Theo Tuổi tr đưa tin, Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin chính thức về sự cố tiêm chủng cho 18 trẻ tại huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo đó, vào ngày 3/11, Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer cho 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi.

Sau sự việc, TP Hà Nội đã đưa 18 trường hợp trẻ bị tiêm nhầm vắc xin trên đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để được chăm sóc, theo dõi.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tình trạng sức khỏe của các cháu hiện tại ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm; chưa có trường hợp nào sốc phản vệ.

Trước sự việc trên, trong chiều 4/11, huyện Quốc Oai đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em.

UBND huyện Quốc Oai cũng thừa nhận “đây là sự cố rất nghiêm trọng”.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chưa vội tiêm vắc xin cho trẻ từ 3-12 tuổi, thay vào đó tiếp tục tiêm cho người trên 18 tuổi, đặc biệt là các nước nghèo, người có nguy cơ cao.

Hiện nay, Việt Nam đang trong chiến dịch phủ vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em, tuy nhiên, độ tuổi tiêm chủng được Bộ Y tế hướng dẫn là từ 12-18 tuổi. Chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 3-12 tuổi.

Trong khi đó, theo Thanh Niên cập nhật, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu thông tin, 2 tuần vừa qua, ca nhiễm tại TP.HCM đang tăng. Với số ca nhiễm này TP đang ở cấp độ 3 – nguy cơ cao. Tuy nhiên, xét thêm tiêu chí độ bao phủ tiêm vắc xin và hệ thống điều trị, thì TP được xếp cấp độ 2 – nguy cơ trung bình.

Ông Châu nhấn mạnh, số ca mắc mới tại TP liên tục tăng; số ca nhập viện tầng 2 cũng tăng nhẹ. Nếu TP không kiểm soát tốt dịch bệnh thì số ca mắc mới sẽ còn tăng. Đặc biệt khi TP gỡ bỏ giãn cách xã hội, người dân tiếp xúc nhau nhiều hơn, nếu không tuân thủ biện pháp phòng dịch, đặc biệt là 5K, số ca mắc sẽ tăng nhiều hơn nữa.

“Dù đã tiêm vắc xin nhưng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn xảy ra. Vì vậy để TP.HCM tiếp tục trạng thái bình thường mới được an toàn ở cấp độ 2, mong người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ 5K”, ông Châu nhấn mạnh.