Một sinh viên mới tốt nghiệp vào tháng 5 đang đánh dấu bước đột phá đầu tiên của mình sau đại học bằng một chuyến đi xuyên Hoa Kỳ để nâng cao nhận thức về tình trạng của các đại dương trên thế giới.

ABC News đưa tin, Sam Bencheghib, 22 tuổi, người sáng lập công ty truyền thông Make a Change World, dự định dành 6 tháng chạy xuyên quốc gia để nâng cao nhận thức về ô nhiễm nhựa đại dương. Cuộc hành trình sẽ bắt đầu tại công viên Battery ở thành phố New York vào ngày 26 tháng 7 và kết thúc tại Santa Monica, California. Sam Bencheghib sẽ chạy 6 ngày một tuần, khoảng 32 km mỗi ngày. Toàn bộ cuộc hành trình sẽ được ghi lại.

Sam Bencheghib tham gia rất nhiều các hoạt động vì môi trường (Ảnh: Global Citizen)

Sam Bencheghib lớn lên cùng anh trai Gary và chị gái Kelly trên đảo Bali sau khi chuyển từ Pháp tới. Anh tận mắt chứng kiến ​​môi trường hoang sơ và những bãi biển tuyệt đẹp bị ô nhiễm nhựa. “Chúng tôi đi đến bãi biển mỗi ngày và nhận ra rác có ở mọi nơi. Chúng tôi chèo thuyền trong rác. Đó là nơi mà niềm đam mê của tôi đối với đại dương và mong muốn chống lại ô nhiễm nhựa thực sự bắt đầu”, anh nói với ABC News.

Sam và anh trai 24 tuổi của mình, Gary, bắt đầu tổ chức dọn dẹp bãi biển địa phương Bali từ khoảng 10 năm trước. Sau đó, họ truyền tải những nỗ lực của mình vào các video để tiếp cận được nhiều người hơn. Cặp đôi đồng sáng lập Make a Change World, một tổ chức truyền thông nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng về sự phát triển bền vững, trong đó bao gồm nhận thức về ô nhiễm rác thải nhựa và những tác động của chúng với môi trường, đặc biệt là đại dương.

Theo Make a Change World, đến năm 2050, sẽ có nhiều nhựa trong đại dương hơn cá. Ngày nay, đã có nhiều vi nhựa trong đại dương hơn cả các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến nước, san hô và sinh vật biển. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 95% các loài chim biển đang ăn nhựa.

Một trong những kế hoạch hiệu quả nhất của họ là vào tháng 8 năm 2017, hai anh em đã chế tạo hai chiếc thuyền kayak bằng chai nhựa và chèo thuyền trên sông Citraum ở Tây Java, Indonesia, được coi là một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Đoạn video được đăng lên Facebook đã thu hút được nhiều sự chú ý trong đó có cả Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ông đã cam kết trước công chúng sẽ làm sạch dòng sông trong vòng bảy năm.

Hai anh em không chỉ nhìn thấy rác nhựa, mà còn cả xác động vật, rác đang cháy và rác thải từ các nhà máy dệt dọc bờ sông (Ảnh: Thejakartapost)

Hiện tại, Sam đang chuẩn bị cho chuyến đi vì môi trường tiếp theo của mình. Anh dự định chạy xuyên Hoa Kỳ – từ đại dương này đến đại dương kia – trong nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bền vững và giảm sử dụng nhựa.

Cuộc hành trình dài khoảng 4.988 km. Sam sẽ chạy bộ trên đôi giày được tái chế từ rác thải nhựa thu từ những bãi biển hẻo lánh và các nơi ven biển.

Trên đường đi, Sam sẽ làm mọi thứ có thể để thu hút sự chú ý của mọi người. Vào những ngày còn lại, anh  sẽ dừng lại ở các trường đại học để nói chuyện với sinh viên về vấn đề này cũng như nỗ lực thuyết phục các thị trưởng ký cam kết không sử dụng nhựa.

Kelly Bencheghib, chị gái anh chia sẻ rằng cô vô cùng bất ngờ trước thử thách đầy kinh ngạc này của em út khi cậu kết hợp hai niềm đam mê: thể thao và môi trường. “Tôi thực sự rất lo lắng cho sức khỏe của em trai, nhưng tôi biết rằng cậu ấy đang làm mọi thứ để có thể hoàn thành thử thách này”, Kelly cho biết.

Sam Bencheghib hy vọng hành động của mình sẽ giúp cho thế giới hiểu được mức độ tàn phá, ảnh hưởng của viêc sử dụng nhựa như hiện tại và truyền cảm hứng cho mọi người thay đổi thói quen.

“Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ: không sử dụng nhựa, không sử dụng nhựa một lần và khiến bạn bè và gia đình bạn cảm thấy hứng thú với điều đó. Đấy là bước đầu tiên – tiếp theo là nhận thức, tạo ra sự khác biệt trong chính cộng đồng của bạn”, Sam chia sẻ với Global Citizen.

videoinfo__video3.dkn.news||340054220__

Ad will display in 09 seconds