Anh Liêu Quốc Sơn, 29 tuổi, ở Tp. HCM, đã đạt 8.0 IELTS, riêng Reading được 9.0 trong đợt thi tháng 6/2020, theo thông tin từ VnExpress. Anh Sơn chia sẻ mình từng rất sợ bài thi Reading, nhưng cuối cùng đã tìm ra cách cải thiện kỹ năng này.

Anh Sơn nhận xét Listening và Reading là hai kỹ năng cơ bản, Speaking và Writing khó hơn. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam thường gặp vấn đề với hai kỹ năng cơ bản này. Anh từng rất sợ bài thi Reading, trải qua gần chục lần thi IELTS với điểm chỉ từ 6.5 đến 8.0, trong khi Speaking 8.5-9.0.

“Tôi đã tìm cách để cải thiện điểm số và nhận ra cách tốt nhất để vượt qua cơn bão là đi xuyên qua nó”, anh Sơn, hiện là giáo viên tiếng Anh, cho hay.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

IELTS Reading khó như thế nào?

Theo American Study, bài thi Reading của IELTS khó đạt điểm cao là do 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

1. Độ dài của bài viết, tính chất học thuật mạnh mẽ và số lượng lớn từ mới. Học thuật có nghĩa là một số câu có cấu trúc phức tạp và học sinh thường khó đối phó với những câu này nếu không có nền tảng ngữ pháp vững chắc.

2. Những thay đổi về yêu cầu đọc trong hai năm qua – việc giảm thiểu các dạng câu hỏi biểu đồ, tăng câu hỏi khái quát và True/False, Yes/No khiến các thí sinh trước giờ chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng phải gần như “bó tay”. Thường thì thí sinh cần phải nắm bắt được đầy đủ ý nghĩa của một số câu văn nhất định mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho các câu hỏi.

3. Các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading được thay đổi rất nhiều về cách diễn đạt so với đoạn văn gốc trong bài đọc. Có nhiều hình thức diễn đạt khác nhau, có thể được thực hiện thông qua việc ứng dụng các loại từ, từ đồng nghĩa, phủ định kép, từ trái nghĩa, mẫu câu và tông giọng khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu không có hiểu biết về những từ vựng nhất định, các thí sinh dự thi rất khó đạt được điểm cao trong phần Đọc hiểu.

Bí kíp đạt 9.0 Reading của anh Liêu Quốc Sơn

Thầy giáo trẻ cho rằng không có đường tắt nào để dễ dàng đạt điểm cao ở kỹ năng đọc. Bài test Reading đầy đủ có tên là Reading Comprehension (đọc hiểu) nên nếu đọc không hiểu hoặc hiểu nông, bạn sẽ sa vào bẫy của người ra đề.

Anh quyết định học từng từ vựng trong bài Reading. “Bạn cứ nghĩ rằng đọc bài giống như đang chạy xe, mỗi từ vựng lạ là một chiếc xe lu đang chắn trước mặt mà bạn phải mất 5 giây (theo nghiên cứu) để đoán và khả năng cao là đoán không ra. Mỗi đề Reading có 4.000-5.000 từ nên việc bạn đọc không kịp là đương nhiên”, anh Sơn phân tích.

Thay vì làm test liên tục, sau khi làm mỗi bài test anh Sơn sẽ dành 3-4 tiếng, có khi cả ngày để tra từ, đảm bảo hiểu nội dung bài đọc. Thầy giáo trẻ nhận ra chủ đề của bài thi Reading có giới hạn và từ vựng học thuật cũng vậy. Mỗi từ anh học được sẽ xuất hiện ở bài đọc khác và có thể cả trong bài thi.

Ngoài ra, anh còn luyện từ trong bộ Cambridge IELTS và học từ ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, địa lý, kỹ thuật, lịch sử, văn hóa, chính trị, khảo cổ đến nghệ thuật…

“Đến một ngày tôi nhận ra trong một bài đọc chỉ có 2-3 từ mình không biết, thậm chí biết hết tất cả từ vựng trong bài. Lúc này tỷ lệ từ tôi nắm được đã tầm 99,99% bài đọc thì việc đoán nghĩa 0,01% còn lại không khó khăn lắm, và điểm đọc đã tăng đến 8.5-9.0 từ khi nào”, Sơn chia sẻ.

Lúc nhận kết quả thi, anh Sơn không tin có một ngày điểm Reading lại cao hơn môn tủ Listening.

Ngọc Lan (t/h)

Xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.news||997f3da64__