Chẳng cần những câu chuyện ngôn tình, những lời hoa mỹ có cánh, chỉ mong có thể cùng một người nắm tay nhau đi tới suốt cuộc đời này…Câu chuyện tình bách niên giai lão dưới đây hẳn sẽ khiến nhiều người có thêm niềm tin vào tình yêu, hôn nhân và cuộc sống…

Cụ ông Xu Liangquan (100 tuổi) cùng cụ bà Shao Xiuying (101 tuổi) đến với nhau và nên duyên vợ chồng vào mùa đông năm 1937. Từ đó đến nay, đã có biết bao biến cố xảy ra từ chiến tranh cho tới nạn đói, giờ đây khi tuổi đời đã dài hơn thế kỷ, cặp vợ chồng già người Trung Quốc vẫn nắm chặt tay nhau không rời.

Tình yêu thực sự không cần những lời có cánh, chỉ cần nắm tay nhau bình an đi hết con đường cuộc đời.

Hai cụ kể lại, lúc trước hai người kết hôn là qua mai mối, vốn chẳng có quen biết nhau, bởi hồi xưa đâu có tự do yêu đương giống như bây giờ. Rồi đến những năm đầu của cuộc hôn nhân, cụ Shao phải xa chồng biền biệt vì chiến tranh. Tình cảm còn chưa vun vén được bao lâu, lại phải trải bao thăng trầm sóng gió, ấy vậy mà hai cụ vẫn sống với nhau nghĩa tình thủy chung đến tận bây giờ.

Hai cụ kết hôn là qua mai mối, vốn chẳng có quen biết nhau…

Trời không phụ lòng người, cụ Xu may mắn trở về bình an sau những tháng năm bom đạn ác liệt, họ càng thêm trân quý những năm tháng còn lại. Cụ bà dành hết tâm sức của mình để chăm lo cho chồng, cho con; còn ông thì ân cần, quan tâm bà hết mực.

Họ đã cùng nhau sống qua những ngày loạn lạc của Thế chiến II trong những năm 1940, nạn đói năm 1950. Và trong nạn đói lịch sử khiến 45 triệu người chết từ năm 1958 tới năm 1962, hai cụ không chỉ vượt qua mà còn giúp đỡ hàng xóm qua cơn hoạn nạn. Hai cụ không chỉ yêu thương, nghĩ cho nhau mà còn luôn thiện lương và nghĩ cho người khác. Chính bởi tấm lòng ấy mà biết bao thế hệ sinh thành rồi ra đi, ai ai cũng đều kính trọng hai cụ vô cùng.

Có với nhau 4 người con, 2 trai và 2 gái, giờ đây, khi con cái đã trưởng thành, hai cụ vẫn khỏe mạnh an hưởng tuổi già bên nhau. Họ cùng nhau ăn sáng, đọc báo và chơi bài với những người hàng xóm. Sống đến cái tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn minh mẫn, bí quyết của hai cụ chính là luôn cố gắng duy trì thói quen đi dạo cùng nhau mỗi sáng sớm và buổi tối. Đơn giản vậy thôi mà sao đáng quý lạ lùng!

Hai cụ đã kỉ niệm “đám cưới gỗ sồi” của mình hôm 16/1 vừa qua: Tình yêu một thuở, tình nghĩa một đời.

Theo tờ People’s Daily Online, hai cụ đã kỉ niệm “đám cưới gỗ sồi” của mình hôm 16/1 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Rugao, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khoảnh khắc hai cụ đan tay nhau nhận huy chương và quà mừng trong buổi lễ kỉ niệm quả thực khiến cho ai nấy đều xúc động.

Cũng trong tự truyện xuất bản năm 2000, cụ Xu chia sẻ cụ rất biết ơn người bạn đời của mình, cụ thậm chí còn gọi vợ là “trụ cột” của gia đình. Cụ thật lòng thổ lộ: “Nếu không nhờ ý chí mạnh mẽ của vợ, tôi chắc không thể nghỉ hưu và an hưởng tuổi già như thế này”.

***

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, những người trẻ được tự do tìm hiểu và yêu đương. Có không ít người tiến đến hôn nhân qua những mối tình chóng vánh và đam mê nhất thời, nhưng cũng có rất nhiều cuộc hôn nhân được xây dựng trên nền tảng là tình yêu sâu đậm, ngọt ngào, lãng mạn; nhưng mà, tỷ lệ ly hôn vẫn cao ở mức báo động và không có dấu hiệu suy giảm. Bởi vì, khi hai người về chung một nhà, cuộc sống khác nhiều lắm lúc vẫn còn yêu đương. Chỉ có tình yêu thôi có lẽ chưa đủ cho một hôn nhân viên mãn, người ta còn cần lắm sự bao dung, vị tha để không dễ dàng buông tay nhau khi sóng to gió lớn, để chọn ở lại cùng nhau vun đắp chứ không phải đường ai nấy đi.

“Thế giới này vốn không hoàn mỹ nhưng có một người hoàn hảo dành cho bạn”.

Chúng ta trong đời này, có thể gặp gỡ, quen biết và chung sống cùng nhau đều là nhờ duyên phận. Đó là một vinh hạnh to lớn đã được trời xanh an bài, vậy nên, hãy dùng cả trái tim để trân quý, trân trọng nhau. Có câu rằng: “Thế giới này vốn không hoàn mỹ nhưng có một người hoàn hảo dành cho bạn”.

Ảnh: Imaginechina

Hạ An