Theo thông tin từ một ấn phẩm chính trị và truyền thông của Ukraine, trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, mọi người dân Ukraine có ý thức đang cố gắng giúp sức chống lại sự tấn công dữ dội của kẻ thù. Một số người tham gia chiến đấu ở tiền tuyến, những người khác lại âm thầm hỗ trợ từ hậu phương.

Trang umoloda.kyiv của Ukraina cho biết, ngoài những người trưởng thành, nhiều thanh thiếu niên Ukraine cũng tham gia hỗ trợ các Lực lượng vũ trang.

Một trong những người yêu nước trẻ tuổi này là Zakhar Shchurko, 15 tuổi đến từ Lviv, người đã phát triển một Pin sạc dự phòng Power Bank mạnh có khả năng sạc 15 điện thoại di động cùng lúc, máy bay không người lái, máy bộ đàm và các thiết bị khác.

Cùng với anh trai của mình, Zakhar đã dự định tiết kiệm tiền để mua một chiếc máy tính xách tay và một chiếc xe đạp, nhưng sau đó đã dành toàn bộ số tiền tích lũy, trị giá 16 nghìn hryvnias để phát triển một bộ sạc siêu mạnh có thể dùng trong điều kiện khó khăn ở chiến trường.

Cậu nói: “Chúng tôi quyết định rằng chúng tôi có thể sống mà không có máy tính xách tay và xe đạp, và có lẽ một thiết bị như vậy giờ đây có thể cứu mạng một ai đó và mang chiến thắng đến gần hơn”.

Cậu bé đã có ý tưởng tạo ra một ngân hàng điện từ rất lâu trước đây, ngay cả trước khi có cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga. Thực tế là điện thường xuyên bị tắt ở nhà, và cậu học sinh muốn tiếp tục dùng các thiết bị của mình theo cách này.

Nhà phát minh trẻ tuổi tài năng chỉ có hai tuần từ khi lên ý tưởng đến khi thực hiện. Nhưng trong tương lai, chàng trai trẻ tự tin, việc sản xuất bộ sạc sẽ mất không quá một tuần.

Bản sao nguồn sạc điện đầu tiên do Zakhar chế tạo sẽ được gửi tới tiểu đoàn 1 của lữ đoàn 92 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Các binh sĩ chỉ ra rằng một thứ như vậy là rất cần thiết không chỉ vì tính chất của nó mà còn vì nó rất nhẹ nhàng.

Phát minh của cậu thiếu niên sẽ hữu ích cho các máy bay không người lái của Ukraia. Trong điều kiện thực địa, khả năng sạc điện di động cho điện thoại, máy bay không người lái, bộ đàm và các thiết bị khác là rất cần thiết.

Nguồn: umoloda.kyiv