Bảy nữ sinh không được tốt nghiệp cách đây 150 năm vì phân biệt giới tính gần đây đã được trao tặng bằng danh dự về y học.

Ngày 6/7, Đại học Edinburgh, Anh, truy tặng bằng tốt nghiệp cho nhóm nữ sinh học ngành y tại trường vào năm 1869. Nhóm “Edinburgh Seven” gồm 7 nữ sinh: Mary Anderson, Emily Bovell, Matilda Chaplin, Helen Evans, Sophia Jex-Blake, Edith Pechey và Isabel Thorne, những phụ nữ đầu tiên học đại học tại Anh, theo BBC.

Trong quá trình theo học tại đây, họ đã phải đối mặt với sự phân biệt giới tính mạnh mẽ từ các nam sinh và cuối cùng bị ngăn cản tốt nghiệp cũng như không đủ điều kiện trở thành bác sĩ.

Để chống lại sự bất công này, các nữ sinh đã tổ chức các chiến dịch và được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, một cuộc bạo loạn đã xảy ra khi nhóm “Edinburgh Seven” xuất hiện tại trường để làm bài thi giải phẫu, các nam sinh đã ném bùn vào người họ.

Sau những nỗ lực của các nữ sinh, năm 1877, luật pháp Anh đã đưa ra điều khoản đảm bảo phụ nữ có thể học đại học. Thế nhưng, sự phân biệt chưa chấm dứt tại đó mà còn kéo dài thêm 2 thập kỷ. Nhiều sinh viên nữ đôi khi phải tự học vì giảng viên nam từ chối dạy.

Trong lễ tốt nghiệp gần đây, trường Đại học Edinburgh đã cử 7 sinh viên y khoa lên nhận bằng thay cho nhóm “Edinburgh Seven”. Lễ tốt nghiệp diễn ra cùng một số sự kiện được tổ chức bởi các trường đại học để tôn vinh thành tích của những người phụ nữ.

Bảy sinh viên nhận bằng thay nhóm “Edinburgh Seven” (Ảnh: BBC)

Simran Paya, một sinh viên y khoa năm thứ ba, người đã nhận được giải thưởng thay cho Jex-Blake, chia sẻ rằng họ cảm thấy vinh dự khi được nhận bằng thay cho những người đi trước và  “Edinburgh Seven” là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người.

Peter Mathieson, Hiệu trưởng, đồng phó Hiệu trưởng của Đại học Edinburgh cho biết trường rất vui mừng khi được trao tặng bằng cấp cho nhóm nữ sinh xuất sắc này. Ông chia sẻ thêm, sự phân biệt mà nhóm “Edinburgh Seven” phải đối mặt đã thuộc về quá khứ, nhưng những rào cản chắn lối những người trẻ tài năng ở trường đại học vẫn tồn tại, việc của chúng ta là học hỏi từ những người phụ nữ này và cố gắng mở rộng cánh cửa cho tất cả người có tiềm năng.

Mai Vy

videoinfo__video3.dkn.news||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds