Là một người có niềm đam mê đặc biệt với sách và mong muốn đem đến cơ hội đọc sách cho những người nghèo, Yashoda D. Shenoy, 12 tuổi đã thành lập thư viện miễn phí ngay tại nhà mình ở Kochi, Ấn Độ. Em được gọi là “thủ thư trẻ nhất” đất nước.

Yashoda D. Shenoy là học sinh lớp 7 trường T.D ở Mattancherry, Kochi. Em bắt đầu vận hành thư viện mang chính tên mình với khoảng 2000 cuốn sách từ ngày 26/1 ở tầng trên cùng nhà em, vốn là phòng trưng bày các bức vẽ của người cha. Các tác phẩm nghệ thuật đã được để gọn một bên, dành chỗ cho những kệ sách và bàn ghế cho người đọc.

Rất nhiều người yêu thích thư viện miễn phí của Yashoda (Ảnh: The News Minute)

Sau gần 6 tháng hoạt động, thư viện Yashoda hiện có khoảng 3.500 đầu sách, 110 thành viên. Yashoda cho biết “Thư viện của em có hơn 2.500 sách bằng tiếng Malayalam và khoảng 1000 sách bằng tiếng Anh”, theo India Today.

Chia sẻ về việc thành lập thư viện này, Yashoda cho biết nó liên quan tới trải nghiệm của em. Yashoda có thói quen đọc sách từ khi em 8 tuổi. Một lần, em đã không trả sách mượn từ một thư viện gần nhà đúng hạn và bị phạt. Điều đó khiến Yashoda băn khoăn về những trẻ em xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp sẽ có thể đọc sách hay trở thành thành viên của thư viện như thế nào. Từ đó, Yashoda nảy ra ý tưởng lập ra thư viện miễn phí cho tất cả mọi người cũng như không phải đóng tiền phạt nếu mượn sách quá hạn.

Gia đình cũng ủng hộ dự án này của em. Cha em bắt đầu chia sẻ lên Facebook và nhận được nhiều phản hồi tích cực, mọi người gửi tặng sách cho Yashoda. Kể từ đó, Yashoda nhận quyên góp từ cộng đồng và đây là cách em có được nhiều bộ sách hay, theo Idiva.

Thư viện Yashoda không chỉ có nhiều sách mà còn rất đa dạng, từ sách dành cho trẻ em đến người lớn, gồm các thể loại truyện, thơ, tiểu thuyết. Cả giáo viên và bạn học ở trường Yashoda cũng trở thành thành viên của thư viện miễn phí.

Thư viện phục vụ rất nhiều đối tượng (Ảnh: The News Minute)

Thư viện của em mở cửa hằng ngày, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối. Khi em đi học thì cha, mẹ hoặc anh trai sẽ ở đó để phục vụ mọi người. Yashoda cũng cho biết thêm “Sẽ không có khoản tiền phạt [nếu mượn sách quá hạn] nhưng sách cần được trả lại trong vòng 15 ngày. Đối với những người sức khỏe không tốt hay người già không thể đến thư viện, sách sẽ được giao tận nhà nếu thư viện có”, theo The News Minute.

Cha của Yashoda chia sẻ với ANI, “Yashoda rất thích đọc sách và cho rằng đọc sách nên là miễn phí với tất cả mọi người. Anh trai của Yashoda cũng là thành viên của thư viện. Tôi rất tự hào về con gái mình”.

videoinfo__video3.dkn.news||5ac263f9f__

Ad will display in 09 seconds