Thất vọng bởi tình trạng “giáo viên ma” ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), các quan chức giáo dục đã sử dụng công nghệ để quản lý trường học.

Từ tháng 5, giáo viên các trường công lập ở hạt Barabanki, bang Uttar Pradesh được yêu cầu gửi ảnh selfie trong lớp học trước 8 giờ sáng để xác nhận có đi làm, theo Gulf News. Họ phải tải những bức ảnh này trên trang web Basic Shiksha Adhikari (BSA). Nếu không đăng lên hệ thống đúng giờ thì có thể bị giảm hoặc không được tính lương ngày đó. Toàn bộ quá trình tiếp nhận và xác minh ảnh tự chụp được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo. Tính đến nay, hơn 700 giáo viên đã mất một ngày lương.

Giáo viên chụp ảnh với lớp học rồi gửi lên hệ thống để chấm công (Ảnh: tech-1st)

Đại diện Bộ giáo dục cho biết, phương án chấm công này sẽ giúp loại bỏ tình trạng “giáo viên ma”. Tại Uttar Pradesh, nhiều giáo viên tìm những đồng nghiệp có trình độ chuyên môn thấp để giảng dạy cho học sinh, đồng thời chấm công thay cho họ. Hiệu trưởng trường công lập nhận tiền hối lộ tạo điều kiện cho tình trạng “giáo viên ma” này xảy ra. Cũng có một số giáo viên đến dạy, nhưng không quan tâm đến giờ giấc.

“Nếu hệ thống này thực hiện tốt, chúng tôi cũng có thể áp dụng ở các hạt khác. Bộ trưởng đã yêu cầu phải cải thiện hệ thống giáo dục, chúng tôi cũng cần nâng cao các tiêu chuẩn giảng dạy”, đại diện Bộ giáo dục phát biểu.

Ngoài ra, để hạn chế việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong giờ làm việc, giáo viên sẽ bị cắt giảm lương nếu phát hiện vi phạm.

Các quan chức của Bộ Giáo dục hy vọng phương án mới này sẽ khiến các giáo viên hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình.

Trước quy tắc mới này, nhiều giáo viên đánh giá có sự không công bằng. Một giáo viên trường tiểu học đã từng bị mất một ngày lương vì tắc đường cho biết: “Các tình huống bất lợi như kẹt xe, thiếu phương tiện giao thông công cộng tại vùng nông thôn và kết nối Internet kém có thể gây chậm trễ trong việc đăng ảnh selfie”.

videoinfo__video3.dkn.news||9a31d00ba__

Ad will display in 09 seconds