Cơ quan chức năng vừa cách ly 34 học sinh, 2 giáo viên nghi nhiễm virus corona ở Điện Biên, trong đó một số em có bố mẹ đi làm việc ở Trung Quốc và về nhà dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 4/2, Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết đã phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về).

Hiện Sở GD&ĐT Điện Biên tiếp tục yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Nâm Pồ phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát các học sinh có bố, mẹ, người thân đi làm việc ở Trung Quốc về, trực tiếp theo dõi và cách ly nếu có các biểu hiện nghi nhiễm.

Sáng cùng ngày, Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ báo cáo lên Sở và các cơ quan chức năng để cùng phối hợp thực hiện cách ly, thăm khám xem số học sinh và giáo viên có nhiễm virus corona hay không.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho hay, cuối giờ chiều 4/2, UBND huyện và phòng cùng Ban chỉ đạo họp để có phương án. Phòng đã chỉ đạo cho các cháu tạm nghỉ học và phối hợp cơ quan y tế để theo dõi, cách ly. Hiện mới là phỏng đoán ban đầu chứ cũng không biết có phải do dịch bệnh virus corona hay không.

Trong chiều 4/2, cơ quan y tế phun thuốc khử trùng tại các điểm trường, cơ sở giáo dục đồng thời thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến trường. Còn về quyết định có cho các em nghỉ học hay không, thì Phòng phải đợi ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh và Sở GD&ĐT.

Ông Nguyễn Xuân Thuận cũng cho biết theo kết quả rà soát đến ngày 4/2, toàn huyện có 1.043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Điện Biên là một trong số ít các tỉnh chưa có quyết định cho học sinh nghỉ học mà chỉ có biện pháp phòng dịch, cách ly những người có yếu tố nghi nhiễm.

Tính đến 16h30 ngày 4/2, đã có 59 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

59 tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Kiên Giang, Long An, Bình Thuận, Cần Thơ, Vĩnh Long, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng, Hà Nam, Đồng Tháp, Hòa Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang, An Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Gia Lai, Thái Bình, Bình Định, Hậu Giang, Cao Bằng, Tiền Giang, Lào Cai, Ninh Thuận, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Yên, Sơn La, Phú Thọ, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Lâm Đồng, Bình Phước, Kon Tum, Đắk Nông, Nam Định, Bắc Kạn, Trà Vinh, Bạc Liêu.

 

Video xem thêm: Lịch sử che giấu tội ác của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds