Cách đây không lâu, Hà Nội ra yêu cầu mới, quy định người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam phải cách ly tại nhà 7 ngày, thay vì chỉ theo dõi y tế tại nhà như trước đây. Điều này đã không nhận được sự đồng tình, thậm chí phản ứng rất mạnh. Nhiều người có kế hoạch đến Hà Nội đã “trở tay không kịp” vì quy định đột xuất này, theo Tuổi trẻ.

Nhiều sự kiện, chương trình quan trọng diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian tới có nguy cơ bị hủy bỏ bởi những người tham gia trong tâm thế thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch nay lại phải cách ly – kiểu chống dịch khi chưa phủ vắc xin. Đi về phải cách ly, công việc lỡ dở, thôi ở nhà cho khỏe.

Lý giải về việc không cần phải áp dụng biện pháp cách ly như cũ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định là “tiêm vắc xin cho phép chúng ta bình tĩnh hơn”. Khi đó, trong cuộc sống bình thường mới, điều quan trọng nhất là mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc 5K để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hơn nữa, Hà Nội và TP.HCM có độ bao phủ vắc xin và tỉ lệ người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đứng đầu cả nước.

Nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch cực đoan như cũ, đặc biệt là yêu cầu cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính, vẫn phải cách ly 7 ngày, chắc chắn rằng nhiều hoạt động kinh tế – xã hội sẽ chịu tác động tiêu cực, nền kinh tế khó mà sớm phục hồi.

Quy định riêng của Hà Nội và một vài địa phương khác cũng sẽ đưa chúng ta trở về tình trạng thiếu thống nhất, không thông suốt trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Một số ý kiến lo ngại Hà Nội có thể lập lại xu hướng cực đoan, “được cho mình, khó muôn người”, bỏ qua thành quả phủ vắc xin mà không phải địa phương nào cũng có được như Hà Nội.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Chúng ta đã quá mệt mỏi vì cách chống dịch không thống nhất. Vì vậy, dù lý lẽ thế nào các cơ quan có trách nhiệm tham mưu và lãnh đạo TP Hà Nội cần xem xét lại quy định “ngặt nghèo” của mình.

Đây cũng là lúc cần sự giám sát để đảm bảo nghị quyết 128 được thực thi hiệu quả và thống nhất. Không thể có chuyện đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, kết quả xét nghiệm âm tính mà vẫn bị cách ly.

Còn theo Người đưa tin, ngày 16/11, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội thông tin Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cách ly tập trung F1 (14 ngày) và thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội.

Cụ thể, nhóm người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ có thai và trẻ em được tạo điều kiện cách ly tại nhà. Đồng thời, phải có phòng riêng, người chăm sóc và thu gom rác đúng theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thành phố yêu cầu bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (cam kết chi trả kinh phí). Thời gian thí điểm đến khi có thông báo mới của Thành phố.

Việc cử người giám sát, hỗ trợ F1 suốt 24 giờ trong ngày là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc này cũng gây áp lực rất lớn cho lực lượng phòng chống dịch cơ sở.