Giá đỗ mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn giá đỗ một cách thoải mái.

Giá đỗ có tính thanh mát, giải nhiệt, giàu khoáng chất rất tốt đối với sức khoẻ. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết trên báoVnExpress, giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals).

Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91 mg P, 1,4 mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10 mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25 mg và cung cấp 44 calo.

Lương y còn cho biết thêm: “Lợi ích nổi trội của giá đỗ là dễ tiêu, giải độc, chữa nhiều bệnh”.

– Theo Đông y, để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500g giá đậu tương khô rang lên, tán mịn, trộn với rượu trắng. Mỗi lần uống 3g, ngày ba lần liên tục ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.

Chị em có thể dùng giá đỗ đắp mặt nạ (ảnh chụp màn hình Gia Đình Net).

– Khi bị bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đậu xanh búp mầm đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100ml, ngày uống 2 lần sáng chiều thì sẽ giúp huyết áp hạ xuống.

– Những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn người ít ăn giá đỗ, giúp sức khỏe dẻo dai, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

– Giá đỗ còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư nhờ công dụng thải độc thanh lọc cơ thể, kể cả thạch tín.

Tuy giá đỗ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích về sức khoẻ, nhưng tờ Tiền Phong cho biết giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây hại với một số đối tượng, cụ thể những trường hợp dưới đây:

Người chân tay lạnh, yếu: Nếu thường xuyên mắc triệu chứng lạnh, thiếu lực, lưng và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… thì ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người bị viêm dạ dày mãn tình nếu ăn giá đỗ cũng sẽ có những biểu hiện tương tự như trên, khiến bệnh tình trở nên nặng.

Phụ nữ mang thai, cho con bú nên ăn giá đỗ đã nấu chín với lượng vừa đủ (ảnh chụp màn hình NhaVuonTaiGia).

Phụ nữ mang thai, cho con bú: Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống, do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Người đang uống thuốc: Giá đỗ có chức năng giải độc, vì vậy nếu đang trong quá trình uống thuốc bạn không nên ăn giá đỗ.

Người đang đói bụng: Giá đỗ mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ, nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Video xem thêm: Đừng đợi tới khi mất đi sức khỏe rồi mới biết chăm sóc bản thân

videoinfo__video3.dkn.news||703df4c86__

Từ Khóa: