Theo dương lịch, các tháng trong năm thường có từ 30 đến 31 ngày, duy nhất tháng 2 có số ngày ít nhất và thay đổi số ngày, 28 hoặc 29 ngày. Hãy cùng tìm hiểu về ngày 29/2 thông qua bài trắc nghiệm dưới đây.  

Câu 1: Vì sao có ngày 29/2?

A. Do Hoàng đế La Mã nghĩ ra.
B. Do vòng quay của Trái đất quanh mặt trời.
C. Kết quả nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

Đáp án: B

Trái Đất vốn cần 365 ngày cộng thêm 5 giờ, 49 phút và 16 giây để kết thúc một vòng quay trọn vẹn quanh mặt trời. Quãng thời gian dư ra sẽ được tích lũy lại thành một ngày và được thêm vào cuối tháng Hai sau mỗi 4 năm. Ngày 29/2 chỉ xuất hiện mỗi 4 năm một lần như 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024. Đây được gọi là năm nhuận và có dấu hiệu nhận biết khi số năm chia hết cho 4.

Câu 2: Tại sao tháng Hai có ít ngày nhất (28 hoặc 29 ngày) ?

A. Tập quán cổ từ Châu Âu.
B. Kết quả nghiên cứu khoa học.
C. Do con người tự đặt ra.

Đáp án: C

Dưới thời trị vì của Julius Caesar, tháng Hai ban đầu có 30 ngày trong khi tháng Tám có 29 ngày. Tháng Bảy (July) được đặt theo tên ông có 31 ngày.

Sau khi người kế vị Caesar Augustus lên ngôi, để biểu hiện sự uy nghiêm cũng như muốn lưu danh sử sách, Augustus đã quyết định lấy thêm hai ngày của tháng Hai và bù đắp vào tháng Tám (August), tháng sinh nhật của ông rồi đặt tên là August, còn sử dụng cho tới ngày nay.

Câu 3: Ngày 29/2 có ý nghĩa đặc biệt gì liên quan đến tình yêu không?

A: Ngày phụ nữ cầu hôn đàn ông.
B: Ngày phụ nữ tặng quà đàn ông.
C: Không liên quan.

Đáp án: A

Phụ nữ được quyền cầu hôn cánh mày râu vào ngày 29/2. Theo truyền thuyết, một nữ tu sỹ người Ireland tên là St Bridget đã phàn nàn với thần hộ mệnh của nước này, thánh Patrick về việc người phụ nữ phải đợi chờ quá lâu để “nửa kia” buông lời cầu hôn. Thánh Patrick sau đó đã quyết định chọn ngày 29/2 là ngày phụ nữ có thể cầu hôn với nam giới để đi tới bến bờ hạnh phúc (Bachelor’s Day).

Câu 4: Ngày phụ nữ được cầu hôn đàn ông ra đời khi nào ?

A. Thế kỷ III
B. Thế kỷ IV
C. Thế kỷ V

Đáp án: C

Từ thế kỷ V, Thánh Patrick sau đó đã quyết định chọn ngày 29/2 là ngày phụ nữ có thể cầu hôn với nam giới để đi tới bến bờ hạnh phúc. Từ đó những người phụ nữ Ireland đã tỏ tình, cầu hôn với bạn trai trong ngày này. Đến năm 1288, nữ hoàng Margaret của Scotland tuyên bố cũng áp dụng ngày Bachelor’s Day. Sau đó ngày này lan rộng khắp châu Âu và cả Mỹ.

Câu 5: Đàn ông không muốn nhận lời cầu hôn trong ngày (Bachelor’s Day) sẽ làm gì?

A. Không nói gì.
B. Mời đi ăn.
C. Tặng quà.

Đáp án: C

Không phải người phụ nữ nào cũng cầu hôn thành công trong ngày 29/2. Tất nhiên, khi một người cầu hôn thì người còn lại vẫn có quyền từ chối. Nhưng khi phụ nữ đã cầu hôn thì việc từ chối không còn đơn giản, mà họ phải trả một lễ vật gì đó để tạ lỗi.

Ở Scottland nếu từ chối lời cầu hôn, thì các chàng trai phải xoa dịu người ngỏ lời bằng 1 bảng Anh hay 1 bộ váy bằng lụa.

Ở Đan Mạch, nếu người đàn ông đó xuất thân từ tầng lớp trên của xã hội, anh ta phải tặng lại người phụ nữ 12 đôi găng tay. Các cô gái sẽ đeo những đôi găng này để che đi bàn tay không có nhẫn đính hôn cũng như giấu kín nỗi ngượng nghịu của việc tỏ tình thất bại.

Còn ở Phần Lan, người đàn ông sẽ tặng phụ nữ tấm vải để may váy.

Câu 6: Đàn ông từ chối lời cầu hôn ngày 29/2 nhận hình phạt nào?

A. Cấm ra đường 12 ngày.
B. Đánh số gậy tương đương số tháng yêu người phụ nữ.
C. Người phụ nữ tự quyết định hình phạt.

Đáp án: C

Tại Scotland, nữ hoàng Margaret sẽ trừng phạt những người đàn ông từ chối lời cầu hôn của bạn tình ngày 29/2. Theo đó, bà cho phép người phụ nữ bị phụ bạc được thoải mái lựa chọn hình phạt.

Câu 7: Thành phố dành riêng cho “người sinh vào ngày nhuận” – leaper 29/2 ở đâu ?

A. Mỹ
B. Scotland
C. Pháp

Đáp án: A

Đó là hai thành phố cùng tên là Anthony – nhưng một tại Texas, một tại bang New Mexico (Mỹ). Người dân trong thành phố này tự nhận là “Thủ đô năm nhuận của thế giới”, vì cứ mỗi 4 năm họ lại tổ chức một lễ hội hoành tráng để làm lễ sinh nhật cho tất cả những người sinh ra vào năm nhuận. Và không chỉ có thành phố nhuận đâu. Trên thế giới có một câu lạc bộ dành riêng cho những người sinh vào năm nhuận, mang tên: “Honor Society of Leap Year Babies”. Điều kiện cần và đủ duy nhất để tham gia hội là sinh nhật của bạn rơi vào ngày nhuận mà thôi.

Ảnh minh họa: Shutter Stock

Video xem thêm: Những cuộc đàn áp đức tin tàn khốc nhất trong lịch sử

videoinfo__video3.dkn.news||a0d3ef59e__