Sau mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng, nhiều người lo sợ virus corona đã tích trữ các loại thực phẩm, rau củ quả ăn cả tuần liền nhằm hạn chế việc ra ngoài, đặc biệt là tới những nơi đông người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona. Tại Việt nam số ca dương tính với bệnh dịch và số lượng người nằm trong diện nghi ngờ được cách ly theo dõi có chiều hướng tăng lên. Một số trường học quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Người dân được khuyến cáo hạn chế đến những nơi đông người, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang phòng ngừa,…

Lo lắng và phòng tránh trong mùa dịch, nhiều gia đình tại Hà Nội tranh thủ đến các siêu thị gom mua đồ ăn, thực phẩm dự trữ cho gia đình. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, tấp nập người mua, ai nấy đều đeo khẩu trang kín mít vì lo sợ lây nhiễm virus corona.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Sau khi đi một vòng quanh siêu thị chọn được đầy một xe hàng với đủ các loại rau củ quả, thịt, cá,… chị Trần Thanh Hương ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) với chiếc khẩu trang bịt kín mít trên mặt đứng chờ đến lượt thanh toán tại một siêu thị lớn trên đường Trần Duy Hưng, chia sẻ, nay ngày thứ 6 tranh thủ siêu thị vắng người, chị ra đây chọn mua các loại thực phẩm về tích trữ cho gia đình ăn cả tuần.

“Hà Nội xuất hiện người mắc bệnh viêm phổi do virus corona rồi, mình không thể mất cảnh giác được. Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đã mua đủ”. Theo chị Hương, mai cuối tuần sẽ rảnh hơn, nhưng lại đông người, mà giờ hạn càng hạn chế đến nơi đông người càng tốt. Thế nên, nay chị tranh thủ ra đây gom sẵn thực phẩm về trữ trong tủ để đỡ phải ra ngoài nhiều lần, theo VietNamNet.

Báo Giao thông cho biết, tại siêu thị Vinmart (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) những kệ rau củ đã cháy hàng, trống trơn. Thậm chí, những kệ rau sạch thường ngày ít người mua vì giá đắt hơn ở chợ nhiều lần cũng “sạch bóng”.

Ảnh chụp màn hình Báo Giao thông.

Bốn tháng kể từ ngày cô bạn thân chuyển đi phòng trọ mới, hôm 3/2, Trịnh Thị Thương, 28 tuổi, ở phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai mới thấy tủ lạnh nhà mình không còn trống rỗng. Vốn không thích bếp núc, ngày bạn chuyển phòng, Thương nhường toàn bộ bếp, bát đũa, xoong nồi, ba bữa đều ăn ở ngoài. Nay sợ tiếp xúc với nhiều người, cô đầu tư hai triệu đồng mua thêm bếp gas, bát đũa về tự nấu ăn. 

“Tối hôm trước tôi đến siêu thị thì thấy rau, thịt, mỳ tôm hết veo, nên hôm nay phải xin sếp đi muộn để tranh thủ buổi sáng còn nhiều hàng”, cô nói. 

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Tuy vậy, hiện tượng “vét sạch siêu thị” không phải chỗ nào cũng xảy ra. Tối 3/2, tại một siêu thị lớn trên phố Trần Duy Hưng, anh Lê Hùng, ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy vẫn dễ dàng mua đồ ăn tích trữ cho gia đình trong một tuần. “Hôm nay là thứ hai, nên tôi thấy mọi người đều thong thả. Siêu thị vẫn ăm ắp đồ ăn, tôi cần gì có đấy”, anh cho biết trên báo VnExpress.

Mua thực phẩm ăn trong ngày, dù có dịch hay không, là “chủ trương nhất quán” gia đình anh Lê Nguyên, 28 tuổi, ở phố Trương Định, Hoàng Mai luôn tuân thủ. Hai vợ chồng cùng làm việc trong ngành y, nên trừ khi bận lịch trực, còn lại, mỗi sáng, vợ anh đều dậy từ 5 giờ đi chợ, để được thực phẩm tươi ngon. Anh nói: “Chúng tôi không có ý định tích trữ, vì để thực phẩm trong tủ lâu không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, đang lúc dịch viêm phổi, ai cũng gom hết đồ ăn, thực phẩm sẽ khan hiếm, sẽ tăng giá, xã hội lại thêm một mối lo”. 

Video xem thêm: Cách ly thêm 7 người nghi nhiễm nCoV ở Bình Thuận và Hải Phòng

videoinfo__video3.dkn.news||07196fa81__

Từ Khóa: