Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 29/7 cho biết hai phát minh, sáng chế của học sinh THCS ở Việt Nam đã giành Huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO) 2019.

Năm 2019, cuộc thi WICO được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 25 đến 27/7. Có 22 nước trên thế giới tham dự với 345 phát minh sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học.

Báo Lao Động cho biết, Việt Nam có hai phát minh, sáng chế thuộc lĩnh vực sinh – hóa và vật lý của hai nhóm nghiên cứu khoa học liên trường gồm Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội (6 học sinh), Trường THCS Cầu Giấy (2 học sinh), Trường THPT Chu Văn An (1 học sinh) đã giành huy chương vàng tại kỳ thi.

Cả hai phát minh, sáng chế này đều được đánh giá cao bởi tính sáng tạo và thiết thực. Cùng với huy chương vàng, 2 sáng chế trên còn giành 2 giải đặc biệt cho các phát minh sáng chế tốt nhất của Đại học Chulalongkorn Thái Lan (Nhóm sinh hoá) và của Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia (Nhóm Vật lý).

Theo báo Công Luận, sáng chế “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ Trấu” gồm các thành viên: Lý Hán Minh Quang, Trương Tuấn Phong, Phạm Nhật Minh (Trường THCS Giảng Võ); Bùi Nguyên Hoàng (Trường THCS Cầu Giấy), Đặng Trần Duy (Trường THPT Chu Văn An). Giáo viên hướng dẫn là Tiến sĩ Lê Nhị Công – Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh Học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; cô Đoàn Thị Lan (giáo viên môn Sinh học Trường THCS Giảng Võ).

Sáng chế “Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời” gồm các thành viên: Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Đức Anh, Phạm Đức Trí (Trường THCS Giảng Võ); Hồ Việt Nhân (Trường THCS Cầu Giấy). Giáo viên hướng dẫn là Tiến sĩ Trịnh Đức Thiện (Trường ĐHSP Hà Nội) và cô Lê Thị Loan – giáo viên Trường THCS Giảng Võ.

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (WICO) được Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ.

WICO là cuộc thi thường niên về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực.

Trong đó, các phát minh sáng chế trong cuộc thi được chấm theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu Quốc tế có uy tín. Đây là kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||ef96b2930__

Ad will display in 09 seconds

Những người trí thức của xã hội phương tây nói gì về lợi ích tốt đẹp của Pháp Luân Công