Ước mơ có thể dự đoán được tương lai, ngăn ngừa mọi nguy cơ thất bại là suy nghĩ phi thực tế. Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống, và nó sẽ không quá đáng sợ nếu bạn biết chấp nhận và học cách đối diện.

Khao khát thành tích là nhu cầu bẩm sinh của con người. Chúng ta xử lý thông tin, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề tìm cách đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Hành động đó cho chúng ta cảm giác kiểm soát được cuộc đời mình.

Tuy nhiên, sự thật là không ai có thể khống chế được mọi yếu tố ngoại cảnh, và gặp thất bại là điều ai cũng sẽ trải qua. Điểm kém, thi trượt, tình cảm tan vỡ, kinh doanh đổ bể… có vô số sự thất bại xảy ra mỗi ngày, với tất cả mọi người.

Sự thất bại không đáng sợ như chúng ta tưởng!

Không ai thích thất bại, nhưng cách chúng ta đối diện với sự thất bại và đứng lên sau mỗi sai lầm mới là điều quyết định tương lai của chúng ta.

Thay vì gọi những cú ngã trên đường đời là “thất bại”, hãy coi đấy là những điều “hòn đá tảng” chúng ta cần đối diện. Cách bạn nhìn sự việc sẽ quyết định cách bạn cảm nhận và hành động.

Nếu bạn coi thất bại là nỗi sợ hãi thì nó sẽ khiến bạn è dè, níu chân bạn tiến về phía trước. Thế nhưng, nếu bạn coi sự thất bại là bài học để trưởng thành, động lực cố gắng của bạn sẽ càng tăng cao sau khi gặp khó khăn.

Sự thất bại không đáng sợ như chúng ta tưởng!

Thay vì bào chữa cho những lỗi lầm, dưới đây là một số chiến lược giúp bạn mạnh mẽ để chiến đấu với nỗi sợ hãi.

– Tập trung vào việc thu thập thông tin, không phải là những lời chỉ trích, chê bai, hay khuyên nhủ từ người khác mà là đánh giá vấn đề từ góc độ của chính mình.

– Tự xem xét tất cả các tình huống liên quan đến quá trình đạt mục tiêu của bản thân. Việc hạ thấp mình vì lời của người khác sẽ khiến bạn đánh mất năng lượng muốn cố gắng.

– Nhận thức được sự thất bại là một trải nghiệm học tập. Bạn phải ngã rất nhiều lần trước khi biết đi thuần thục, phải làm sai rất nhiều lần để thành tạo một dạng toán… Không đạt được một mục tiêu nhỏ không có nghĩa bạn sẽ không đạt được mục đích lớn.

– Học cách mô tả hành vi của chính mình thay vì tự dằn vặt, phán xét bản thân. “Tôi là chính tôi. Kết quả này là thất bại, chứ tôi không phải là thất bại” là câu thần chú tuyệt vời để chúng ta chỉnh đốn lại cách nhìn sự việc. Bạn được quyền chọn những lời tự nói với bản thân, và hãy cố gắng nói sao để mình có được sự tích cực và khách quan nhất.

– Cố gắng hết sức nhưng đừng coi mình là trò thí nghiệm. Cách bạn tự đổ lỗi cho bản thân chính là những viên gạch xây nên ngôi nhà “sợ hãi thất bại” trong bạn. Để chống lại sự sợ hãi này, hãy thực hành cách suy nghĩ như một luật sư bảo vệ cho chính mình.

Sự thất bại không đáng sợ như chúng ta tưởng!
Để đạt được thành công mình muốn, tối thiểu chúng ta sẽ phải thất bại 25% quãng thời gian. Thất bại sẽ là mẹ thành công nếu bạn biết học hỏi và rút kinh nghiệm từ nó.

Night-fly