“Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn hồi kí được viết bởi Paul Kalanithi – một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Paul viết cuốn sách này trong những tháng cuối cùng của cuộc đời anh – khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết.

Cách đây không lâu trên blog cá nhân của mình, Bill Gates đã bày tỏ sự xúc động khi ông đọc cuốn sách When Breath Becomes Air (tạm dịch: Khi hơi thở hóa thinh không) của tác giả Paul Kalanithi. Bill Gates chia sẻ cuốn sách trên đã làm ông rơi nước mắt và mọi người nên đọc nó.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Paul là một bác sĩ tài năng – một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford sau khi hoàn thành khóa đào tạo lĩnh vực lâm sàng khắt khe nhất. Anh cũng là một nhà khoa học xuất chúng. Đề tài nghiên cứu tiến sĩ về Liệu pháp Gene đã giúp anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp.

Related image
(Ảnh: newsweek.com)

Nhưng còn hơn thế, anh cũng là một nhà văn. Trước khi vào trường y khoa, anh đã có hai tấm văn bằng văn học Anh từ trường Đại học Stanford và đã suy nghĩ nghiêm túc việc theo đuổi nghiệp viết lách.

Ở tuổi 36, đang trên đỉnh cao sự nghiệp, Paul Kalanithi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Từ một bác sĩ điều trị cho những người sắp chết, nay anh trở thành một bệnh nhân đang phải vật lộn để sống. Dù biết rằng cái chết cũng sẽ đến với mình, nhưng không ngờ nó đến quá sớm khi sự nghiệp tương lai đang rộng mở và gia đình anh đang rất hạnh phúc.

Một số lời nhận xét về cuốn sách:

I guarantee that finishing this book and then forgetting about it is simply not an option.

Tôi đảm bảo rằng khi đọc xong cuốn sách này khó ai có thể quên được nó.

(New York Times)

Image result for when breath becomes air

Kalanithi viết cuốn sách này khi biết mình bị ung thư phổi. Cuốn hồi ký này ghi chép lại cuộc đời của anh từ thời trẻ với những sự kiện trong cuộc đời đã đưa anh tới quyết định trở thành bác sĩ phẫu thuật não – một ngành chuyên môn khó và danh giá nhất trong y khoa; cho tới những ngày anh từ một bác sĩ trở thành một bệnh nhân – những ngày anh đi tìm định nghĩa về sự sống và cái chết, và định hình lại ý nghĩa sự tồn tại của anh trên cuộc đời này.

Thanks to When Breath Becomes Air, those of us who never met Paul Kalanithi will both mourn his death and benefit from his life.

Nhờ có Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không mà những người chưa từng gặp Paul Kalanithi cũng được có cơ hội được biết đến một con người tài năng, thương cảm cho sự ra đi của anh cũng như học được nhiều bài học giá trị từ cuộc sống của anh.

(Ann Patchett)

Related image
(Ảnh: brunch.co.kr)

Paul Kalanithi’s memoir, When Breath Becomes Air split my head open with its beauty. Truly. Madly. Deeply.

Cuốn hồi ký của Paul Kalanithi, Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không khiến tôi sững sờ vì vẻ đẹp của nó. Chân thật. Mãnh liệt. Sâu sắc.

(Cheryl Strayed)

Phụ đề video thực hiện bởi Omega Plus

Thiện Nhân