Trải dài trên 651km, với nhiều đặc điểm phong phú và đa dạng, Bồ Đào Nha một dân tộc tự hào về bản sắc của mình. Với sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại với các di sản, kiến trúc và văn hoá ấn tượng, đất nước Bồ Đào Nha xinh đẹp luôn thu hút với bất cứ ai muốn khám phá những miền đất mới lạ.

Ảnh: bookmundi.com

Quốc gia lâu đời nhất Châu Âu

Đất nước Bồ Đào Nha có tên chính thức là Cộng hòa Bồ Đào Nha, là một quốc gia nằm ở Tây Nam Châu u trên bán đảo Iberia.

Ảnh: knowledge.wharton.upenn.edu
Bá tước Afonso Henriques. Ảnh: obaudahistoria.blogspot.com

Năm 1139, Bá tước Afonso Henriques lần đầu tiên tuyên bố trở thành hoàng đế xứ Bồ Đào Nha. Sự kiện đánh dấu thời điểm Bá quốc Bồ Đào Nha từ một thái ấp của Vương quốc Léon trở thành Vương quốc Bồ Đào Nha độc lập. Afonso được Quốc vương Alfonso VII của León công nhận vào năm 1143, và đến năm 1179 được Giáo hoàng Alexander III công nhận và đất nước này vẫn là một vương quốc trong gần 800 năm sau đó cho đến năm 1910. Đồng thời, Bồ Đào Nha cũng là nhà nước duy nhất ở Châu Âu đã giữ gìn đường biên giới từ thế kỷ thứ 13. Vì vậy, có thể nói, Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.

Bồ Đào Nha từng có một nửa thế giới

Có nhiều người nhận định rằng người Pháp và Bồ Đào Nha có chung vài dòng tộc. Điều này bắt nguồn từ việc Henry de Bourgogne (người Pháp) kết hôn với Thérèse de Léon và trở thành Bá tước đầu tiên của Bồ Đào Nha.

Ảnh: shutterstock.com

Vào năm 1494, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã kí kết Hiệp định Tordesillas về việc phân định ranh giới vùng ảnh hưởng và các đất đai khai thác làm thuộc địa. Trong đó, Bồ Đào Nha có quyền cai trị nửa phía Đông của thế giới, bao gồm Brazil, châu Phi và châu Á. Đế chế Bồ Đào Nha lúc đó đã thực sự là đế chế toàn cầu đầu tiên trong lịch sử. Nó cũng là một trong những cường quốc thực dân sống lâu nhất, kéo dài gần sáu thế kỷ từ khi thành phố Ceuta bị chiếm năm 1415, cho đến khi Ma Cao trở về với Trung Quốc năm 1999. Năm 1808, vua của Bồ Đào Nha, Dom João chuyển đến Brazil và tuyên bố thành lập một nhà nước trong đó bao gồm Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves.

Nhà nước này được gọi là Vương quốc hợp nhất Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves từ năm 1815 đến năm 1822. Thủ đô mới của vương quốc là Rio de Janeiro. Vương quốc này sụp đổ vào năm 1822 sau khi nhà vua trở về Bồ Đào Nha vào năm 1821, để lại con trai của mình, Hoàng tử Dom Pedro cai trị Brazil, người đã tuyên bố Brazil độc lập và tách ra khỏi Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, chắc hẳn ít người biết rằng Anh và Bồ Đào Nha có liên minh ngoại giao lâu đời nhất thế giới. Hiệp ước liên minh Anh – Bồ Đào Nha đã được ký kết năm 1373 và có hiệu lực cho đến ngày nay. Trước đây, cả hai nước cùng bước vào cuộc chiến tranh để bảo vệ lẫn nhau, bao gồm cả khi Vương quốc Anh bước vào cuộc chiến tranh bán đảo Iberia và khi Bồ Đào Nha tham gia Chiến tranh thế giới lần thứ I.

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 5 trên thế giới

Ảnh: albany.edu

Đến thế kỷ thứ 13, dưới sự lãnh đạo của vua Denys I – tiếng Bồ Đào Nha trở thành quốc ngữ. Một ngôn ngữ đã đi một chặng đường dài. Ngày nay, có 9 quốc gia với hơn 236 triệu người trên toàn thế giới nói tiếng Bồ Đào Nha.

Trong đó, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha, Brazil, Cộng Hòa Cape Verde, Cộng hòa Angola, Cộng hòa Guinea-Bissau, Cộng Hòa Mozambique, Principe, Sao Tome và Cộng hòa Equatorial Guinea.

Ngoài ra, tiếng Bồ Đào Nha cũng được sử dụng ở Goa (Ấn Độ), Ma Cao, và Đông Timor. Điều này, khiến tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ được nói nhiều thứ 5 trên hành tinh.

Tôn giáo là trung tâm của đời sống

Người Bồ Đào Nha rất tự hào về truyền thống của họ và Bồ Đào Nha cũng là nơi có số người theo Công giáo chiếm 83% dân số.

