Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định điểm chuẩn đại học năm 2019 sẽ tăng so với năm 2018.

Tuổi Trẻ đưa tin, theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM, năm nay mức điểm cao từ 7, 8 trở lên phân hóa khá tốt, nên các trường thuận lợi trong việc xét tuyển thí sinh.

Phổ điểm Toán – Lý – Hóa (Ảnh: Vnexpress)

Ông Sơn dự báo: “Điểm chuẩn các trường top trên và ngành “hot” sẽ tăng hơn năm ngoái tầm 2-2,5 điểm. Trong khi những ngành hằng năm có điểm chuẩn 18-21 sẽ ít biến động, tùy trường với mức tăng dưới 2 điểm”. Nhóm trường y dược, công an và quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng dự báo nhiều khả năng điểm chuẩn của trường năm nay sẽ nhích nhẹ so với năm ngoái. 

Trong đó, một số ngành “hot” của trường như công nghệ kỹ thuật ôtô, công nghệ thông tin, du lịch và lữ hành có thể tăng 1,5-2 điểm. Phần lớn các ngành còn lại của trường dự kiến sẽ tăng 1 điểm. Riêng với nhóm ngành môi trường  điểm chuẩn sẽ không biến động vì có ít hồ sơ đăng ký.

Bên cạnh đó, ThS Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin – truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết dựa vào phổ điểm thi và số liệu thí sinh đăng ký theo ngành, điểm chuẩn các nhóm ngành dự đoán tăng theo những mức khác nhau. Điểm chuẩn có thể không tăng hoặc tăng từ 0,5-2,5 điểm. Ông cũng khuyên các thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM nhìn nhận đề thi năm nay được đánh giá dễ hơn năm ngoái nhưng thực ra vẫn có độ phân hóa. Ông cũng dự báo điểm chuẩn các ngành cao nhất có thể sẽ tăng hơn năm ngoái.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết căn cứ vào số lượng nguyện vọng đã đăng ký, phổ điểm và xu thế điểm chuẩn các năm trước, dự kiến một số ngành “hot” của trường sẽ tăng như kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính – ngân hàng… 

Tuy nhiên, thí sinh đạt 20 điểm vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường nếu đăng ký vào một số ngành như thống kê kinh tế, kinh tế tài nguyên thiên nhiên, quản lý công, hay một số ngành, chương trình học bằng tiếng Anh.

Ở góc độ khác, PGS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương, T.pHCM, cho rằng phân tích phổ điểm không nói lên được điều gì về điểm chuẩn đại học bởi phổ điểm là đang nói về mức điểm chung của một quần thể, trong khi xét tuyển đại học là dựa vào điểm của từng cá nhân và nhu cầu của từng trường, Vnexpress đưa tin.

videoinfo__video3.dkn.news||b0df01bc6__

Ad will display in 09 seconds