày bạn mới cưới nhau. Đơn giản vì đó là một biểu hiện cao quý của tình yêu thương, tình bạn, tình vợ chồng.

Bạn nên làm gì trong cuộc hôn nhân của mình

Nhà nghiên cứu Barton cùng các đồng nghiệp là ông Ted Furtis và ông Robert Nielsen tại Đại học Georgia đã tiến hành khảo sát 468 cặp vợ chồng và hỏi về tình trạng tài chính của họ (thường là vấn đề gây tranh cãi trong hôn nhân) để tìm hiểu cách mà các cặp vợ chồng giao tiếp khi có vấn đề nảy sinh và cách họ thể hiện lời cảm ơn đối với người bạn đời.

Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng điều khiến các cặp đôi hài lòng nhất, hạnh phúc nhất trong hôn nhân đơn giản chỉ là người vợ hoặc chồng có thể thể hiện ra hoặc nhận được thái độ cảm kích và biết ơn từ nửa kia của mình, đôi khi chỉ qua những câu nói bình dị thế này thôi:

“Cảm ơn anh vì đã trông chừng bọn trẻ tối qua để em có thể đi xem phim cùng đồng nghiệp”.

“Anh yêu, cảm ơn vì những việc nhà anh đã làm. Em nghĩ rằng em chưa nói đủ để cảm ơn anh”.

“Em yêu, anh biết thật khó khăn cho em vì phải thu xếp mọi việc cho gia đình trước khi đi làm. Cảm ơn vì em đã không phàn nàn vì chuyện này”.

“Bí ngô à, em nghĩ sao nếu tối nay chúng ta ra ngoài ăn tối để em được thư giãn? Em đã làm việc vất vả cả tuần rồi”.

(Ảnh: Almos Bechtold/Unplash)

Nhà nghiên cứu Barton đã rút ra kết luận rằng: “Mối quan hệ tích cực của các cặp đôi không chỉ liên quan đến việc họ cảm kích và cảm thấy biết ơn nửa kia của mình, mà còn bởi nhận được điều đó ngược lại từ đối phương. Đây có thể không phải là những phát hiện lớn, nhưng nó cho chúng ta một số kết luận tuyệt vời. Đó là việc bày tỏ lòng biết ơn có tác động rất lớn về nhiều mặt đối với chất lượng hôn nhân của các cặp vợ chồng và họ nên dành nhiều sự quan tâm đối với vấn đề quan trọng này”.

Thực vậy, bạn hãy nghĩ xem, những lời cảm ơn chân tình được thổ lộ đúng lúc bằng sự cảm kích thật sự của bạn sẽ mang đến cho người bạn đời những phút giây ngọt ngào biết mấy. Không những vậy, nó cũng có thể khiến những tranh cãi, mâu thuẫn hay bất đồng mà hai người trong cuộc đang đối mặt trở nên không còn đáng bận tâm nhiều nữa.

Thế thì tại sao chúng ta lại không thử điều đó xem sao? Các vướng mắc trong hôn nhân không hoàn toàn cần đến các phương pháp hay cách thức đặc biệt để giải quyết, mà đó chính là sự thay đổi trong tâm hồn mỗi người, là biết cách đặt người khác lên trên chính bản thân mình. Vì thế, bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay với hai từ “cảm ơn” đơn giản, với một sự thừa nhận xuất phát từ tấm lòng tri ân chân thành của bạn.

(Ảnh: Scott Broome/Unplash)

Cho dù bạn mới kết hôn ngày hôm qua hay đã bên nhau trong một vài thập kỷ rồi, bạn hãy luôn dành sự tôn trọng, lòng biết ơn và quan tâm đối với người bạn đời của mình. Hãy cảm ơn vì những việc lớn lao hay nhỏ nhặt mà người ấy đã mang đến cuộc đời bạn, bởi nhiều khi bạn đã vô tình quên lãng những đóng góp thầm lặng đó, có lẽ vì chúng diễn ra lặp lại mỗi ngày nên đã trở nên vô hình trong mắt ta. Hãy nghĩ đến những vất vả và lo toan của người bạn đời, và hãy nghĩ đến mối duyên vợ chồng thiêng liêng mà hai bạn đã nguyện cùng gắn kết với nhau trong cuộc đời này, để cảm thấy biết ơn nhiều hơn người bạn đời của mình.

Và ngay cả khi hai người có thể trải qua những giây phút khiến đối phương giận dữ phát điên, bạn vẫn sẽ có đủ động lực để nhắc nhở bản thân rằng người ấy đã và sẽ luôn là một nửa tuyệt vời của mình. Bởi vì, người vợ hoặc chồng của bạn chính là người mà cuộc sống này mang đến cho bạn để hoàn thiện chính mình, để cùng nhau yêu thương và tạo dựng nên một gia đình hạnh phúc.

Tâm An