Việc xuất hành suôn sẻ có thể tạo không khí cho một hành trình trải nghiệm thành công. Có những gì mong đợi từ ngày đầu tiên bạn định đến Mỹ?

1. Chuẩn bị sẵn sàng

Dưới đây là một vài điều bạn nên chuẩn bị trước khi đến nơi:

  • Thủ tục xuất nhập cảnh
  • Thời tiết địa phương
  • Việc đưa đón tại sân bay
  • Sắp xếp thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt
  • Bảo hiểm y tế
  • Một người liên hệ tại địa phương (một viên chức, sinh viên hoặc chủ nhà tại trường bạn đã lựa chọn)

Hãy hỏi trường bạn dự định tham dự những dịch vụ nào họ cung cấp và cách họ có thể hỗ trợ bạn.

2. Tham dự buổi định hướng khóa học

Tham dự buổi định hướng trước khi bắt đầu khóa học chính là một trong những cách tốt nhất để có một sự khởi đầu tốt đẹp. Hầu hết các chương trình định hướng khóa học bao gồm: tư vấn và đăng ký, tham quan trường, cơ hội gặp gỡ nhân viên và cơ hội kết bạn trước khi bắt đầu lớp học. Ví dụ, tại trường Cao đẳng Cộng đồng Green River, cung cấp cho sinh viên quốc tế một sự định hướng toàn diện, một tuần định hướng bao gồm cắm trại nghỉ qua đêm miễn phí và một chuyến đi đến Seattle.

3. Phát triển một kế hoạch giáo dục

Một kế hoạch giáo dục giống như lộ trình cho tương lai của bạn. Nó nên bao gồm các mục tiêu dài hạn của bạn cũng như các bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Nó nên được viết bằng bút chì chứ không phải là đá bởi vì kế hoạch của bạn là thứ mà bạn sẽ muốn thay đổi, sửa đổi và cập nhật. Trước khi đến nơi, bạn nên vạch kế hoạch dự thảo sơ bộ bao gồm những gì bạn dự định học, nơi bạn có thể muốn chuyển đến và bạn dự định làm gì sau khi tốt nghiệp.

Một kế hoạch giáo dục giống như lộ trình cho tương lai của bạn. (Ảnh: zing.vn)

4. Hiểu hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Hoa Kỳ cung cấp khá nhiều lựa chọn giáo dục. Bạn càng quen thuộc với các tổ chức và chương trình khác nhau, bạn càng có thể tìm thấy các tùy chọn phù hợp với sở thích, nền tảng và khả năng tài chính của bạn.

5. Sử dụng người cố vấn của bạn

Tư vấn viên cho sinh viên quốc tế sẵn sàng giúp bạn trong nhiều khía cạnh khác nhau trên con đường giáo dục của bạn. Họ có thể giúp bạn hiểu hệ thống, chuẩn bị kế hoạch học tập của bạn, đăng ký lớp học, chọn chuyên ngành hoặc thậm chí giúp bạn vượt qua cú sốc văn hóa hoặc các vấn đề cá nhân. Hãy tìm hiểu các cố vấn viên của bạn. Họ càng biết bạn rõ hơn thì càng có thể giúp bạn nhiều hơn!

6. Luyện tập tiếng Anh

Tận dụng lợi thế khi đang ở một nước nói tiếng Anh và thực hành tiếng Anh bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào bạn có thể. Nếu bạn cần cải thiện tiếng Anh của bản thân mình, hãy đăng ký vào một chương trình Anh ngữ chuyên sâu. Bất kể trình độ tiếng Anh của bạn như thế nào, hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có cơ hội — đó có thể là với gia đình bản xứ, trong lớp học, tại quán ăn tự phục vụ và tại cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn có bạn bè nói cùng một ngôn ngữ mẹ đẻ, hãy khuyến khích họ nói tiếng Anh khi bạn gặp nhau.

7. Tham gia trong lớp

Tại Hoa Kỳ, giáo viên mong đợi học sinh tham gia các hoạt động trong lớp học. Thường thì sự tham gia của bạn được tính vào điểm số cuối cùng của bạn. Điều này có thể rất khác với kiểu hướng dẫn bạn đã quen. Đừng ngại. Không có câu trả lời đúng hay sai. Hãy giơ tay và chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm ​​của bạn.

8. Trải nghiệm văn hóa

Tất nhiên, ưu tiên số một của bạn nên là nghiên cứu khoa học, nhưng cơ hội để trải nghiệm một nền văn hóa khác trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong kinh nghiệm du học tổng thể của bạn. Vì vậy, khi bạn hoàn tất xong bài tập về nhà của mình, hãy trở thành một du khách. Vào cuối tuần và trong các kỳ nghỉ theo lịch trình, hãy ra ngoài và khám phá! Bạn có thể dựa trên ngân sách có thể chi tiêu nhiều như thế nào, cân nhắc việc du lịch đến các địa điểm du lịch trong những khu vực địa phương nơi bạn sống và khắp nơi trên nước Mỹ.

Khi bạn hoàn tất xong bài tập về nhà của mình, hãy trở thành một du khách. (Ảnh: mangduhoc.net)

9. Hãy tham gia

Hạnh phúc và khả năng thích nghi của bạn với một nền văn hóa mới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tham gia của bạn. Cho dù bạn muốn chơi thể thao, tham gia vào một câu lạc bộ, hoặc là một nhà lãnh đạo trong Hội sinh viên, hãy tham gia sớm và thường xuyên. Kết bạn và phát triển mạng lưới hỗ trợ của riêng bạn.

10. Nghiên cứu

Với rất nhiều thứ để xem và thực hiện, cũng như với việc rời xa cha mẹ, thông thường điều đó dễ dàng khiến bạn thói quen học tập không theo một khuôn phép nào cả. Đừng hành động như thế! Thói quen học tập tốt là chìa khóa dẫn đến sự thành công của học sinh. Hãy lên lịch thời gian học tập của mình và theo sát nó. Hãy cho bạn bè của bạn biết lịch học của bạn là gì và khi nào bạn sẵn sàng gặp gỡ hoặc nói chuyện qua điện thoại với họ.

Quan trọng nhất, hãy tạo cho mình một cảm giác thoải mái! Hãy mạo hiểm, phạm sai lầm và sau đó mỉm cười với chính bản thân mình sau những trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ khi du học ở nước ngoài. Đừng quên tận hưởng từng giây từng phút và chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.

Theo studyusa.com
Phương Lâm biên dịch