Nhiều vị phụ huynh băn khoăn không biết chọn đồ chơi gì cho trẻ bởi món quà không chỉ cần hợp sở thích của con mà còn phải ý nghĩa, đem lại lợi ích giáo dục. 

Đồ chơi là công cụ cho trẻ em khám phá thế giới, phát triển giác quan, đồng thời cũng là kênh giao tiếp hiệu quả giúp phụ huynh tìm hiểu tính cách con cái. Các món đồ chơi không chỉ mang tính giải trí mà còn có nhiệm vụ giáo dục kỹ năng, tư duy cho trẻ.

(Ảnh: butgoyeuthuong.com)

Khi chọn quà, tùy từng độ tuổi, cha mẹ có thể lựa những món quà phù hợp cho con em mình.

Trẻ dưới 1 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ cần tiếp xúc nhiều với những hình ảnh, sắc màu, có tiếng động nhẹ nhàng. Các đồ chơi nhựa màu sắc sặc sỡ, thú bông mềm có phát tiếng kêu chút chít, xúc xắc để bé cầm lắc, đồ treo nôi có âm thanh vui tai, đồ chơi bằng vải, sách vải, đồ chơi gỗ có nhiều hình dạng… chính là những lựa chọn phù hợp.

(Ảnh: eumom.ie)

Trẻ 1 – 3 tuổi

Đồ chơi cho lứa tuổi này không nên lớn quá, kích thước nên vào khoảng 20-30 cm để dễ dàng cầm trong tay. Những chiếc xe cồng kềnh, thú nhồi bông to với con mắt lớn có thể làm trẻ sợ.

(Ảnh: subin.vn)

Ngoài ra, người lớn cũng có thể mua cho bé bộ trò chơi xếp hình để bé tăng khả năng tư duy và sáng tạo, ô tô, hay bộ tập tô tập vẽ với bút chì màu, các loại búp bê và thú nhồi bông.

Trẻ 3 – 5 tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Những món quà mang tính giáo dục, định hướng của cha mẹ sẽ giúp bé hình thành lối tư duy và nhân cách. Những đồ chơi giúp bé linh hoạt, thăng bằng có thể tham khảo là xe đạp ba bánh, scooter, bóng ném.

(Ảnh: videothieunhi.com)

Với bé gái, búp bê vẫn là một giải pháp cho cha mẹ trong việc tặng quà con. Búp bê, gấu bông không chỉ thiết thực mà còn gián tiếp dạy trẻ biết cách thương yêu, có trách nhiệm, biết chăm sóc mọi người.

Ở độ tuổi này, cha mẹ cũng có thể mua các món đồ chơi như đất nặn, tranh tô màu, tranh ghép… để trẻ phát triển khả năng sáng tạo.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên

Khi các ngón tay trở nên khéo léo, trẻ thích những đồ chơi nhỏ hay đồ chơi lắp ráp từ các chi tiết rất nhỏ. Các bộ xếp hình, lắp ghép kỳ công sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ và sáng tạo.

(Ảnh: baohomnay.com)

Bên cạnh đó, sách truyện cũng là một gợi ý hay dành cho cha mẹ. Trẻ ở độ tuổi này đã đủ nhận thức để hiểu được những câu chuyện ý nghĩa, đậm tính nhân văn. Đây là cuốn sách hay mang ý nghĩa giáo dục cao mà cha mẹ có thể tham khảo như: Những tâm hồn cao thượng, Tôtô chan cô bé bên cửa sổ, Cá sấu Ghena và các bạn, Những nhà thông thái nhỏ, Hai vạn dặm dưới đáy biển…

(Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Những lưu ý khi mua quà cho trẻ:

Không nên mua đồ chơi bạo lực cho trẻ. Những đồ chơi như súng, dao, kiếm, quái vật…có thể gây ảnh hưởng xấu đến tính cách của trẻ.

Cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường đang tràn lan nhiều đồ chơi chứa hóa chất độc hại rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Đừng mua quà quá đắt tiền cho con. Trẻ em thường hiếu động và nghịch ngợm, vì vậy những món đồ chơi thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Việc mua tặng bé quà cáp đắt tiền là lãng phí không cần thiết.

Minh Lan