Quản lý thời gian là chìa khóa để đạt được thành công. Có lẽ một trong những lý do chủ yếu khi bạn lựa chọn chương trình đại học online, hay lấy bằng online, là để tiết kiệm thời gian.

Cindy, một bà mẹ 47 tuổi có hai con 21 và 22 tuổi, đang đi làm, đồng thời học tiến sĩ online chia sẻ: “Tôi đã từng cho rằng một tấm bằng đại học online sẽ mất ít thời gian hơn, nhưng thực ra nó khiến tôi tốn nhiều thời gian hơn vì rất nhiều trong số đó là tự học”.

Vậy phải làm sao? Hãy để chuyên gia giúp bạn.

Jan Yager là tiến sĩ xã hội học, giảng dạy tại Đại học Connecticut, bang Pennsylvania và The New School. Là một chuyên gia về công việc và mối quan hệ, chuyên tổ chức các seminar (hội thảo) về quản lý thời gian, bà cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bao gồm cuốn Creative Time Management for New Millennium (Tạm dịch: Quản lý thời gian sáng tạo trong kỷ nguyên mới), đã được dịch sang tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Indonesia. Sau đây là 10 lời khuyên vô cùng hữu ích của bà về cách quản lý thời gian khi học trực tuyến, giúp bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn:

1. Tìm hiểu xem bạn mong muốn gì từ những khóa học hay giáo sư hướng dẫn

Tôi đã từng giảng dạy ở trường đại học từ những năm hai mươi tuổi, trong đó có một khóa nhập môn xã hội học trực tuyến. Mỗi giáo trình, mỗi tài liệu được cung cấp khi bắt đầu học chính là chìa khóa cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về khóa học. Vì vậy bạn cần đọc kỹ từng giáo trình, tìm hiểu những yêu cầu của mỗi khóa học để có thể tối ưu hóa việc quản lý thời gian của mình.

2. Viết ra deadline

Bạn cần viết ra thời hạn hoàn thành của mỗi chương trình học ở một nơi hoặc nhiều nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy. Sau đó kiểm tra lại những ngày này trước khi bạn đồng ý tham gia bất kỳ công việc, hoạt động xã hội hay mối quan hệ cá nhân nào có thể ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của mình.

3. Tạo ra những deadline nhỏ hơn

Khi tạo thêm những kỳ hạn “nhỏ hơn” bạn có thể theo dõi tiến trình của chính mình một cách tốt hơn. Ví dụ: nếu bạn phải nộp một đề tài nghiên cứu vào tuần thứ 3 trên lớp học thì bạn có thể tạo các kỳ hạn nhỏ như:

Bạn chọn ngày nào để làm đề tài nghiên cứu của mình?

Ngày nào bạn dự định sẽ hoàn thành nghiên cứu này ?

Bản thảo đầu tiên phải xong vào ngày nào?

Hãy tin chắc rằng bạn có thể hoàn thành tất cả. Thay vì cảm thấy do dự và lo lắng không đâu, hãy tin tưởng rằng bạn có thể làm được điều này.

Trường hợp của Heather là một ví dụ. Cô là một chuyên gia công nghệ 28 tuổi đã kết hôn và có một con gái nhỏ 2 tuổi, đang phải làm việc hơn 50 giờ một tuần. Mặc dù vậy, cô hiện cũng đang tham gia các khóa học trực tuyến để lấy bằng thạc sĩ giáo dục. Cô ấy phải đảm nhiệm đồng thời cả công việc, học tập, hôn nhân cũng như nuôi dạy con nhỏ.

Bạn thấy đấy, cô ấy rất bận rộn, bạn cũng có thể có trở ngại, nhưng hãy đặt niềm tin rằng tất cả rồi sẽ xong.

4. Đừng ngại tìm sự hỗ trợ

Thực tế là không phải ai cũng có thể làm điều đó một mình. Heather cũng thừa nhận rằng chồng cô chính là một trợ thủ đắc lực. Cô nói rằng: “Tôi dựa vào chồng rất nhiều để chăm sóc Annie vào buổi tối, nhờ thế tôi có thể hoàn thành bài tập trên lớp. Sự hỗ trợ của anh ấy với tôi thực sự rất quan trọng”.

Tương tự như với Roz, một trợ lý hành chính toàn thời gian, ngoài việc nuôi 5 đứa trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 14 và chăm sóc người chồng tàn tật, cô cũng đang tham gia lớp học trực tuyến, vì vậy quản lý thời gian là ưu tiên hàng đầu của cô.

Roz chia sẻ: “Tôi rất may mắn vì có một công việc với thời gian không quá khắt khe và một ông chủ tốt, gần mười hai năm nay, nhờ vậy mà tôi có thể hoàn thành phần lớn bài tập trên lớp khi đang làm việc”.

