Ngôi trường Tiểu học Grangetown ở xứ Wales có 378 học sinh đến từ 35 dân tộc và tổng cộng có 29 ngôn ngữ được sử dụng. Thế nhưng, mọi người ở đây đều bình đẳng, đối xử thiện lương với nhau.

Grangetown là trường học phục vụ cho nhiều người dân đến từ các nơi trên thế giới: từ các gia đình chủng tộc Somalia, châu Á và hỗn hợp lâu đời cũng như nhiều cư dân gần đây từ Đông Âu và Afghanistan và nhiều khu vực khác, theo Wales Online.

Trường Tiểu học Grangetown Primary School (Ảnh: Rob Browne/WalesOnline)

Các em học sinh ở đây đã được các thanh tra khen ngợi vì có nhận thức mạnh mẽ về sự bình đẳng, khoan dung và tôn trọng người khác. Đối với các em, khái niệm phân biệt chủng tộc hay chia rẽ không tồn tại ở khuôn viên trường.

Học sinh Rahma Liban, 10 tuổi, chia sẻ rằng ở trường học của em, không quan trọng là người da đen hay da trắng, thuộc tôn giáo nào, mọi người đều bình đẳng. Một số bạn bè của em là người Pakistan, Bangladesh và tiếng Anh. Em nghĩ hòa hợp với nhau là điều rất quan trọng. Nếu ai đó có sự khác biệt thì cũng không nên đối xử phân biệt hay chống lại họ.

Học sinh Rahma Liban, 10 tuổi cho rằng nếu mọi người có điều gì khác biệt thì không nên đối xử với họ không bình đẳng hay chống lại họ (Ảnh: Rob Browne/WalesOnline)

Bạn cùng lớp của em là Annemarie Stone cũng đồng ý. Em chia sẻ xuất phát điểm của mỗi người khác nhau, từ tôn giáo, màu da nhưng điều đó không quan trọng, mà đó chính là cơ hội để học hỏi và hòa thuận.

Billal Rassam, 11 tuổi, cho biết các em chấp nhận bất cứ ai từ bất cứ quốc gia nào và nói thêm: “Họ tôn trọng mọi thứ về bạn”.

Billal Rassam, 11 tuổi có nhận thức rất tốt về việc đối xử với các bạn học (Ảnh: Rob Browne/WalesOnline)

Hiệu trưởng của trường, bà Sian Chase còn nỗ lực để gắn kết các phụ huynh với nhau. Bà khuyến khích các bậc cha mẹ đăng ký các lớp học dành cho người lớn, tham gia các sự kiện ở trường và bên ngoài. Sian Chase chỉ ra điều quan trọng đối với trẻ em là nhìn thấy cha mẹ mình đang kết bạn đa dạng và ngược lại.

Ba năm trước, khi trở thành hiệu trưởng, Sian thuê Helena Lalik làm nhân viên liên lạc của trường. Cùng với Alison Ghrairi phụ trách chương trình học tập dành cho người lớn ở xứ Wales, hơn 21 hoạt động đã được tổ chức cho các bậc cha mẹ trong hai năm qua, đưa họ đến để tìm hiểu nhau và góp phần thúc đẩy việc học tập của con cái. Một trong số những hoạt động rất thành công là lớp học trang trí làm bánh.

Từ trái sang phải: Ummul Khanam (phụ huynh), Helena Lalik (nhân viên thư ký gia đình), Naseem Choudhary (thành viên cộng đồng), Sian Chase (hiệu trưởng) và Alison Ghrairi (nhân viên phân phối chương trình giảng dạy) (Ảnh: Rob Browne / WalesOnline)

Nó đã đưa các bà mẹ đến từ nhiều nền văn hóa gần nhau hơn vì cùng yêu thích làm bánh, rồi họ phát triển thành một nhóm tạo ra tờ rơi nấu ăn của một dự án được đề cử cho giải thưởng giáo dục dành cho người lớn.

