Việc phòng chống dịch bệnh cực đoan của chính quyền TQ tiếp tục gây hỗn loạn cuộc sống của người dân. Một đoạn video cách đây vài ngày cho thấy một gia đình bốn người chơi mạt chược tại nhà riêng của họ đã bị người khác tố cáo. Kết quả cảnh sát tìm đến cửa khiển trách những người này, câu chuyện đã khiến dư luận sôi sục. Một số cư dân mạng chế giễu: Liệu một gia đình có bị khiển trách khi họ ăn chung bàn ở nhà mìnhkhông?

Video cho thấy một gia đình bốn người đã được báo cáo khi họ đang chơi mạt chược tại nhà riêng trong thời gian phòng chống dịch. Sau đó, cảnh sát đã vào nhà của họ và giáo huấn gia đình bốn người, yêu cầu họ cam đoan rằng từ nay về sau sẽ không tụ tập tại nhà, không được ngồi quây quần và chơi mạt chược nữa.

Trong video, gia đình 4 người đứng thành hàng, tất cả đều đưa tay ra sau lưng và đeo khẩu trang, lắng nghe lời giáo huấn của một cảnh sát. Sau đó, tất cả mọi người đều nhận lỗi với cảnh sát. Trong lúc tiếp nhận giáo huấn, một cảnh sát khác đang đứng bên cạnh họ còn đe dọa: “Nếu bị người của khu dân cư phát hiện lần nữa và bị quần chúng trình báo, các anh sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc”.

Sau khi đoạn video được tung ra đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự chế giễu và tức giận trước các biện pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan của nhà chức trách.

Tờ Epoch Times dẫn lời bình luận của một số cư dân mạng:

Một người nói: “Với cái lý này, một gia đình ăn cơm chung bàn trong thời gian dịch bệnh sẽ bị khiển trách?”

Người khác nói: “Người đang khiển trách trông nghiêm túc như vậy, khiến tôi không nhịn được cười”.

Có người đặt câu hỏi: “Có luật pháp nào quy định như vậy không? Cần nói rõ ràng!”

Có cư dân mạng lên án: “Tội ác của bản chất con người thật không nói nên lời”.

Trước đó, theo phản ánh của cư dân mạng, cảnh tượng tương tự đã nhiều lần xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc.

Một video cho thấy vào ngày 13 tháng 2 năm 2020, một gia đình ba người đang chơi mạt chược tại nhà ở thôn Đẩu Sơn, huyện Hiếu Xương, thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc. Đột nhiên, một người đàn ông đeo băng tay đỏ bước vào nhà và đập cốc nước trên bàn chơi mạt chược. Sau khi 1 người đàn ông trong gia đình phản kháng, nhiều người đeo băng tay đỏ khác cũng chạy tới và lôi những người khác ra ngoài, trong đó một người còn bước tới tát người đàn ông chơi mạt chược mấy cái, bàn  mạt chược cũng bị kéo ra ngoài cửa và bị đập vỡ. Sau khi đoạn video được lan truyền trên mạng, nhiều cư dân mạng lên án sự tàn bạo của chính quyền.

Một đoạn video khác cho thấy, vào tháng 2 năm 2020, một gia đình bốn người ở thị trấn Phục Thủy, thành phố An Lục, tỉnh Hồ Bắc bị cảnh sát bắt và khiển trách công khai vì chơi bài bài tại nhà. Gia đình bốn người đã phải nhận lỗi vì vi phạm quy định “không tụ tập, không chơi bài” tại nhà. Vào thời điểm video này được lan truyền trên Internet, dư luận đã lên án chính sách phòng chống dịch cực đoan.

Một số cư dân mạng cho rằng: “Chuyện này thật khó hiểu. Một gia đình bốn người không thể quây quần bên nhau, vậy thì tại sao các ông mở cuộc họp hàng chục người thì lại có thể?”.

Một cư dân mạng khác lên tiếng: “Buồn cười quá! Một gia đình bốn người cùng nhau ăn cơm cũng gọi là tụ tập à? Không đánh bài thì bốn người mắt tròn mắt dẹt nhìn nhau sao?”

Người khác  lên tiếng: “Vậy thì ở nhà làm gì đây? Mỗi người quay mặt vào tường?”.