Nếu bạn không có sự hỗ trợ của bạn đời, hoặc một ông chủ hiểu biết, những người tạo điều kiện cho sự ham học hỏi của bạn, hay nếu bạn còn có con nhỏ phải chăm sóc, hãy nghĩ đến việc thuê một người giữ trẻ, hoặc nhờ một người thân hay bạn bè đáng tin cậy giúp đỡ.

Ngoài ra, lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn lành mạnh cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn không phải lo lắng về bữa tối khi bạn phải dành thời gian để tham gia buổi học.

5. Ưu tiên việc học của bạn trước

Việc ưu tiên sẽ dễ dàng hơn khi bạn sẵn sàng nói “không” với mọi việc thừa thãi, những việc sẽ khiến bạn rời bỏ mục tiêu và kế hoạch học tập của mình.

Việc học của bạn là xếp vị trí số 1 trong lúc này (ảnh: pixabay).

6. Học cách nói “không” một cách thoải mái

Giống như những sinh viên trực tuyến khác, Jennifer đã phải học cách nói “không” khi tham gia các khóa học trực tuyến. Jennifer 29 tuổi, cố vấn tuyển sinh của Đại học Phoenix, đã kết hôn, làm việc toàn thời gian và đang lấy bằng trực tuyến về quản trị kinh doanh cho biết: “Tôi chắc chắn không mất những người bạn, mặc dù tôi hầu như không đi ăn tối với họ nhiều”.

7. Bạn không thể trì hoãn

Việc nghỉ học giữa chừng rất phổ biến trong sinh viên, đừng là một trong số họ. Một số người gọi đó là sự bảo lưu còn tôi gọi nó là tự phá hủy.

Đó là tự phá hủy bởi vì bạn đã không nỗ lực hết sức đến cuối cùng khi làm một điều gì đó, vì bạn đã không quản lý thời gian một cách thích hợp để học hoặc làm những báo cáo cần thiết. Bạn cũng có thể đã mất đi cơ hội đạt được điểm xuất sắc nếu bạn không hấp tấp (hoặc nộp đề tài muộn).

Nếu như bạn phải trì hoãn, hãy làm những gì tôi gọi là sự trì hoãn khôn ngoan trong cuốn sách Creative Time Management for New Millennium (tạm dịch là Quản lý thời gian sáng tạo cho kỷ nguyên mới).

Thời gian sẽ trôi đi không lấy lại được, bạn phải quý trọng thời gian (ảnh: pixabay).

Giả sử bạn phải học để chuẩn bị kiểm tra lịch sử nhưng bạn cảm thấy không muốn. Vậy thì thay vì đi xem phim với mặc cảm tội lỗi, bạn có thể đọc các ghi chép từ môn học khác hoặc làm nghiên cứu về đề tài tiếng Anh của bạn. Sau đó quay lại ôn tập môn lịch sử sau. Như vậy, bạn vẫn hoàn thành việc học môn lịch sử của mình, cũng như các bài tập cần thiết khác nhưng theo một trình tự khác. Đây gọi là sự trì hoãn khôn ngoan.

8. Tự điều chỉnh thời gian là chìa khóa để học trực tuyến

Học quá lâu trong một khoảng thời gian dài có thể làm bạn mệt mỏi, nhưng nếu không học đủ thời gian sẽ không có đủ kiến thức.

Hãy nghỉ ngơi một cách hiệu quả sau hai mươi phút một. Nó sẽ bổ sung năng lượng cho bạn để bạn có thể đọc, viết hoặc nghiên cứu tốt hơn.

9. Cẩn thận sao lưu mọi thứ

Để an toàn, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu công việc của bạn theo nhiều cách. Nếu bạn sử dụng máy tính, hãy sao một bản lưu vào đĩa ngoài, CD-ROM, thẻ nhớ hoặc máy tính thứ hai.

Một cách truyền thống là in ra bản cứng phòng khi bạn mất phiên bản mềm, với bản in giấy, bạn luôn có thể scan lại hoặc tạo một bản sao khác.

10. Hoàn thành công việc đúng hẹn mang đến lợi ích

Thông thường khi bạn bình thản, bạn sẽ trở nên tập trung và hiệu quả hơn, nhờ thế mà hoàn thành nhiều công việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Với việc đặt ra mục tiêu và kế hoạch cao hơn, bạn sẽ bớt bị cám dỗ vào việc ngủ, bạn ngủ ít hơn, nhờ thế bạn có thêm thời gian để làm việc, học tập và tận hưởng thú vui giải trí của mình (tuy nhiên không nên quá nhiều) để tránh rơi vào trạng thái kiệt sức.

Theo Jan Yager, eLearners

Vi Nhiên biên dịch

Video: Câu chuyện về vận động viên ‘trượt băng nằm’ tham dự 5 kỳ thế vận hội Olympic

videoinfo__video3.dkn.news||bb31b7d35__