Ở tuổi 18, sau khi có được giấy phép lái xe vô thời hạn, Lalita – một phụ nữ Ấn Độ đã tự bước trên đôi chân của mình. Mười năm đã trôi qua, câu chuyện của cô là minh chứng cho hiệu quả của tổ chức phi chính phủ cũng như những phụ nữ lái taxi trong một xã hội đầy định kiến như Ấn Độ có quyền được tôn trọng.

Azad Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận đào tạo những phụ nữ đang gặp khó khăn trở thành những tài xế chuyên nghiệp, khởi đầu từ chương trình “Women on Weels (Phụ nữ sau Vô Lăng) năm 2018, theo Manorama.

Chỉ với một khoản chi phí nhỏ khoảng 670.000 đồng được trả góp hàng tháng để hoàn thành toàn bộ chương trình trong thời gian từ 6-8 tháng, những phụ nữ nghèo được đào tạo về lái xe và các điều luật đường bộ để trở thành tài xế chuyên nghiệp diễn ra ở khắp nơi của Delhi.

Sau khi đã thành thục, họ có thể trở thành các tài xế độc lập hoặc là tài xế cho Sakha Consulting Wings của Sakha – một tổ chức “phụ nữ vì phụ nữ” cung cấp dịch vụ taxi thông qua tổng đài. Một số ít có gia nhập các tổ chức vận chuyển quốc tế như Uber.

Thông qua những người làm việc ở đây và các tình nguyện viên, tổ chức này đã huy động được nhiều địa phương tham gia chương trình.

Điều phối viên, giảng viên của Azad, Devi chia sẻ rằng, lúc đầu, những phụ nữ cũng rất do dự nhưng phía gia đình còn do dự hơn, đặc biệt là các ông bố và anh em trai. Sau đó là những mâu thuẫn nội tâm, liệu bản thân có thể làm được không. Nhưng sau đó, khi phá vỡ những rào cản này, mọi thứ đã vận hành trôi chảy. 

Ở trung tâm phía Bắc thủ đô Delhin, cô Lalita, 28 tuổi là giảng viên lái xe nữ duy nhất ở đây. Cô đến từ Mandapur Khadar, khu tái định cư khu ổ chuột ở ngoại ô Delhi, nơi cô sống cùng cha mẹ, em gái mình và cô là lao động duy nhất trong nhà.

Lalita cho biết, cô làm việc cho các dự án của tổ chức phi chính phủ, họ đã giúp cô có nguồn tài chính để học tập và khi khóa học cuối cùng của kết thúc, họ đã chuyển cô đến Azad để bắt đầu công việc đào tạo lái xe.

Cha cô không ủng hộ việc học lái xe. Ông không cho Lalita khoản tiền khoảng 670.000 đồng cũng như không liên hệ với cô khi Sakha thuê cô. Gia đình Lalita có khoản vay mua nhà lớn và đang rất khó khăn để trả nợ. Khi mọi việc trở nên không thuận lợi, cô vẫn tiếp tục với một số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình. Cô đã đặt rất nhiều niềm tin vào Sakha, nơi đã dạy cô lái chiếc bánh xe của cuộc đời mình.

Trong các học viên của cô, từ sinh viên cho tới những phụ nữ có gia đình thì việc nhận được ủng hộ từ gia đình họ cũng rất bấp bênh.

Tự hào trong bộ đồng phục màu hồng và xanh của taxi Sakha, cô chia sẻ để trở thành nữ tài xế ở Ấn Độ là rất khó khăn. Trong khi lái xe chở khách hàng, các nam tài xế sẽ nhìn chằm chằm vào cô, số khác thì tỏ vẻ không thể tin nổi và cười nhạo bởi cô đang bước chân vào khu vực dành cho nam giới theo quan niệm truyền thống. Nhưng điều ngược lại cũng có nhiều đồng nghiệp chào đón cô. Thậm chí có lần, học còn chào cô theo kiểu quân sự.

Một tài xế taxi Sakha (Ảnh: english.manoramaonline.com)

Sanjay, một người huấn luyện nói rằng anh đã từng có nhiều thành kiến đối với các phụ nữ lái xe nhưng giờ thì điều đó không còn nữa. Lúc đầu, anh không biết họ sẽ lái xe thế nào, thậm chí có đâm nát xe không. Nhưng hiện tại, anh cho rằng phụ nữ là những tài xế tốt trong việc tuân thủ pháp luật và cũng là tấm gương cho những người khác.

Trong vài năm vừa qua, Azad đã giúp hơn 1.800 phụ nữ có công ăn việc làm. Có gần 750 phụ nữ là những lái xe chuyên nghiệp, trong khi năm 2008 là không có một ai. Những phụ nữ này đã phục vụ hơn 1 triệu chuyến đi an toàn và tạo ra doanh thu gần 3.700.000.000 đồng chỉ riêng trong năm ngoái. Ngoài việc lái xe, phụ nữ cũng tham gia vào các chương trình khác liên quan tới giới tính, pháp luật và tội phạm.

Tổ chức phi chính phủ giúp đỡ phụ nữ học tập và cấp bằng lái xe vô thời hạn trong quá trình đạo tạo. Manisha là một cô gái tới từ Jahangirpuri thuộc tầng lớp lao động ở Delhi người sớm sẽ được tham dự bài thi dành học học viên với mơ ước trở thành cảnh sát. Đó là tất cả đối với cô.

Thách thức là nhiều như vậy, nhưng đối với những nữ tài xế của Azad thì lòng dũng cảm và sự quyết tâm của họ cũng kiên cường không kém.

Thiên Cầm

videoinfo__video3.dkn.news||a61d79d08__

Ad will display in 09 seconds