Từng bị đuổi học, giam cầm trong nhà tù 3 năm vì tội ăn cắp, Perkins quyết tâm vươn lên và giành được tấm bằng tiến sỹ ở tuổi 39. Câu chuyện của cô đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ từng lỡ bước trong cuộc sống.

Vào tháng 6 vừa qua, trước sự chứng kiến của rất nhiều sinh viên tại Đại học Đông Nam Nova bang Florida, Yolanda Perkins được trao tặng bằng tiến sỹ, theo Good Morning America.

Hiện tại, Yolanda Perkins sống hạnh phúc bên chồng cùng 2 con và có công việc đáng mơ ước. Thế nhưng, cô cho biết, con đường cô đã trải qua để có được như ngày hôm nay thật không hề dễ dàng.

Chồng và con đến chúc mừng cô trong buổi lễ nhận bằng tiến sỹ (Ảnh: Yolanda Perkins)

Vào năm 2004, Perkins bị phát hiện ăn cắp thẻ tín dụng tại nơi làm việc. Vào thời điểm đó, cô là sinh viên năm cuối trường Đại học Trung tâm Florida và chuẩn bị tốt nghiệp. Perkins đã bị đuổi khỏi trường và nhận mức án tù 3 năm.

Ở tuổi 24, đối mặt với việc đó, cô cảm thấy thật cô đơn, xấu hổ và cũng từng cố gắng tự tử. Cô thấy cuộc sống dường như đã khép lại và không đáng để tiếp tục thêm nữa. Perkins còn nghĩ rằng, mình là người duy nhất trên thế giới này mắc phải một sai lầm tệ như thế. Thế nhưng, cô chia sẻ, vì đó là lựa chọn của cô nên bản thân phải chịu trách nhiệm.

Perkins được đưa đến Viện cải huấn liên bang ở Tallahassee, Florida. Sau đó cô được chuyển đến Trại tù Liên bang ở Bryan, Texas, nơi cô ở lại được khoảng một năm.

Vào ngày sinh nhật thứ 25 của mình, cô đã bị còng tay và tới đến Viện cải huấn liên bang ở Coleman, Florida, nơi cô kết thúc phần còn lại của bản án.

Thời gian đầu khi ngồi tù, cô đã khóc và từ chối đi tắm vì không muốn ai nhìn thấy mình. Nhưng dần dần, Perkins bắt đầu chấp nhận sự thật và động viên mình tiến về phía trước. Mặc dù quãng thời gian đó khó khăn nhưng nó cũng mang đến cho cô cơ hội để lập lại các mục tiêu và đặt năng lượng vào việc biến chúng thành hiện thực. Cô bắt đầu viết nhật ký, đọc cam kết trước gương, liên tục tự nhắc nhở mình vượt qua giai đoạn này. 

Cô ra tù vào ngày 25 tháng 7 năm 2006 và tới nhà trung chuyển theo luật trong 3 tháng và được yêu cầu tìm việc. Cô nghĩ rằng điều này không khó khăn với nền tảng giáo dục của cô. Thế nhưng mọi thứ hoàn toàn trái lại vì không ai muốn thuê một tên tội phạm bị kết án. Khi người quản lý hồ sơ mỉa mai “Cô chỉ có thể làm công việc dọn dẹp văn phòng thôi”, Perkins đã lấy đó làm động lực để làm lại cuộc đời.

Cô điền vào hơn 250 đơn xin việc và cuối cùng cơ hội cũng mỉm cười với cô. Vì thông thạo tiếng Tây Ban Nha, Perkins tìm được công việc tại Goodwill với tư cách là dịch giả trong bộ phận nhân sự. Perkins tin rằng ông chủ Becky đã tạo điều kiện, góp phần giúp cô hoàn thành bằng Cử nhân tại Đại học Florida Gulf Coast ở Fort Meyers, vào năm 2007.

Năm 2008, Perkins kết hôn. Hai năm sau, Perkins có tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Dịch vụ Y tế.

Tuy nhiên, cô chia sẻ thật khó để cô thoát ra khỏi sự mặc cảm về quá khứ dù cô đã nỗ lực vượt lên. Cho đến năm 2012, cô mang thai bé đầu lòng và bắt đầu viết sách. Cuốn sách đã mở ra những cánh cửa mới, giúp cô minh bạch nhiều điều. Nó có tựa đề “Consequences”, dựa trên câu chuyện của chính mình mà cô chỉ tiết lộ khi phát hành cuốn sách. Perkins chia sẻ rằng, vào lúc đó, cô nhận ra rằng có rất nhiều người từng bị giam cầm phải chịu đựng sự im lặng trước những trở ngại phải đối mặt, đặc biệt là không thể kiếm được việc làm.

Trong vài năm tiếp theo, Perkins sinh thêm một em bé, thành lập công ty riêng và cuối cùng đưa ra quyết định theo đuổi bằng tiến sỹ. Trong suốt thời gian đó, cô cũng giúp những người đàn ông và phụ nữ bị giam giữ trước đây tìm việc làm và đưa điều đó vào luận án của cô.

Yolanda Perkins chụp hình cùng con gái Bella tại lễ trao bằng tiến sĩ tại đại học Đông Nam Nova (Ảnh: Yolanda Perkins)

Lúc đầu, có nhiều điểm khiến luận án của cô bị từ chối vì cô chưa đi vào trọng tâm, không nêu rõ vấn đề. Perkins muốn tập trung vào điều quan trọng với cô, và đó là quãng thời gian bị giam giữ. Cô suy nghĩ và sau đó đã chọn nội dung về tỷ lệ thành công của những người sau khi ra tù. Thông qua nghiên cứu ban đầu của mình, Perkins cho rằng rất nhiều công việc hướng tới nam giới, vì vậy cô ấy muốn lấp đầy khoảng trống đó, chính là phụ nữ cũng có thể thành công sau khi ra tù. Và giờ đây, Perkins chính là minh chứng về điều này.

Chia sẻ trong buổi lễ trao bằng tiến sỹ, Perkins hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng đến những người đang tuyệt vọng để thay đổi và làm lại cuộc đời:

Tôi muốn mọi người hiểu rằng tôi vẫn luôn thừa nhận lỗi lầm của mình. Tôi cảm thấy tiếc về những gì tôi đã làm nhưng tôi cũng đang nắm lấy hiện tại. Tôi làm việc, học tập hết khả năng của mình.

Mai Vy

videoinfo__video3.dkn.news||ef1d62250__

Ad will display in 09 seconds