Hàng trăm nghìn tấn nông sản của Bắc Giang tới vụ thu hoạch nhưng đang bị nghẽn, khó lưu thông vì dịch Covid-19.

Theo Vnexpress, tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang đang diễn biến phức tạp khiến tiêu thụ nông sản của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.

Khâu lưu thông, vận chuyển hàng nông sản của Bắc Giang qua các tỉnh, thành phố, cửa khẩu đang nghẽn. Hiện các phương tiện vận tải chở nông sản, hàng thiết yếu và nguyên, vật liệu từ Bắc Giang đi các địa phương đều bị các chốt kiểm dịch chặn lại, không cho lưu thông. Ngược lại, các phương tiện vận tải của các địa phương vận chuyển hàng hoá tới Bắc Giang khi trở về lái xe phải cách ly tập trung 21 ngày.

Để đảm bảo “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cho phép phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hoá thiết yếu của Bắc Giang thông thương qua các cửa khẩu cũng như được lưu thông qua các tỉnh, thành phố thuận lợi.

Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, với gần 80% dân số sản xuất nông nghiệp.Tỉnh cho biết sẽ bắt đầu thu hoạch vải chín sớm từ ngày mai (20/5) đến 10/6 và vải chính vụ từ 10/6 đến 20/7. Sản lượng vụ vải thiều năm nay ước khoảng 180.000 tấn. Ngoài ra, hàng chục nghìn tấn gia súc, gia cầm của tỉnh cũng đang vào kỳ tiêu thụ; các loại nông sản như dứa, nhãn, vải, cam, bưởi… của tỉnh tới vụ thu hoạch lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Theo Tuổi trẻ, Bộ Y tế sáng 22/5 ghi nhận 20 ca dương tính COVID-19, trong đó tại Bắc Giang 11, Hải Dương 4, Bắc Ninh 3, Thái Bình và Điện Biên một. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang ghi nhận hơn 500 ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Hiện toàn tỉnh đã cách ly tập trung hơn 6.500 F1, cách ly tại nhà hơn 30.600 F2.

Bắc Giang có hơn 240.000 công nhân làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Các khu công nghiệp thường nằm gần khu dân cư, sát đường quốc lộ, hệ thống đường xá, phương tiện giao thông tỏa đi khắp nơi trong vùng và tỉnh khác. Hiện tỉnh này đã quyết định dừng hoạt động 4 khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng cho đến khi có thông báo mới.

Trần Phong (TH)

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds