“Cha ơi, con có tin buồn! Bà ấy gọi con là đồ ngốc hai lần”… Con trai tôi mếu máo chạy vào, nghẹn ngào nói với tôi.

Tuy nhiên, riêng sáng hôm nay, tôi đơn giản là không có năng lượng để nghe những “lời khai” của cậu bé, yêu cầu những lời xin lỗi thích đáng từ người gây ra chuyện và thuyết phục cậu bé tha thứ cho họ. Vì thế, thay vào đó, tôi hỏi con: “Con có tin vui nào cho cha không?”

Khuôn mặt bé chợt chùng xuống rồi sau đó bừng lên trong một tiếng cười. “Con tìm thấy bộ tóc xù của con dưới ghế ngồi!” Bé giơ ra một thứ gì tròn tròn xanh xanh, giông giống như như bộ tóc xù bé đánh mất mùa thu năm ngoái. Tôi cũng mỉm cười.

“Con tìm thấy bộ tóc xù của con dưới ghế ngồi!” (Ảnh minh hoạ: Timtao)

Thế giới đầy những tin buồn. 

Nhưng cũng không thiếu tin vui.

Bạn chọn điều gì?

Tin buồn và tin vui

Nếu ta chọn tin buồn, điều đó có thể khiến nỗi thất vọng trong ta lớn lên. Và sự thật là, thậm chí không phải ta chọn tin buồn, chúng chọn ta. Cuộc đời thật lộn xộn và ngành công nghiệp truyền thông tồn tại được bằng việc liên tục đem nó đến cho chúng ta. Nỗi thất vọng là chủ đề quan trọng của các dòng tin và các phương tiện truyền thông mạng hiện nay. Nhưng nếu ta chọn tin vui, điều đó làm nảy sinh trong ta hy vọng. Ví dụ:

Tôi có tin buồn: Một năm sau họ vẫn không tìm ra chiếc máy bay MH370. Điều này thật đau lòng và bi thảm. Đồng thời tôi cũng có tin vui: Từ khi chiếc MH370 mất tích, hơn mười triệu chuyến bay thương mại đã hạ cánh an toàn, và một vài chuyến trong những chuyến bay đó đã chở nhiều người tình nguyện tới Tây Phi để trợ giúp chống dịch Ebola. Họ mạo hiểm cuộc đời mình vì họ không muốn hàng nghìn sinh mạng đang bị đe dọa kia phải sống trong đau khổ và tuyệt vọng. 

Từ khi chiếc MH370 mất tích, hơn mười triệu chuyến bay thương mại đã hạ cánh an toàn. (Ảnh minh hoạ: Bustle)

Tôi có tin buồn: Sự kiện Ferguson (Cuộc biểu tình diễn ra tại một thành phố của nước Mỹ). Và tôi có tin vui: Tôi biết một người nào đó đã từng đi nghỉ ở Ferguson, đang làm việc để vãn hồi trật tự an ninh và hàn gắn vết thương trong cộng đồng ở đó, vì cô tin tình yêu giống như một tế bào máu trắng – nó tuôn chảy ồ ạt đến nơi có vết thương.

Tôi có tin buồn: ISIS nảy sinh khi cái tôi xấu xa trong con người lợi dụng tôn giáo để có cớ tồn tại và làm những gì mình muốn. Và tôi có tin vui: Ngay lúc này đây những người đàn ông và đàn bà ở khắp nơi đang dẹp đi cái tôi của họ, lựa chọn tình yêu thay vì hận thù, đoàn kết thay vì đề cao cá nhân và thiện lành thay vì bạo lực.

Tôi có tin buồn: Thế giới đang sụp đổ. Và tôi cũng có tin vui: Tôi biết một cô bé có thể biến nụ cười giả tạo thành một tiếng cười lan tỏa. Trong mỗi khoảnh khắc, và ở nơi nào đó ngay bây giờ, một người đang nhìn vào sâu trong đôi mắt của người còn lại và họ bỗng trở nên đầy ắp lòng trắc ẩn và tình yêu thương. Những khoảnh khắc thế này sẽ không phai tàn trong thời gian ngắn ngủi, dù lúc này trông nó có vẻ nhỏ bé không đáng quan tâm, nhưng đó là cách những câu chuyện tốt lành bắt đầu trước khi đống đổ nát hoang tàn trong tâm hồn biến mất, và loài người được cứu thoát khỏi sự hỗn độn.

Chúng ở khắp mọi nơi

Hiện giờ chúng tôi đang ở trên một chiếc xe đi đến trường. Con trai tôi đang ôm bộ tóc xù màu xanh mới tìm thấy và nụ cười vẫn thắp sáng khuôn mặt bé, khi chúng tôi rẽ ở một góc phố thì bắt gặp một chuyện buồn. Một vụ tai nạn xảy ra. Xe của một phụ nữ đâm vào một đống tuyết và nằm bất động ở đó…

Rồi sau đó chúng tôi chứng kiến tin vui.

Một chàng thanh niên kéo những chiếc thảm sàn ra khỏi xe của anh, và nhét chúng xuống dưới bánh xe của người phụ nữ để gắng sức kéo chiếc xe của cô lên.

(Ảnh minh hoạ: Otohathanh)

Tin buồn ở khắp mọi nơi.

Nhưng, tin vui cũng ở khắp mọi nơi.

Bạn chọn tin nào?

Tôi có tin buồn: Xã hội hiện đại giống như một “đống đổ nát”, khi chiếc xe đâm xuyên đống tuyết và nằm chết dí ở đó, hay thế giới đã đi chệch đường ray của sự phát triển. Nhưng tôi cũng có tin vui, mỗi khi xuất hiện sự xáo trộn, mỗi khi xảy ra một tai nạn, mỗi khi phải chịu đựng một vết thương khác, mỗi khi xuất hiện một xung đột, mỗi khi điều gì đó biến mất hay ai đó bị tổn thương đến vỡ vụn v.v. Đó là lúc hạt giống của những tin vui được ươm mầm và nảy nở. Từng khoảnh khắc đau thương đó đều có thể trở thành nơi bắt đầu của sự giải thoát, hạnh phúc và hồi sinh. Và, nếu ta nhìn gần hơn, thường xuyên hơn, ta sẽ thấy điều tốt lành nảy nở từ đó.

Chúng ta hãy chọn việc nhận lấy tin vui thay vì chỉ nghĩ đến tin buồn.

Và sẽ thật tốt biết bao khi chúng ta trở thành tin vui.

Cuộc sống hay tương lai đều do chúng ta lựa chọn, hạnh phúc hay khổ đau chỉ tùy thuộc vào thái độ của chúng ta…

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: