Trung Quốc bắt đầu đào tạo giáo viên và dạy môn thể thao này cho các em học sinh mẫu giáo để chinh phục mục tiêu giành chiến thắng World Cup 2050.

Phóng viên Mandy Zuo của SCMP đưa tin, Trung Quốc sẽ đưa bóng đá vào 3.000 trường mẫu giáo trong năm nay như một phần nỗ lực truyền cảm hứng môn thể thao này tới các học sinh và tiếp tục đặt nền móng cho chiến thắng World Cup vào năm 2050.

Đại diện của Bộ giáo dục phát biểu hôm thứ Ba, 23/7, Trung Quốc sẽ chọn trường mẫu giáo, nơi bóng đá lần đầu tiên được chỉ định là một hoạt động đặc biệt.

Tháng 7 này, hơn 400 cán bộ và giáo viên được đào tạo bởi các nhân viên của Liên đoàn bóng đá để trở thành những chuyên gia đầu tiên cho chương trình này.

Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ, Trung Quốc đăng cai chung kết World Cup và giành danh hiệu vào năm 2050 là giấc mơ của ông. Trung Quốc đặt mục tiêu có 50.000 trường học tập trung vào bóng đá tại thời điểm đó. Kể từ năm 2015, hơn 24.000 trường học như vậy được đề cử, nằm trong một phần của kế hoạch đầy tham vọng này.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình hy vọng các cầu thủ thế hệ tương lai giành chiến thắng World Cup 2050 (Ảnh: Reuters)

Bóng đá của Trung Quốc chưa có nhiều dấu ấn trên thế giới. Đội tuyển bóng đá nam quốc gia mới lọt vào vòng chung kết World Cup một lần vào năm 2002 nhưng vẫn chưa xứng với kỳ vọng của người hâm mộ. Đội tuyển nữ đã giành ngôi á quân tại World Cup 1999, hiện đứng thứ 16 trên thế giới và thứ tư ở châu Á, nhưng không thể vượt qua vòng bảng World Cup tháng trước tại Pháp.

Bộ trưởng Bộ thể thao, y tế và nghệ thuật, ông Vương Đăng Phong cho biết “Giáo dục bóng đá trong trường học là cơ sở để chúng tôi thực hiện ước mơ thúc đẩy bóng đá Trung Quốc”. Ông nói thêm, để được bổ nhiệm làm trường học đặc trưng về bóng đá, phải có ít nhất một lớp bóng cho tất cả học sinh, mỗi lớp lập một đội và mỗi tuần tham gia một trận đấu.

Ông Vương Đăng Phong cho biết Trung Quốc có kỳ vọng lớn với các cầu thủ bóng đá trẻ nhưng không phải trường nào cũng có thể đáp ứng yêu cầu (Ảnh: Weibo)

Giáo sư Lưu Đông Phong, trường Kinh tế và Quản lý tại Đại học Thể thao Thượng Hải, nhận định bắt đầu với việc đào tạo trẻ em là hướng đi đúng đắn nhưng nền thể thao của Trung Quốc chưa đủ sánh tầm với nhiều quốc gia thường xuyên giành chiến thắng trên đấu trường quốc tế.

Ông cho biết thêm, kế hoạch của chính phủ làm cho rất nhiều trường học tập trung vào bóng đá chịu áp lực. Nhiều trường không có đủ lớp học hoặc tham gia trận đấu. Khi có cuộc kiểm tra từ chính phủ, họ nói dối và làm trên hình thức. “Ít nhất bây giờ, cả giáo viên hay phụ huynh đều quan tâm đến việc học tập của học sinh hơn là tập thể dục”, ông Lưu nói.

videoinfo__video3.dkn.news||bb31b7d35__

Ad will display in 09 seconds