Muốn học trực tuyến hiệu quả, người học cần có kỹ năng quản lý thời gian, tinh thần tự giác, sự kiên trì… để có thể hoàn thành khóa học đúng mục tiêu đề ra. 

Giáo dục thời 4.0 rất phổ biến hình thức học trực tuyến, giúp con có nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả những giáo viên giỏi, uy tín trên cả nước. Tuy nhiên, khi sử dụng Internet, con dễ xao nhãng bởi các yếu tố như mạng xã hội, trò chơi điện tử… Do đó, mẹ hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây để hướng dẫn con học online thực sự đạt hiệu quả. 

1. Hiểu thế nào là học trực tuyến

Học trực tuyến không phải là cách học dễ dàng, mà là cách học thuận tiện. Để thành công, con cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường.

Vì vậy, con cần: cam kết tham gia lớp học đầy đủ, sẵn sàng sử dụng và học hỏi về công nghệ, biết tương tác với người khác một cách hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ học và làm bài tập đúng hạn, tinh thần tự giác. 

2. Cùng con đặt mục tiêu rõ ràng 

Nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng học tập, con cần có mục tiêu rõ ràng trước khi học. Tiếp đó, cha mẹ hãy ngồi lại cùng con để vạch ra từng hoạt động cụ thể. Giả sử, mục tiêu con đạt điểm số cao môn Ngữ văn trong học kỳ II này, con cần nắm vững kiến thức cơ bản về những tác phẩm văn học có trong chương trình, thuần thục các dạng bài tập tiếng Việt và nhuần nhuyễn kỹ năng viết bài…

Cuối cùng, hãy cân nhắc bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất, điều này giúp con cải thiện cả hiệu quả lẫn hiệu suất học tập.

3. Con cần tinh thần tự giác cao độ 

Tham gia học online đồng nghĩa với việc không có thầy cô điểm danh hay nhắc nhở con vào học bài, do đó con cần chủ động sắp xếp thời gian và có tinh thần tự giác cao độ. Phụ huynh hãy giúp con đề ra quy định cho bản thân như buổi tối con học môn nào, khi nào bắt đầu vào bàn học, học bao nhiêu phút thì sẽ đến giờ nghỉ giải lao… 

Nếu học cùng thầy cô và các bạn cũng phải đảm bảo sự tập trung, chú ý vào bài giảng, khi nào thầy cô giáo cho nghỉ mới được nghỉ.

Ngoài ra, để khuyến khích và cổ vũ con, cha mẹ có thể trao những phần thưởng kèm theo những điều kiện “thỏa thuận” để con ý thức được nhiệm vụ của mình, ví dụ con được xem bộ phim con thích cùng bạn bè hay sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian cố định trong ngày.

Ảnh chụp màn hình trang Học tốt.học mãi

4. Chuẩn bị bài mới trước khi học 

Học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống đều đòi hỏi con cần chuẩn bị bài mới để khái quát được chương trình học, xem phần kiến thức nào con cần tập trung. Cha mẹ hãy rèn cho con thói quen này trước khi mở video học tập.

Tuy nhiên, ở cách học online, với những nội dung con chưa hiểu, con có thể tua đi tua lại bài giảng để học đến khi hiểu hoàn toàn nội dung kiến thức.

Ngoài ra, để con tham gia vào các nhóm học tập trên Facebook, khi có câu hỏi trong quá trình học tập, con có thể đăng bài để được trợ giảng cũng như các thành viên khác hỗ trợ. 

5. Tạo không gian yên tĩnh khi học

Một trong số những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập online của trẻ đó chính là lựa chọn một môi trường học tập phù hợp nhất, giúp trẻ tập trung, tránh việc mất tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả.

Một môi trường học tập phù hợp, đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái, tạo nguồn cảm hứng cho người học. Hơn thế môi trường phù hợp sẽ giúp việc tiếp nhận thông tin, tiếp thu kiến thức nhanh, dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi tại một nơi ồn ào, quá nhiều thứ sao lãng.

Vậy nên trước lúc ngồi vào học bạn hãy tìm kiếm cho con một khoảng không gian thích hợp khiến bản thân con cảm thấy thoải mái, hài lòng nhất để bắt đầu tập trung học tập. Hơn nữa, hãy yêu cầu bạn bè, người thân tôn trọng “chế độ học” trên máy tính của trẻ. Bạn cũng nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội khi học để tránh làm con bị gián đoạn và phân tâm.

6. Cải thiện kỹ năng đọc nhanh

Cần chú ý tốc độ đọc khi tham gia vào học trực tuyến. Nếu con có khả năng đọc nhanh, nắm bắt được thông tin dễ dàng và kịp thời thì sẽ nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức không nhỏ cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để cải thiện hiệu quả học tập của con.

Cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian rèn đọc nhanh cho con nhé! 

7. Đường truyền internet cần ổn định

Sự cố công nghệ xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, để tránh rủi ro, hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents… đồng thời có thể tiếp tục việc học trước đó từ điện thoại hoặc máy tính bảng nếu cần. Ngoài ra, hãy nhớ lưu thông tin liên lạc của người hướng dẫn hoặc giảng viên.

8. Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng internet an toàn

Sẽ rất hữu ích nếu có một vài quy tắc chung hoặc chỉ dẫn chung cho người học khi sử dụng internet như:

  • Tử tế với bạn bè trên mạng
  • Cẩn trọng với những gì chia sẻ
  • Giữ bí mật thông tin cá nhân
  • Kiểm tra cài đặt riêng tư
  • Biết cách báo cáo (report) các bài đăng xấu
  • Bảo vệ mật khẩu an toàn
  • Không bao giờ gặp mặt riêng những người mà chỉ quen biết trên mạng
  • Nếu con thấy bất cứ thứ gì trên mạng mà không thích hoặc khiến con khó chịu, hãy chia sẻ với cha mẹ.

9. Tham gia thảo luận trực tuyến

Kết nối với người học trực tuyến trên mạng xã hội hoặc diễn đàn của các khóa học trực tuyến sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm học trực tuyến của con, đặc biệt nếu con là người hướng nội và khó thể hiện bản thân.

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc đến việc học nhóm, điều này sẽ giúp con tiếp cận kiến thức khó theo những cách khác nhau, tạo động lực để đạt kết quả tốt hơn và giúp con học nhanh hơn nhờ thường xuyên xem lại và trao đổi kiến thức.

Ảnh chụp màn hình Tech-Buzz.

10. Nghỉ ngơi

Hiệu suất học tập sẽ giảm nếu con bị mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Ngược lại, kết hợp thời gian nghỉ ngơi, giải trí, làm những hoạt động yêu thích vào lịch trình học tập sẽ giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

Khi nghỉ ngơi, hãy rời khỏi không gian học tập để thay đổi không khí. Mẹ có thể nhắc con vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng, nhờ vậy con quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn hơn.

Trong đợt nghỉ dịch vì dịch viêm phổi corona, các phụ huynh có thể tham khảo các phương pháp học online hiệu quả cho con em mình, để theo kịp bài vở ngay khi nghỉ ở nhà mà không bị sao nhãng kiến thức.

Video xem thêm: Đại dịch bùng phát, Trung Quốc ra luật “trưng dụng tài sản tư nhân”

videoinfo__video3.dkn.news||516682f2f__