Phụ huynh Helena cho biết cô không thành thạo tiếng Anh, cô hiểu cảm giác bị cô lập và tầm quan trọng của sự hiểu biết đa văn hóa. Cô cho rằng nó rất quan trọng để cha mẹ của các nền văn hóa khác nhau cùng học hỏi. Sau khi học nấu ăn, Helena nhận thấy sự khác biệt trong văn hóa cộng đồng. Ngày trước, người Ba Lan và Somali cùng những người khác ngồi ở các bàn khác nhau nhưng bây giờ họ đã cởi mở và ngồi cùng nhau.

Ngoài ra, trường còn tổ chức lớp học về Công nghệ thông tin, nơi một số ông bố có thể tham gia cùng các bà mẹ.

Cô Azra Baba, bà mẹ của bốn người con từ tám đến 14 tuổi và đứa nhỏ nhất đang học ở Grangetown nói rằng trường học đã giúp mở rộng cuộc sống và tình bạn của cô. Cô đã sống ở Cardiff bảy năm nhưng khi đến, cô không biết ai và không có gia đình ở đây nhưng trường đã rất tốt và mở rộng cuộc sống cũng như tình bạn của cô.

Kết quả của các lớp học là nhiều bà mẹ đã tạo ra một nhóm “WhatsApp” và gặp gỡ bên ngoài trường học, pha trộn các nền văn hóa khác nhau trong ngôi nhà của mình.

Điều này tác động rất lớn đến con cái của họ. Khi thấy cha mẹ mình có thể tiếp cận được nhiều nền văn hóa, những đứa trẻ sẽ nhận ra rằng chúng có thể hòa hợp với bất kỳ ai.

Cũng có rất nhiều phụ huynh chủ động lựa chọn ngôi trường Grangetown bởi đây là một cộng đồng đa dạng và tử tế. Họ cho rằng việc cho con được gặp gỡ những đứa trẻ nền từ những vùng miền văn hóa khác là vô cùng quan trọng. Nơi đây thật sự là một cộng đồng tuyệt vời, đoàn kết, được xây dựng trên sự khoan dung và lương thiện.

Phụ huynh cùng con gái 6 tuổi đang theo học tại trường Grangetown (Ảnh: Media Wales)

Hiệu trưởng Sian nhấn mạnh những gì được dạy trong lớp học để giúp thúc đẩy sự khoan dung và nhận thức văn hóa. Chương trình giảng dạy bao gồm tìm hiểu về Martin Luther King và nhà hoạt động giáo dục phụ nữ Pakistan, người giành giải thưởng Nobel… Bên cạnh đó là cách chào đón và đối xử với mọi người.

Ngôi trường gồm 40 nhân viên, trong đó có 18 giáo viên cũng phản ánh sự đa dạng của học sinh. Các ngôn ngữ được giáo viên sử dụng bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Somalia, tiếng Hindi, tiếng Urdu, tiếng Bangla, tiếng Nga, tiếng Slovak, tiếng Séc, tiếng Nga, tiếng Ba Lan, tiếng Rumani và tiếng Anh – và từ tháng 9 tiếng sẽ có thêm tiếng Wales.

Thanh tra trường học là Estyn đã nhanh chóng ghi nhận thành công độc đáo của trường Tiểu học Grangetown khi đến thăm vào đầu năm nay. Trong báo cáo được công bố vào tháng trước, các thanh tra viên đã đánh giá tốt trên tất cả các lĩnh vực của trường, ghi nhận: “Đây là một ngôi trường biết rất rõ về học sinh của mình”. Các nhân viên tự bồi đắp chính mình để trở thành những công dân tự tin, có đạo đức còn các em học tập chăm chỉ và cư xử tốt.

Với tầm nhìn xa, hiệu trưởng Sian hy vọng trường học sẽ giúp học sinh của mình thay đổi thế giới. 

Mai Vy

videoinfo__video3.dkn.news||ecf6f5476__

Ad will display in 09 seconds