Chó được coi là loài vật có mối liên hệ đặc biệt nhất với con người. Video ghi lại cảnh một bé cún nhỏ nhất quyết không chịu rời giường bệnh của bà chủ dưới đây sẽ càng làm bạn thêm hiểu, chó là bạn chứ không phải là thức ăn của con người. 

Đoạn video nhỏ ghi lại cảnh chú chó nhỏ ở Bến Tre có tên Ốc Tiêu nằm yên cạnh bà ngoại, người đã chăm chút cho nó từ khi còn nhỏ. Bà ngoại đã yếu và phải thở bằng máy, nhưng bà vẫn tỉnh táo, và vẫn nhận ra Ốc Tiêu. Hình ảnh cánh tay gấy nhỏ của bà ôm chú cún khiến không ít người dùng mạng cảm động. 

videoinfo__video3.dkn.news||__

 

Chị T.C.Ngọc Thảo, cháu ngoại và cũng là người chăm sóc bà trong suốt một tháng bà bị bệnh đã quay lại những hình ảnh này. Chị chia sẻ đoạn video trên trang cá nhân vào ngày 27 tháng 4, tròn 70 ngày sau khi bà chị qua đời. Chị Thảo cũng chia sẻ câu chuyện của mình:

“Ngày ngoại mình bệnh nặng, cho đến lúc hấp hối, cô chó nhỏ Ốc Tiêu luôn bên cạnh bà. Tính bé hiếu động, không chịu ngồi yên bao giờ, vậy mà những giờ phút cuối của bà, bé nằm yên, nằm cạnh ôm bà như sợ bà rời bé đi mất. Trời thì nóng, bé lông nhiều nhưng vẫn chấp nhận nằm nóng để ở cạnh bà nhiều hơn”. 

Ốc Tiêu và bà ngoại
Ốc Tiêu không rời bà ngoại từ khi bà ốm. Em nằm yên ở bên bà nhiều nhất có thể.

Chị Thảo chia sẻ nhiều hơn với trang Tri Thức Trẻ về câu chuyện của Ốc Tiêu và bà ngoại. Gia đình chị Thảo có nuôi ba chú chó một chú Samoyed, một chú Poodle lớn và Ốc Tiêu là con của chú chó Poodle. Nó mới được 1 năm hai tháng tuổi. Từ khi ra đời, Ốc Tiêu đã được bà ngoại của chị Thảo chăm sóc. Mỗi lần ăn cơm, bà đều dành thịt cho Ốc Tiêu, khi chó con làm sai điều gì, bị đánh bà ngoại đều bênh, xin tha cho nó. Vậy là Ốc Tiêu quấn quýt bà lắm. 

Bà là người chăm sóc Ốc Tiêu từ tấm bé.

Không thể nói ra thành lời, nhưng chó con chắc chắn yêu bà ngoại nhiều lắm. Bởi đến khi bà ốm, nó cũng bắt đầu bỏ cơm, nằm bên chân giường của bà. Chó con vốn hiếu động, đâu có chịu nằm yên bao giờ. Vậy mà khi biết bà bệnh, tính tình Ốc Tiêu cũng trầm hẳn. Chị Thảo kể, thấy nó buồn, lại đòi lên giường nằm cùng với ngoại, nên chị đã bế chó nhỏ đặt cạnh bà. Từ hôm đó, nó cứ nằm yên cạnh bà thôi. 

Chú chó rất quấn quýt bà ngoại.

Từ lúc nằm bệnh đến lúc bà mất là hơn một tháng, một tháng đó chị Thảo là người luôn ở bên bà, nên chị hiểu hơn ai hết tình cảm mà bé Ốc Tiêu dành cho ngoại. Hình ảnh thân thương này đã gợi nhiều niềm thương cho những người xem clip. Một người dùng, chị V.M chia sẻ: “Bà đã đi hết một đời, giờ đã có thể nghỉ ngơi sau bao mệt mỏi, mong bà sẽ thanh thản an nghỉ. Nhìn chú chó quấn quýt bên bà thế kia chắc chắn trước đây được bà yêu thương lắm. Giờ bà mất rồi không biết chú chó có vui vẻ, hoạt bát nữa không?”.

Tình cảm ấm áp của Ốc Tiêu dành cho ngoại đã cho nhiều người thấy loài vật đặc biệt này cũng có tình thương. Chúng không đơn thuần chỉ là những con vật mà ta cho ăn hàng ngày, rồi quanh quẩn trông nhà cho ta. Chúng càng không phải là thức ăn của chúng ta trên bàn nhậu.

“Những hình ảnh này cũng là một trong sự minh chứng để con người thấy và nhận ra rằng chó là bạn, không phải thức ăn. Chó cũng có tình cảm, cảm xúc như con người vậy. Hãy bảo vệ các em, xin đừng trộm chó, ăn thịt chó” – chị O.N tha thiết chia sẻ. 

Chị Thảo cũng chia sẻ video riêng này của mình cũng với mục đích, khiến nhiều người hơn nữa cảm nhận được sự trung thành và cách sống rất tình cảm của những chú chó. Và qua đó, chị cũng truyền đi thông điệp của lòng trắc ẩn: “Chó là động vật cực kì trung thành, xin đừng ăn thịt chó, hãy bảo vệ loài vật nhỏ nhưng có trái tim bao la này”.

Những chú chó là bạn với con người, chúng xua tan những cảm giác cô đơn của những người thương yêu chúng.

Khi tạo ra con người, đấng Tạo hóa đã để những chú chó xuống làm bạn với con người. Nếu bạn đã từng một lần nghe truyền thuyết chú chó là loài vật duy nhất sẵn sàng vượt biển cả bao la để mang hạt gạo trên Thiên thượng xuống cho con người, bạn sẽ hiểu tại sao loài vật này lại thân thiết đặc biệt với chúng ta như vậy.

Nếu không phải là người tin vào truyền thuyết, hình ảnh những người vô gia cư cô đơn nhất vẫn có một chú chó kiên nhẫn làm bạn chắc sẽ chạm được đến trái tim bạn. Vì “chó không chê chủ nghèo”, khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, và nếu bạn may mắn có một người bạn bốn chân ấy ở bên cạnh, ánh mắt của chúng sẽ cho bạn hiểu, bạn không bao giờ cô đơn. 

Vậy mà, người Việt ta vẫn coi chó là một nguồn thực phẩm. Chúng ta cũng có câu, miếng ăn là miếng tồi tàn. Và chúng ta vẫn đang sẵn sàng ăn cả những sinh mệnh yêu thương con người chúng ta hơn cả bản thân chúng. Có hay chăng chúng ta đang ăn chính lòng trắc ẩn, tình thương và tính thiện của mình. 

Nguồn ảnh: Tri thức trẻ

Hy Văn