Mỗi đứa trẻ đều có thể là thiên tài. Chúng đều sở hữu những điều đặc biệt mà không ai giống ai. Việc so sánh con mình với con nhà người ta là một phép so sánh khập khiễng và nhiều khi cũng không giải quyết được vấn đề.

Chúng ta cùng theo dõi câu chuyện dưới đây nhé!

videoinfo__video3.dkn.news||496ac5dd0__

Ad will display in 09 seconds

Shannon: Amy? – Amy phải không?

Amy: Shannon?- Shannon?

Shannon: Yes! Oh my gosh, it’s so good to see you. It’s been so many years. – Ôi trời ơi, thật vui khi gặp cậu. Đã lâu quá rồi.

Amy: Yes, it has. – Ừ đúng rồi.

Shannon: Oh, your Eric, he went to school with my Aeron. Graduated the same year. – Oh, Eric của cậu, nó cùng tuổi đi học với Aeron của tớ, tốt nghiệp cùng năm.

Amy: Yes, he did. He had finished some courses before officially graduating but he doing really well now. He got a job at a record store that he really loves. – Ừ đúng rồi. Nó đã hoàn thành vài khóa học trước khi tốt nghiệp nhưng giờ nó đang rất ổn. Nó có một công việc ở cửa hàng băng đĩa mà nó rất thích.

Shannon: Ohh, that’s so great I mean. He didn’t get to go to college then huh? – Ô, điều ấy thật tuyệt. Cậu ấy không học đại học à?

Amy: No, no. It just wasn’t in the cards for this year. But he’s really happy. – À không. Cho tới giờ cháu không học đại học. Nhưng cháu rất hạnh phúc.

Shannon: Ohh, well, my Aaron, he’s um.. he’s at Standford. – Ồ, Aeron, nó… nó đang học ở Standford.

Amy: Oh, that’s so great. – Ôi, tuyệt quá!

Shannon: Yeah, year. He has a full ride from the baseball which we figured. And he’s the top of his class. I mean we’re so proud of his accomplishments. – Ừ. Nó có học bổng toàn phần từ môn bóng chày mà chúng tôi từng luôn trông đợi. Và nó đúng đầu lớp. Ý tớ là chúng tớ rất tự hào về thành tích của nó.

Amy: It’s amazing. – Ừ, thật tốt.

Shannon: Yeah, as a matter of fact, he’s on his way to pick me up right now. I mean how sweet is that?

À, thực ra nó đang trên đường tới đón tớ bây giờ. Ý tớ là nó thật ngoan ngoãn biết bao.

Amy: That’s beyond sweet. – Quá ngoan ấy chứ.

Shannon: So listen, I wish you the best, really. Things will be improved for you. Amy, you take care. – Nghe này, thật sự tớ mong mọi điều tốt nhất cho cậu. Mọi việc sẽ tốt hơn với cậu mà thôi. Amy, hãy bảo trọng nhé.

***

Aeron: I thought I told you, you needed to be ready right at 3:30. Why are you 10 minutes late? – Con nghĩ con đã nói với mẹ rằng mẹ cần sẵn sàng xong hết lúc 3:30. Sao mẹ lại trễ tới 10 phút vậy?

Shannon: Well, I ran into someone Aeron. You don’t need to be so rude. – Ồ, mẹ tình cờ gặp một người bạn Aeron. Con không cần phải thô lỗ như thế.

Aeron: Well, mom, you force me to go out and do these things with you and I clearly rather just be with my friends. Can we just, can we go now? Is that ok? – Mẹ, mẹ bắt con làm những việc này với mẹ, rõ ràng con thích chơi với bạn con hơn. Giờ thì chúng ta đi được chưa? Được chưa ạ?

Shannon: You just watch your mouth young man – Xem lại cách ăn nói của mình đi thanh niên trẻ.

*** 

Eric: Surprise! – Mẹ ngạc nhiên chưa?

Amy: Sweeties these are beautiful. These are beautiful. – Ôi con yêu, chúng đẹp quá. Những bông hoa này thật đẹp.

Eric: Well, they reminded me of you. – Ồ, chúng làm con nhớ tới mẹ đó.

Amy: I love you so much. – Mẹ yêu con rất nhiều.

Eric: I love you. Thank you for everything mom. – Con yêu mẹ. Cảm ơn mọi thứ mẹ đã làm cho con.

Amy: You made my day. Let me take you to breakfast.  – Con làm mẹ rất hạnh phúc. Để mẹ làm bữa sáng cho con nhé!

Eric: Ok, let’s go.– Vâng, chúng ta đi thôi.

***

It’s ok to want your children to be successful but don’t let success be a substitute for their values. It’s easy to show off about caliber but what’s really important is their character. Many successful people who have skills, strength, and qualification but struggle to build meaningful relationships, bonds, or get through tough times. Comparing your children achievements doesn’t improve your relationship with them.

  • show off: khoe khoang
  • get through: vượt qua

Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu mong muốn con bạn thành công nhưng xin đừng để thành công trở thành vật thay thế cho giá trị của chúng. Thật dễ dàng để khoe khoang năng lực nhưng điều quan trọng hơn là phẩm cách của chúng. Rất nhiều người thành công có kỹ năng, thế mạnh và năng lực nhưng lại phải vật lộn để xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa, sự gắn kết hay khả năng vượt qua khó khăn. So sánh thành tích của con bạn càng không cải thiện được mối quan hệ giữa bạn và chúng.

It’s important for your kid to be academic, but it’s more important for them to have empathy and compassion. And it’s important for them to have the intellectual ability but today it’s even more valuable for them to have emotional intelligence.

Con bạn đỗ đại học đúng là điều quan trọng, nhưng biết thông cảm và có lòng trắc ẩn còn quan trọng hơn nhiều. Và có tố chất thông minh cũng quan trọng nhưng ngày nay trí tuệ cảm xúc còn đáng giá đối với chúng hơn thế.

And remember this, your worth is not defined by your kid’s bank balance. Your parenting is not validated by their test scores. Your success is not based on the car they drive. And your future is not based on how others see them. Even if people think your kids are accomplished, it makes no difference to your life. It may give you a minimal ego boost or make you feel confident for a moment.  

  • base on: dựa trên
  • make no diffrence: tạo ra sự khác biệt

Và xin hãy nhớ điều này, giá trị của bạn không được định nghĩa bởi số dư tiền gửi trong ngân hàng của con bạn, việc nuôi dạy con cái không đo đếm bằng điểm thi của con bạn. Thành công của bạn không dựa trên chiếc xe mà chúng lái, và tương lai của bạn không dựa vào cách mà người khác nhìn vào. Thậm chí nếu người ta nghĩ thành tích con bạn thật cao, thì điều đó cũng chẳng tạo nên sự khác biệt cho cuộc đời bạn. Có lẽ nó chỉ cho bạn cảm giác nâng cao cái tôi tôi thiểu, hoặc giúp bạn cảm thấy tự tin trong phút chốc.

Theo Jay Shetty