Sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách và chuyển sang chiến lược thích ứng với COVID-19, số F0 ghi nhận tại Hà Nội có sự gia tăng đột biến. Đáng chú ý trong gần một tuần trở lại đây, cứ mỗi 24 giờ, Thủ đô lại ghi nhận thêm hơn 200 bệnh nhân COVID-19, theo Dân trí.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến chiều 22/11, Hà Nội còn 2.624 bệnh nhân COVID-19 đang theo dõi và điều trị, trong đó có 2067 bệnh nhân nhẹ và không triệu chứng (chiếm 78,8%); 17 bệnh nhân nặng (chiếm 0,64%).

Trong số 17 bệnh nhân nặng hiện có 14 bệnh nhân phải thở oxy mask, gọng kính và 3 bệnh nhân phải thở máy không xâm lấn.

Hà Nội cũng đã có kế hoạch điều trị các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại các trạm y tế lưu động thay vì tại bệnh viện như trước đây.

Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ, không triệu chứng tại quận huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh COVID-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 là 8.012 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 2.950 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 5.062 ca.

Còn theo Vietnamnet đưa tin, mới đây, TP Hà Nội đã chính thức ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1, nếu gia đình đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị,… theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong hướng dẫn của Hà Nội, phạm vi áp dụng cách ly tại nhà cho F1 là địa bàn toàn TP, trừ 4 quận trung tâm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Như vậy, F1 tại 4 quận này dù đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất vẫn không được cách ly tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, đây là quy định có phần khó hiểu, chưa hợp lý. Theo ông, cách ly tại nhà là nhu cầu, mong muốn của đa số người dân nếu gia đình đáp ứng đủ các điều kiện như hướng dẫn của Bộ Y tế. Bởi vậy, Hà Nội nên giải thích rõ ràng cho người dân về lý do tại sao lại có sự khác biệt giữa quy định cách ly ở 4 quận trung tâm và các quận, huyện khác.

Về một số ý kiến cho rằng khu vực nội đô có nhiều chung cư tập trung đông dân, dễ lây nhiễm hơn nếu F1 không tuân thủ quy định phòng dịch nên cần “siết”, PGS Hùng cho rằng, thực tế bất kỳ khu vực nào cũng phải có sự giám sát chặt chẽ.

“Thậm chí, việc giám sát F1 ở các chung cư còn có nhiều thuận lợi hơn so với nhà mặt đất khi ngoài tổ COVID-19cộng đồng, chính quyền địa phương, ở chung cư còn có cả hệ thống camera và nhân viên bảo vệ các toà nhà hỗ trợ công tác giám sát”, PGS nói.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng bày tỏ sự băn khoăn với quyết định không cho F1 ở 4 quận trung tâm được cách ly tại nhà của Hà Nội. Theo ông, quyết định trên không dựa trên một căn cứ khoa học hay chuyên môn rõ ràng nào mà có phần “cảm tính”.