Thay vì giao bài tập hè cho học sinh như những giáo viên khác, thầy Yasuhiro Hata nhắn nhủ học sinh “việc nộp bài tập hè là không cần thiết” và hãy làm những việc theo sở thích.

Các trường học ở Nhật Bản đã bắt đầu kỳ nghỉ hè kéo dài 1,5 tháng. Để học sinh không quên kiến thức, nhiều thầy cô giao bài tập hè.

Tuy nhiên, bài tập của giáo viên vật lý Hata của trường trung học Utsunomiya (thành phố Utsunomiya, Nhật Bản) rất khác biệt, khiến nhiều người tán thành.

Bài tập hè của thầy giáo Hata Nhật Bản (Ảnh: Yasuhiro Hata)

Tiêu đề của bài tập là: “Hãy trân trọng cuộc sống của mình”

Ở đoạn đầu, thầy giáo chia sẻ:

“Việc nộp bài tập hè là không cần thiết, nhưng nếu có kết quả tích cực, các em có thể thông báo với giáo viên chủ nhiệm.

Đã bốn tháng kể từ khi các em theo học trường trung học Utsunomiya, với vô số nhiệm vụ như đi học hàng ngày, làm bài tập về nhà, làm bài kiểm tra và rồi chỉ còn lại thời gian ít ỏi để theo đuổi những điều các em muốn. Kỳ nghỉ hè cho phép các em tránh xa những điều đó và cho các em cơ hội hiếm có để thực hiện sở thích. Kỳ nghỉ hè là của các em và thầy muốn các em hiểu rằng, kỳ nghỉ hè năm lớp 10 chỉ đến với các em một lần duy nhất trong đời”.

Sau đó, thầy nhắn nhủ với những bạn có đam mê với khoa học, hãy bước ra ngoài sách giáo khoa để khám phá cuộc sống thực tế. Các em có thể đi đến bảo tàng khoa học, tìm hiểu hay tham gia nghiên cứu. Nếu muốn mở rộng giới hạn của mình, thầy gợi ý học sinh của mình tìm hiểu chương trình đại học. Thư viện sẽ là nơi đem đến cho các em rất nhiều kiến thức bổ ích.

Cuối cùng, thầy Hata nhắn nhủ một thông điệp rất quan trọng: “Dù là đi dã ngoại hay là làm bất cứ điều gì các em mong muốn, hãy nhớ sự lựa chọn này là của chính bản thân các em đấy nhé”.

Bức ảnh chụp nội dung bài tập hè được thầy Hata đăng tải trên Twitter ngày 17/7 và nhanh chóng thu hút sự chú ý cộng đồng với hơn 112.000 lượt thích và gần 30.000 lượt tweet.

Một tài khoản bình luận “Đây là giáo viên Vật lý mà chúng ta muốn có, giáo dục học sinh về tầm quan trọng của cuộc sống bằng cách đưa ra lời khuyên phù hợp. Động lực đến từ bên trong và bài tập hè này chắc chắn đã thành công thúc đẩy học sinh thay vì ném cho chúng một núi bài tập về nhà”.

Trước đó, vào tháng 5, ở Việt Nam, thầy Đỗ Đức Anh, tổ phó Tổ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cũng khiến phụ huynh và học sinh bất ngờ vì 6 bài tập hè, mà “thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong”. Đó là lời nhắn nhủ, chia sẻ đầy tâm huyết của thầy gửi đến các học trò của mình.

Bài tập về nhà của thầy Đức Anh (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

videoinfo__video3.dkn.news||b84e052ba__

Ad will display in 09 seconds