ASSIST là chương trình giao lưu văn hóa được quản lý bởi tổ chức ASSIST (American Secondary School for International Students and Teachers). Mục tiêu của chương trình là nhằm đưa nền giáo dục tư thục Mỹ trở nên gần gũi hơn với học sinh quốc tế, đồng thời tạo cơ hội để những học sinh này khám phá và tìm hiểu nền văn hóa Mỹ.

ASSIST là gì?

ASSIST được thành lập năm 1969 bởi Paul G. Sanderson, Jr., Giám đốc Tuyển sinh của Học viện Suffield, và bắt đầu tổ chức khóa đầu tiên với 13 sinh viên thông qua ASSIST như là một chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa để đưa những người trẻ tài năng đến học tập tại Hoa Kỳ theo học bổng một năm.

Từ cơ sở ban đầu ở Đức, ASSIST đã tạo điều kiện cho hơn 3.600 học sinh phổ thông đến từ 36 quốc gia trên thế giới tiếp cận với hệ thống giáo dục tư thục Hoa Kỳ tại trên 88 trường tư thục bán trú và nội trú từ New York đến California.

Học sinh được nhận học bổng ASSIST (bao gồm tiền học phí, ăn ở) tại một trong 80 trường tư thục được công nhận bởi NAIS (National Association of Independent Schools): http://assist-inc.org/index.cfm/pk/content/pid/400844.

Học bổng ASSIST đã tiến hành tuyển chọn học sinh Việt Nam từ năm 2005 và từ đó đến nay, 16 học sinh đã nhận học bổng với trị giá lên tới hơn $500.000. Có thể nói, học bổng ASSIST là chương trình duy nhất hiện nay mang đến cơ hội tiếp cận nền giáo dục tư thục Hoa Kỳ cho học sinh Việt Nam mà không dựa vào khả năng tài chính của gia đình (tức là học sinh chắc chắn sẽ được nhận học bổng toàn phần tại trường mình sẽ theo học với tư cách ASSIST Scholar).

Tiêu chuẩn để “săn” được  ASSIST

Để đăng kí tham gia chương trình, học sinh phải đang đang học lớp 9, 10 hoặc lớp 11, có học lực giỏi, và có điểm trung bình môn trên 8.0.

Quy trình tuyển sinh cho chương trình ASSIST bắt đầu vào tháng 9 hàng năm. Quy trình tuyển sinh có 3 vòng:

  • Vòng 1: Thi SLEP và viết bài luận: Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về kì thi SLEP ở bài SLEP. Phần viết bài luận kéo dài trong vòng 30 phút. Bài luận chỉ được dùng để đánh giá học sinh, không dùng để tính điểm, và không ảnh hưởng đến điểm SLEP. Nếu học sinh có điểm TOEFL trên 100, học sinh được miễn thi TOEFL, nhưng vẫn phải tham gia phần viết bài luận. Kết quả của vòng 1 được thông báo khoảng 4-5 ngày sau ngày thi.
  • Vòng 2: Phỏng vấn với đại diện của ASSIST tại Việt Nam: Mục đích của vòng phỏng vấn là để kiểm tra thêm năng lực của học sinh và xác định phần nào khả năng tính cách của học sinh có phù hợp với tiêu chí của học bổng ASSIST hay không. Bên cạnh việc phỏng vấn, học sinh sẽ phải cung cấp cho đại diện ASSIST bảng điểm học cấp II và bảng điểm tính đến thời điểm hiện tại.
  • Vòng 3: Thi SSAT: Sau khi phỏng vấn, các thí sinh được chọn tiếp tục tham gia kì thi SSAT. Đây là một bài thi chuẩn hóa dành cho học sinh muốn theo học bậc trung học tại Mỹ. Thông tin về kì thi này có thể tìm thấy tại:  www.ssat.org
  • Vòng 4: Phỏng vấn với đại diện của ASSIST: Học sinh sẽ phỏng vấn với đại diện của tổ chức ASSIST, giám đốc Bob Stanley. Nếu vượt qua vòng phỏng vấn này, học sinh sẽ chính thức được nhận vào chương trình ASSIST. Kết quả của vòng này được thông báo vào khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
Năm học 2019 – 2020, AEG – đại diện chính thức của tổ chức ASSIST tại Việt Nam. (Ảnh: sunflower.vn)

Sau khi được chọn tham gia chương trình, học sinh phải hoàn thành một bộ hồ sơ khác để tiến hành việc chọn trường. Học sinh đã được nhận vào chương trình ASSIST chắc chắn sẽ được nhận bởi một trong các trường trung học tư thục mà là thành viên của chương trình. Thông tin về trường, gia đình host, và các thông tin khác liên quan đến chương trình được thông báo cho học sinh vào khoảng tháng 3. Học sinh phải xin Visa loại F1 để nhập cảnh vào Mỹ.

Học sinh được miễn toàn bộ học phí và tiền ăn ở trong suốt thời gian tham gia chương trình. Các chi phí học sinh phải trả bao gồm phí tham dự chương trình 7000-8000 USD và chi phí bên ngoài như tiền bảo hiểm, vé máy bay, tiền sách. Tổng chi phí là khoảng 10.000 USD.

Trang Thơ