Vừa qua, UBND Tp. Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 trong đó nêu rõ chỉ tiêu, thời gian, phương thức tuyển sinh… vào các trường tại Hà Nội. Dù phải nghỉ học ba tuần để phòng dịch COVID-19, nhưng học sinh sẽ phải thi sớm hơn so với năm ngoái.

Thời gian thi dự kiến vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ngày 18/2, dự kiến sáng 1/6 thí sinh sẽ thi Ngữ văn, chiều thi Toán, mỗi môn 120 phút. Sáng 2/6, các em thi Ngoại ngữ, chiều thi môn thứ tư (môn thi sẽ quyết định vào tháng 3), mỗi môn 60 phút.

Dù phải nghỉ học ba tuần để phòng dịch COVID-19, UBND Tp. Hà Nội vẫn dự kiến tổ chức thi vào lớp 10 ngày 1-2/6, sớm hơn một ngày so với năm ngoái. Năm nay học sinh toàn thành phố nghỉ ba tuần chống dịch COVID-19, từ 3/2 đến hết 23/2 và có thể còn nghỉ hết tháng 2 theo kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời điểm kết thúc năm học dự kiến bị lùi lại, sau ngày 31/5.

Việc không điều chỉnh lịch thi có thể gây khó khăn cho học sinh và các trường THCS vì thời gian ôn luyện gấp rút.  

Thời gian xác nhận nhập học vào trường từ ngày 17/6 đến 19/6, nộp hồ sơ nhập học tại trường và trường THPT xét tuyển bổ sung từ ngày 23/6 đến ngày 1/7.

Số lượng và các chỉ tiêu chính

Năm học 2019-2020, Hà Nội dự kiến có 107.240 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 6.600 em so với năm trước. 62% (khoảng 66.490 thí sinh) sẽ được tuyển vào trường công lập, 21.450 em tuyển vào trường ngoài công lập và 2.780 em vào trường công lập tự chủ. So với năm ngoái, chỉ tiêu vào trường công lập và ngoài công lập đều tăng, lần lượt là 2.230 và 4.440 em.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 8.000, trường dạy nghề tuyển 8.400 học viên. 

Môn thi và nguyên tắc tuyển sinh

Tương tự năm 2019, năm nay thí sinh sẽ thi 4 bài độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên từ một trong trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý. Với bài Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong bốn thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật.

UBND Hà Nội khẳng định đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, trong đó đề Toán và Ngữ văn đảm bảo bốn cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp, vận dụng cấp độ cao. Hai môn còn lại đề thi đảm bảo 3 cấp độ: nhận biết, thông hiểu và vận dụng cấp độ thấp.

Nguyên tắc tuyển sinh như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Trong đó điểm các bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét tuyển thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Thí sinh đăng ký dự thi theo khu vực tuyển sinh (22 quận huyện chia làm 12 khu vực), riêng trường Chu Văn An và Sơn Tây được tuyển trên toàn thành phố.

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng các lớp chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Ngoài ra, học sinh có thể dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập và giáo dục thường xuyên bằng phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh vào lớp trường chuyên

UBND Tp. Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tại bốn trường THPT: Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Trừ THPT Chu Văn An tuyển học sinh các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra, ba trường còn lại chỉ lấy thí sinh có hộ khẩu Hà Nội.

Tương tự năm 2019, bốn trường tổ chức sơ tuyển theo phương thức: Điểm sơ tuyển = Điểm kết quả tham gia các hoạt động xã hội, tài năng cấp thành phố + Điểm xếp loại học lực 4 năm THCS + Điểm tốt nghiệp THCS. Những em đạt điểm sơ tuyển từ 10 trở lên đủ điều kiện thi tuyển.

Ngày 1 và sáng 2/6, thí sinh thi trường chuyên cũng dự thi ba bài Toán, Ngữ văn và Ngoại giữ giống học sinh thi vào hệ công lập, từ chiều 2/6 sẽ dự thi môn chuyên. Các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý thi trong 150 phút; Ngoại ngữ và Hóa học thi trong 120 phút.

Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận, trừ Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

UBND Tp. Hà Nội cho biết, nội dung thi môn chuyên dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Bốn trường chuyên tuyển sinh theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Điểm bài thi các môn đều tính thang 10 và không môn nào dưới 2.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp của hai trong bốn trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý. Học sinh cũng được đăng ký nguyện vọng vào hai môn chuyên thi khác ngày hoặc cùng môn chuyên của hai trường, xếp theo thứ tự ưu tiên.

UBND Hà Nội dự kiến, học sinh trúng tuyển nhập học từ 17 đến 19/2, trường THPT chuyên tuyển bổ sung từ 23/6 đến 1/7.

Tuyển sinh hệ song bằng

Trong bốn trường chuyên, Chu Văn An và chuyên Hà Nội – Amsterdam tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và A-Level của Vương quốc Anh (gọi tắt là hệ song bằng).

Học sinh trên địa bàn Hà Nội đã tốt nghiệp THCS, có điểm trung bình lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8, tiếng Anh từ 8,5 và Ngữ văn từ 6,5 trở lên đủ điều kiện dự tuyển.

Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cả hai trường, xếp theo thứ tự ưu tiên. Việc đăng ký nguyện vọng theo học hệ song bằng tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký vào các trường THPT chuyên và không chuyên.

Phương thức tuyển sinh của hệ song bằng là thi kết hợp phỏng vấn. Ngày 1-2/6, học sinh dự thi các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và công lập, sau đó thi môn Toán, tiếng Anh và Hóa học vào 4/6. Đề thi cả ba môn đều bằng tiếng Anh, được ra theo chuẩn CAIE của Anh với thời gian mỗi môn 60 phút.

200 học sinh có kết quả hai vòng tốt nhất được lựa chọn để phỏng vấn theo hình thức vấn đáp để kiểm tra trình độ nghe, nói và khả năng ứng xử, phản xạ tư duy của học sinh. Trường sẽ lấy thí sinh có điểm phỏng vấn từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu, dự kiến nhập học từ 17 đến 19/6.

Video xem thêm: Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói

videoinfo__video3.dkn.news||60c162dc7__