Thông tin có phần bất ngờ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thông báo cho hơn 2 triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 để phòng dịch nCoV, khiến nhiều gia đình ở Thủ đô cuống cuồng tìm người giữ trẻ hoặc bàn phương án trông giữ con.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona. Ngày 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đột xuất thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, làm cho nhiều gia đình sắp xếp không kịp người trông giữ trẻ để an tâm đi làm.

“Cuống cuồng” tìm người trông trẻ

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) có 2 bé trai 7 tuổi và 10 tuổi, đều đang học tiểu học. Vừa nhận được thông báo nghỉ học từ nhà trường, hai vợ chồng bàn với nhau đưa con về quê ở Hưng Yên để ông bà nội trông giúp.

Chị Mai Anh chi sẻ trên báo Pháp Luật Việt Nam: “Công việc của hai vợ chồng đều bận rộn, đi làm từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều mới về nhà. Nếu để bọn trẻ ở nhà thật sự không yên tâm. Tôi đã viết đơn xin nghỉ phép để đưa các con về quê rồi mới lên Hà Nội đi làm”.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Trong khi đó, vừa nhận thông báo nghỉ học của con, chị Minh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã cuống cuồng đăng thông tin lên mạng xã hội tìm người trông cô con gái năm nay học lớp 1.

Chị Hương cho hay, hai vợ chồng đều quê ở Nghệ An, đường sá xa xôi, ông bà nội ngoại lại đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu nên việc gửi về quê là phương án không khả thi. Hai vợ chồng cũng đã bàn tính nếu không thuê được người trông trẻ, thì một trong hai sẽ chấp nhận nghỉ việc không lương.

Cùng hoàn cảnh, nhận tin học sinh toàn thành phố nghỉ học một tuần, anh Tuấn (Cầu Giấy) tức tốc lái xe hơn 100km giữa đêm, đón bà nội lên trông cháu. “Trước Tết, giúp việc nhà tôi xin nghỉ nên giờ chẳng có ai trông nom bọn trẻ. Từ đây về Hải Dương mất hai tiếng, chẳng còn xe khách nên tôi tự lái xe về đón bà, dù trời tối”, anh Tuấn – ông bố hai con nói đồng thời phàn nàn thêm, việc cho học sinh nghỉ quá đột ngột khiến nhiều gia đình không kịp trở tay. Tại khu chung cư nơi gia đình anh sinh sống, nhiều phụ huynh đang náo loạn vì không biết sẽ gửi con ở đâu để đi làm.

Cũng phải dùng đến “viện binh” là ông bà nhưng chị Hồ Phương, hàng xóm của anh Tuấn, sáng sớm nay xin nghỉ để đưa hai con về quê ngoại ở Phủ Lý, Hà Nam. “Tôi ủng hộ việc cho trẻ nghỉ học để phòng tránh bệnh, nhưng nếu thông báo sớm hơn thì đỡ cập rập”, chị nói.

Liên kết cùng trông trẻ

Tại nhiều tòa chung cư ở Hà Nội, một số gia đình đã “liên kết lại cùng trông con”. Chị Minh Vân (32 tuổi, cư dân một tòa chung cư ở Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, tầng nhà chị có 6 gia đình, đều là vợ chồng trẻ có con trong độ tuổi từ 6-10 tuổi. Việc các trường đồng loạt thông báo nghỉ học gấp gáp để phòng dịch khiến các bậc phụ huynh đều “trở tay không kịp”.

“Qua Tết việc tìm người là rất khó, hơn nữa việc nghỉ học của các con cũng chỉ là tạm thời nên dù trả giá cao nhưng không mấy người mặn mà nhận làm”, chị Vân nói. Suy đi tính lại, 6 gia đình ở tầng nhà chị Vân đã quyết định chia nhau nghỉ theo ca để trông trẻ.

“Chúng tôi thống nhất, mỗi gia đình sẽ nghỉ 1 ngày, ở nhà để trông con. Nhà nào nghỉ việc, thì bọn trẻ sẽ tập trung tại nhà đó. Như vậy, các gia đình đều an tâm đi làm mà bố mẹ cũng không phải nghỉ việc quá nhiều”, chị Vân tâm sự.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật Việt Nam.

Tại khu chung cư của chị Phương Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một tầng có chín căn hộ, nhà nào cũng có con trẻ đang tuổi đi học. Ngay khi nhận được thông tin, trong group kín của tầng, hàng xóm gợi ý gom chung trẻ con vào một nhà rộng nhất rồi thuê người quen đến chăm nuôi. Mọi người thảo luận sôi nổi đến 12h đêm mới sắp xếp xong mọi việc. Chị Liên nói với báo VnExpress: “Nhận được tin đó, tôi thở phào nhẹ nhõm”.

Bà Tố Lan ở gần khu chung cư của chị Liên thấy hàng xóm náo loạn việc tìm chỗ trông con đã đăng thông báo nhận chăm trẻ từ 8h đến 18h tại nhà với giá 150.000 đồng mỗi cháu một ngày, nhưng cũng chỉ nhận được năm cháu. Thông tin này nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Người phụ nữ ngoài 60 tuổi này cho biết thêm, nhiều người tìm các mối thuê giúp việc theo giờ hoặc nếu thuê giúp việc chuyên nghiệp, tiền công cũng có thể lên tới 300.000-400.000 đồng mỗi buổi. Là giáo viên về hưu, thời gian rảnh nhiều, bà Lan quyết định giúp đỡ mọi người và kiếm thêm thu nhập.

Với một số gia đình, tình hình còn “bi đát” đến mức vợ hoặc chồng buộc phải nghỉ việc để ở nhà với con. Anh Tuấn Linh (Phương Mai, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng anh quyết định, lương ai thấp hơn thì người đó nghỉ ở nhà trông con. Hàng xóm nhà anh có con 8 tuổi thì bố trông ca sáng, chiều đến lượt mẹ, hôm sau đổi ngược lại.

Video xem thêm: Dịch virus corona: Chưa biết kéo dài bao lâu

videoinfo__video3.dkn.news||d3d100f10__