Một cựu quân nhân huấn luyện chó đã phát hiện ra năng lực bẩm sinh của cậu chó nhà mình. Vì thế nên anh đã truyền dạy tất cả những kỹ năng nhà nông cho chú. Thật thú vị là chú chó tài năng vô song này có thể giúp chủ làm bất kể công việc đồng áng nào.

Ông Aleksandr Matytsin nay đã 48 tuổi, là một cựu quân nhân huấn luyện chó ở vùng Omsk – Nga, đã phát hiện ra tài năng của chú chó Lemon, thuộc giống chó Giant Schnauzer (Đức), khi nó mới 10 tháng tuổi.

“Chúng tôi nhận ra Lemon đã có ý muốn giúp đỡ chủ khi nó mới 10 tháng tuổi.” Ông cho biết, “Nó đã gặm một khúc gỗ và mang tới cho tôi khi tôi đang bổ củi, và mang xô tới khi thấy tôi đi lấy nước.”

Giống chó này có đặc điểm là táo bạo, tình cảm và trung thành hết mực với chủ. Hệt như một trợ lý thực thụ, đứng trên hai chân sau, Lemon có thể làm mọi việc không khác gì con người, như cày ruộng, vác gỗ, bơm nước, xách nước, thu hoạch nông sản… Chú luôn luôn tận lực làm việc để không làm ông chủ phiền lòng. Dần dần, họ trở thành đôi bạn không thể tách rời.

Chú chó Lemon, thuộc giống chó sục lớn, đang cày vườn cà chua cho ông chủ trong trang trại ở Nga.


Lemon cực kỳ thích bơm nước. Ảnh: Caters News Agency/Alekandr Matytsin


Lemon đang vui vẻ xách nước cho ông chủ. Ảnh: Caters News Agency/Alekandr Matytsin 


Ảnh: Caters News Agency/Alekandr Matytsin

Ông Matytsin thật may mắn khi có thêm cánh tay phải đắc lực là Lemon bên mình. Lemon thì tỏ ra quá sung sướng khi được trợ giúp ông chủ, và chẳng đòi hỏi điều gì làm tiền công. Lemon vừa được xem như một hiện tượng ở nông trại, vừa được tôn vinh như một ngôi sao sáng ở làng quê Tara.

Ông Matytsin nói rằng khi ông bổ củi, chú chó Lemon trung thành sẽ đến khều khều vào chân ông, ra ý muốn giúp ông bê gỗ. Chú dường như thực sự hiểu ông chủ đang cần gì.

“Việc chú chó thích làm nhất là xách nước. Dĩ nhiên đó là một sự trợ giúp có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Sau vài lần, Lemon đã có thể bê được đến 25 lít nước”, ông nói. “Tôi cũng hay cho Lemon những món ăn nó thích, nhưng thật sự tôi hiểu, nó làm vậy bởi nó muốn giúp đỡ tôi.”

“Nó luôn muốn thử và làm tất cả những gì tôi làm. Tôi nghĩ rằng nếu có một đôi tay nó có thể làm tất cả mọi việc cho tôi. Thật đáng tiếc, khả năng của Lemon là có hạn. Tuy nhiên, sự hăng hái, đáng yêu của anh bạn thì là vô hạn.”

Loài chó Giant schnauzers, cao tới 0.6 mét khi trưởng thành, từ hàng trăm năm trước đã được nuôi dưỡng để giúp việc cho con người. Lemon quả thật là một chú chó dễ thương và đa tài như thế. Matytsin đã rất may mắn và hạnh phúc khi gặp được Lemon trong cuộc đời.

Cổ nhân dạy rằng, vạn vật trong đất trời đều có mối nhân duyên từ nhiều kiếp. Chú chó và người cựu chiến binh trong câu chuyện này cũng không ngoại lệ. Có lẽ trong những kiếp sống trước, người đàn ông đã giúp đỡ chú chó thật nhiều, để bây giờ, khi họ hội ngộ ở kiếp này, chú chó không ngại khó ngại khổ mà trợ giúp anh bằng cả trái tim đơn sơ. Vì vậy, hãy yêu thương, nâng niu và trân trọng từng cơ duyên gặp gỡ, dù nhân duyên ấy là ngắn hay dài, tốt hay xấu. Đó mới đúng là cách mà con người nên đối đãi với muôn loài trong cõi nhân sinh, để hoàn trả lại những gì mình đã nợ và nhận lấy những gì đáng được trao.

Minh Anh

Xem thêm: