Tin rằng 12 câu này là điều mà rất nhiều cha mẹ muốn nói với con cái của mình. Những điều này không chỉ dành riêng cho trẻ em mà ngay cả giáo viên, phụ huynh cũng rất có ý nghĩa.

1. Khả năng tự lập

Con à, con nhất định phải học nấu cơm. Việc này không liên quan gì đến người phục vụ, mà là khi những người thân yêu không ở bên con, thì tự con có thể chăm sóc bản thân mình được tử tế.

2. Sự tự do

Con à, con nhất định phải học biết lái xe. Điều này cùng với thân phận địa vị không liên quan. Nếu con biết lái xe, bất cứ lúc nào con cũng có thể tự mình đi đến những nơi mình muốn đến, mà không cần phải cầu cạnh bất kỳ người nào.

Sự tự do
Con à, con nhất định phải học biết lái xe. (Ảnh: pixabay)

3. Một khi hòa nhập vào xã hội, liền sẽ gia nhập thị trường

Cho nên con à, con nhất định phải chăm chỉ học hành. Điều này chẳng quan hệ gì đến bằng cấp. Mà là trong đời cần phải trải qua những năm tháng như vậy, đây là khoảng thời gian sống vô tư nhất, đẹp đẽ nhất.

4. Tự tôn so với giàu nghèo không liên quan

Nếu trên thế giới chỉ còn lại hai chén nước, thì một chén dùng để uống, chén còn lại cần để dùng rửa sạch mặt và nội y của con.

5. Dùng tri thức mở rộng tầm nhìn

Con à, con có biết không? Dấu chân xa bao nhiêu thì tâm liền rộng bấy nhiêu. Tâm rộng mở thì bản thân con mới hạnh phúc. Nếu con không thể đi xa được thì hãy để những cuốn sách mang con đi.

Dùng tri thức mở rộng tầm nhìn
Hãy để những cuốn sách mang con bay xa. (Ảnh: pixabay)

6. Bình tĩnh tiếp nhận vận mệnh, những người thân yêu sẽ quan tâm đến con

Dù trời có sập xuống cũng không nên khóc lóc, cũng không cần oán hận. Nếu con khóc lóc, oán hận thì sẽ làm những người quan tâm con đau lòng, còn người ghét con lại càng đắc ý.

7. Phong độ cùng cảnh ngộ không quan hệ

Cho dù ăn cơm với nước tương, cũng cần phải dùng khăn ăn sạch sẽ trải ra, tao nhã ngồi ăn. Đem cuộc sống đơn sơ trải qua một cách lịch sự tao nhã.

8. Từ Hà Khách vốn dĩ là Từ Hà Khách, mà không phải bởi vì anh ta đi đến khắp nơi

Khi đi đến một nơi xa, ngoài việc mang theo máy ảnh, hãy nhớ mang theo giấy bút. Bởi vì phong cảnh là giống nhau, nhưng tâm trạng ngắm phong cảnh vĩnh viễn sẽ không lặp lại giống nhau.

*Từ Hà Khách là nhà du hành, nhà thám hiểm và nhà Địa lý học nổi tiếng của Trung Quốc thế kỷ 17. Từ Hà Khách đã bỏ ra hơn 30 năm để du hành và thám hiểm, nhật ký du hành của ông được biên tập thành bộ kiệt tác “Du Ký của Từ Hà Khách”, cho đến nay, bộ sách này vẫn có giá trị khoa học rất lớn.

Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Hãy trân quý những gì con đã trải qua không chỉ bằng những hình ảnh mà cả những cảm xúc trong tâm. (Ảnh: pixabay)

9. Tính cách độc lập

Nhất định phải có không gian thuộc về riêng mình, cho dù không gian đó chỉ có 5 mét vuông. Để mỗi khi con cùng người yêu thương giận dỗi, có nơi riêng tư để tránh mặt. Quan trọng hơn là, những lúc con nóng giận còn có nơi chốn để cho con tạm tĩnh lặng, để con có thời gian sắp xếp lại tâm tình của mình.

10. Tham khảo kinh nghiệm của người khác, bổ sung kinh nghiệm cho mình

Khi còn nhỏ phải chăm chỉ học hành, trau dồi kiến thức, đến khi trưởng thành mới có kinh nghiệm, có như vậy con mới có được cuộc sống ý nghĩa.

11. Trong đời mọi việc luôn là thiện hữu thiện báo

Bất cứ lúc nào, đều cần phải làm một người thiện lương. Con hãy nhớ kỹ, có được sự thiện lương, thì con sẽ là người được trời cao chiếu cố.

12. Tinh thần “quý tộc” chính là điều quý giá của nhân sinh

Tươi cười, xinh đẹp, tự tin chính là giá trị lớn nhất của tinh thần. Có được những thứ này xem như con có được hết thảy mọi thứ.

Theo Soundofhope.org
Minh Phúc biên dịch