Sau phúc khảo, nhiều bài trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Tây Ninh tăng từ 0 lên hơn 8 điểm khiến dư luận xôn xao. Bộ GD-ĐT đã có thông tin về sự việc.

Trưa nay 30/7, Tuổi Trẻ Online đăng tải bài viết, Bộ GD-ĐT đã có thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh.

Ông Sái Công Hồng – phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay, Bộ đã phát hiện những bất thường trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, cụ thể là tại hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.

Cụ thể, trong số 62 bài trắc nghiệm, 58 bài bị điểm 0 và tăng điểm mạnh sau phúc khảo, nhiều bài tăng 5-8,75.Trong đó, nhiều thí sinh bị điểm 0 tất cả các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp.

Có trường hợp thí sinh được tăng 8,75 môn Giáo dục công dân; môn Địa tăng 5,25 và Sử tăng 3,5 điểm. Một trường hợp khác, thí sinh được tăng 8 điểm môn GDCD; Địa tăng 7,5 và Sử tăng 5,75.Trong số các thí sinh bị điểm 0 có nhiều em là học sinh giỏi, đạt giải cấp quốc gia, theo VnExpress.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc hội đồng thi tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Ông Hồng cho biết nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Nhiều bài thi tại Tây Ninh có điểm tăng mạnh sau phúc khảo. (Ảnh: Chụp màn hình/Zing.vn).

Theo ông Hồng, sự việc này là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Tây Ninh. 

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Thuận – phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, trưởng ban phúc khảo – cho biết những bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Trước đó, theo Zing.vn, tại hội đồng thi tỉnh Tây Ninh, sau khi công bố kết quả chấm phúc khảo, 95 bài thi tăng điểm. Đáng chú ý có tới 58 bài bài thi bị 0 tăng nhiều điểm sau phúc khảo. Bài thi chênh lệch cao nhất lên đến 8,75 điểm.

Có những thí sinh cả 3 môn thi trong bài thi tổ hợp đều bị điểm 0. Sau khi chấm phúc khảo, điểm các môn thi đều tăng mạnh.

Năm 2019, tại Tây Ninh có hơn 8.700 thí sinh dự thi THPT quốc gia với hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm. Trên toàn quốc có gần 887.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, giảm gần 40.000 so với năm ngoái.

Theo đó điểm chuẩn đợt 1 sẽ được công bố trước 17h ngày 9/8.