Một chiếc máy bay được chế tạo bởi các thiếu niên Nam Phi đã hạ cánh thành công ở Ai Cập sau ba tuần khởi hành từ Cape Town vào 15/6. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ngành hàng không thế giới một nhóm phi công dưới 18 tuổi thực hiện việc điều khiển máy bay do chính mình làm ra.

Chiếc máy bay 4 chỗ ngồi Sling 4 được lắp ráp bởi một nhóm gồm 20 học sinh với những nền tảng khác nhau, theo BBC. Các thiếu niên đã chế tạo máy bay trong ba tuần từ bộ dụng cụ được sản xuất tại Nam Phi bởi Nhà máy Máy bay. Việc chế tạo bao gồm lắp ráp hàng ngàn bộ phận nhỏ.

Nhóm học sinh chế tạo máy bay (Ảnh: BBC)

Sự hỗ trợ hậu cần của chuyến bay được thực hiện bởi CFS, ExecuJet, Worldfuel và Mike Blyth, người sáng lập The Airplane Factory – doanh nghiệp đã thiết kế và chế tạo loạt máy bay ban đầu của Sling. Nguyên mẫu của Sling 4 đã được chọn vì loại này đã được bay hai lần trên khắp thế giới.

HÌnh ảnh chiếc máy bay nhóm học sinh chế tạo (Ảnh: BBC)

Phi hành đoàn đã hạ cánh ở Namibia, Malawi, Ethiopia, Zanzibar, Tanzania và Uganda trong chuyến đi 12.000km (7.455 dặm). Một chiếc máy bay khác của Sling 4 được điều khiển bởi các phi công chuyên nghiệp đã đồng hành cùng các thiếu niên, với mục tiêu là động viên, hỗ trợ các em trên suốt chặng đường.

Phi công Megan Werner, 17 tuổi, cũng là người sáng lập U-Dream Global, dự án nhằm mục đích nâng cao, trao quyền, trang bị và thay đổi cuộc sống của hàng ngàn thanh thiếu niên trên khắp châu Phi và thế giới. Em rất vui mừng vì thành tựu này.

Phi công thiếu niên Megan Werner 17 tuổi (Ảnh: News24)

Megan chia sẻ: “Em muốn làm một điều gì đó lớn hơn để truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Em có một đam mê to lớn với ngành hàng không vì mẹ em là một giảng viên kỹ sư máy bay và bố là phi công”. “Em rất vinh dự đã tạo ra sự khác biệt trên khắp lục địa tại những nơi chúng em đã dừng chân”, Megan cho biết thêm.

Hành trình từ Nam Phi tới Ai Cập cũng không dễ dàng. Chặng cuối cùng, từ Addis Ababa qua Aswan đến Cairo đã thách thức tinh thần của các phi công trẻ.

Tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, các em không có nhiên liệu. Khi giải quyết xong thì máy bay hỗ trợ bắt đầu rò rỉ nhiên liệu và không thể bay cùng các em. Do đó, các thiếu niên phải tự mình thực hiện chuyến bay kéo dài 10 giờ. Nhóm phi công thiếu niên cũng lo ngại về việc bay qua Sudan vì tình trạng bất ổn chính trị ở quốc gia đó. Giấy phép phi công cơ bản của các em còn đưa ra một thách thức hơn nữa khi chỉ cho phép bay ở độ cao mà mặt đất vẫn có thể nhìn thấy và cấm đi vào đám mây.

Các phi công trẻ gặp sự cố với hệ thống điện tử trong khoảng một giờ đồng hồ khi đến không phận Ai Cập. Vì vậy, họ quyết định sẽ tốt hơn nếu hạ cánh tại sân bay nội địa gần nhất ở Abu Simbel.

Megan cho biết, khi các em hạ cánh ở Ai Cập, chính quyền muốn bắt các em, thu hộ chiếu và giấy phép nhưng may mắn sau khoảng bốn giờ, mọi thứ đã được sắp xếp và nhóm phi công thiếu niên có thêm nhiên liệu và tiếp tục đến Aswan. Sau đó họ bay từ Aswan đến Cairo và đó là một cảm giác thực sự tuyệt vời khi hạ cánh ở đây.

Nhóm thiếu niên Nam Phi thực hiện chuyến bay (Ảnh: BBC)

Megan nhắn nhủ tới các bạn trẻ: “Bằng cách thực hiện dự án này, chúng tôi có thể cho giới trẻ và mọi người trên toàn thế giới biết rằng mọi thứ đều có thể nếu bạn tập trung vào nó. Nếu thanh thiếu niên có thể chế tạo một chiếc máy bay và bay đến Châu Phi thì điều gì đang ngăn cản bạn?”.

videoinfo__video3.dkn.news||340054220__

Ad will display in 09 seconds