Khi ‘số hóa’ được cơ sở dữ liệu thì sổ điểm, học bạ và những giấy tờ xác nhận về kết quả học tập, thông tin học sinh… trong nhà trường hoàn toàn có thể thực hiện qua môi trường mạng.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Sơn Hải – cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD-ĐT, cho biết trong báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử vào chiều 29/7 vừa qua, theo Giáo Dục và Thời Đại.

Theo ông Hải, Bộ GD&ĐT đã bước đầu xây dựng được cơ sở dữ liệu của ngành.

Một buổi họp của Cục Công nghệ thông tin với đơn vị cung ứng giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin cho các nhiệm vụ liên quan xây dựng chính phủ điện tử. (Ảnh Việt Hà/ Giáo Dục và Thời Đại)

Cụ thể, Bộ đã thu thập được 53.000 dữ liệu của gần 500 trường Đại học, cao đẳng, học viện và các trường từ bậc học mầm non đến PTTH, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp…

Cùng với đó là 1,5 triệu hồ sơ của các nhà giáo và dữ liệu của khoảng 24 triệu học sinh, sinh viên, có đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, kết quả học tập…

Đến nay, Bộ đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu và đang tập trung xử lý, phân tích phục vụ cho công tác quy hoạch và quản lý.

Việc loại bỏ các giấy tờ như học bạ, sổ điểm giấy hoặc những vấn đề khác sẽ được Bộ GD-ĐT thực hiện trong khi cắt giảm các thủ tục hành chính trong đó, các thủ tục liên quan đến dữ liệu đã được số hóa sẽ được cắt bỏ vào thời gian tới.

Theo ông Hải, đã có cơ sở dữ liệu số rồi thì các giấy tờ như sổ điểm, học bạ… sẽ không cần thiết. 

Báo Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Hải cho biết, khi có dữ liệu số rồi, không cần văn bản giấy nữa. Sau này sổ điểm, học bạ… những giấy tờ xác nhận về kết quả học tập, thông tin học sinh… trong nhà trường, Bộ hoàn toàn có thể thực hiện qua môi trường mạng.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ đã sử dụng hệ thống quản lý văn bản điện tử E-office và triển khai tới hơn 300 trường đại học, 63 sở GD-ĐT trong cả nước.

Việc trao đổi văn bản giữa Bộ với cơ sở đều thực hiện qua hệ thống này. Cơ quan bộ đã cấp hơn 400 chữ ký số tới từng chuyên viên.

Từ 1/8 tới đây, tất cả các tờ trình lãnh đạo Bộ đều phải được ký số và gửi trên hệ thống e-office (Văn phòng Bộ không nhận tờ trình giấy).

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

videoinfo__video3.dkn.news||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds