Một thợ mộc nghèo đến từ bang Iowa, Mỹ, người chỉ có hai chiếc quần jean và một chiếc xe tải cũ rỉ sét, đã lập quỹ khuyến học giúp 33 học sinh có cơ hội vào đại học.

Sinh năm 1919, Schroeder là một người đàn ông lớn lên trong nghèo khó. Ông làm thợ mộc trong 67 năm tại cùng một doanh nghiệp ở Des Moines. Ông không kết hôn nên cũng không có con cháu. Khi Schroeder qua đời năm 2005, ông đã tiết kiệm được khoảng 3 triệu đô la (gần 70 tỷ đồng).

Trước khi mất, Schroeder bước vào văn phòng của Steve Nielsen, bạn ông và cũng là một luật sư, nói rằng ông muốn lập quỹ học bổng. Ông không có cơ hội học đại học nhưng muốn giúp đỡ những đứa trẻ ở thị trấn nhỏ có cơ hội thực hiện điều này.

Kể từ khi ông qua đời năm 2005, số tiền đó đã được chuyển tới 33 học sinh nghèo ở Iowa. Tất cả đều được nhận học phí 4 năm đại học, lệ phí tham dự các cuộc thi tại trường, tiền mua sách và tiền ở ký túc xá. Những em nhà xa còn được hỗ trợ chi phí đi lại. 

14 năm sau cái chết của ông, mới đây, 33 người từng nhận được sự giúp đỡ của Schroeder, tự xưng là “Những đứa trẻ của Dale” tập trung lại và nói về sự khác biệt mà ông đã tạo ra trong cuộc sống của họ. Nhiều người bây giờ là bác sĩ, giáo viên và nhà trị liệu.

Kira Conard, người cuối cùng được trao học bổng, xúc động nhớ lại trong bữa tiệc cấp ba của mình, cô đã chuẩn bị nói với bạn bè rằng sẽ không vào đại học vì gia đình không có đủ khả năng chi trả. Nhưng sau đó, cô nhận được  cuộc gọi từ một người lạ nói rằng giấc mơ của cô sẽ được tài trợ bởi một thiên thần tên là Dale Schroeder. Conard bật khóc ngay lập tức.

Kira Conard xúc động chia sẻ câu chuyện của mình với KCCI (Ảnh: CNN)

“Thật khó tin khi một người đàn ông chưa bao giờ gặp tôi nhưng lại trang bị một trình đầy đủ cho tôi vào đại học”, Conard nói với KCCI.

Di sản của Schroerer vẫn tồn tại bởi “Những đứa trẻ của Dale” đang ghi dấu ấn trên thế giới này.

videoinfo__video3.dkn.news||7346552a9__

Ad will display in 09 seconds