Như các nơi khác thuộc miền Nam Châu Âu, các đám rước được đông đảo người dân tham gia. Bạn có thể cảm nhận thấy niềm tin mãnh liệt vào các vị thần của người dân nơi đây đặc biệt ở làng Fatima huyện Santarem. Ở đây vào năm 1917, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra trước ba đứa trẻ chăn cừu, Lucia dos Santos – 10 tuổi – và hai em họ của cậu là Francisco – 9 tuổi và Jacinta Marto 7 tuổi. Vào ngày 13 tháng 5 năm đó, ba đứa trẻ đang chơi chung tại một chỗ, sau khi cầu nguyện với chuỗi hạt Mân Côi, họ bỗng nhìn thấy một luồng ánh sáng trắng mạnh, tiếp theo là sự xuất hiện của một phụ nữ với một chuỗi hạt Mân Côi đang nắm trong tay. Đó chính là những gì có thể đã xảy ra tại Nhà nguyện Chapel of the Apparitions của ngày nay, và người phụ nữ đã mời ba đứa trẻ quay trở lại nơi này mỗi tháng cho đến tháng Mười và luôn luôn vào ngày 13. Và tiết lộ ba bí mật.

Ảnh: dkn.news

Các em trở lại nơi này vào mỗi tháng, cho đến ngày 13 tháng 10 năm 1917, khoảng 70.000 người tụ tập tại Fatima và chứng kiến ​​một một vầng hào quang rực sáng chỉ ngay sau sự xuất hiện của ba đứa trẻ.

Kể từ khi có phép lạ đó, nơi này bắt đầu thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới, lên đến 300 nghìn người mỗi ngày trong những ngày lễ kỉ niệm lớn. Điều đó cũng khiến nơi đây trở thành một trong những nơi thờ phụng lớn nhất của Công giáo trên thế giới.

Ảnh: /podroze.se.pl

Nơi sản xuất nút chai lớn nhất thế giới

Alentejo ở miền nam Bồ Đào Nha có một câu nói nổi tiếng “Ai nghĩ đến cháu của mình hãy trồng một cây sồi bần”. Và câu nói đã được lắng nghe, khu vực này chiếm hơn 72% diện tích rừng sồi bần của đất nước. Người dân chỉ sử dụng vỏ cây và việc bóc vỏ được thực hiện bằng công cụ truyền thống, không có cây nào bị chặt hại, đàn ông phụ nữ và trẻ em trong làng cùng chia sẻ công việc. Khi thu hoạch xong vỏ bần được sử dụng để sản xuất nút chai, các tấm cách nhiệt, nhạc cụ hay quả cầu lông.

Ảnh: amorimcork.co.za
Ảnh: korok.sk
Ảnh: learnvocabinieltsreading.wordpress.com

Dân sành rượu có rất nhiều bí kíp, nhưng bí kíp cơ bản đầu tiên là phải mua chai rượu có nút bần làm bằng gỗ. Chính vì thế, những chiếc nút chai đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của quốc gia này. Bồ Đào Nha chiếm tới 70% sản lượng xuất khẩu nút chai trên thế giới với gần 157 nghìn tấn thu hoạch vỏ cây sồi bần mỗi năm. Nhà nhập khẩu chính của nút chai Bồ Đào Nha là: Đức, Anh và Mỹ.

Cây cầu dài nhất Châu Âu

Vasco de Gama là một trong những cây cầu dài nhất ở Châu Âu. Cây cầu khổng lồ bắc qua Sông Tagus dài 17,2 km từ Lisbon đến khu đô thị Montijo.

Ảnh: twitter.com/solestudiosing

Cầu được đặt tên theo nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Vasco da Gama, người phát hiện ra các tuyến đường biển đến Ấn Độ vào thế kỷ thứ 15. Công trình này dài đến nỗi mà các kiến trúc sư phải tính toán cả độ cong của trái đất trong khi thi công. Cầu được xây nhằm giảm bớt tắc nghẽn giao thông cho phía nam Lisbon và hoàn thành vào ngày 29 tháng 3 năm 1998.

Hơn 3.000 người và bốn công ty kỹ thuật đã góp mặt trong quá trình hoàn thiện cây cầu, ngoài ra còn một công ty kỹ thuật khác được thuê để xử lý bốn phần khác nhau. Từ ngày khởi công đến khi hoàn thành, công trình cầu chỉ mất 18 tháng.

Ảnh: expedia.com

Du khách có thể tới Cầu Vasco da Gama và những điểm tham quan quanh đó bằng tàu điện ngầm.

Bồ Đào Nha có một nền văn hóa phong phú, rất nhiều lễ hội và các sự kiện thể thao. Nếu đến Bồ Đào Nha, có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán bởi nơi đây có rất nhiều thứ để làm và rất nhiều nơi để tham quan. Bồ Đào Nha có 14 địa điểm đăng ký tại UNESCO như thắng cảnh văn hoá của Sintra, trung tâm lịch sử của Porto, cầu Luiz I và các tu viện Serra do Pilar hoặc Hiéronymites, tháp Belém nổi tiếng,…. Và còn rất rất nhiều điều nữa đang đợi các bạn tự mình khám phá ở đất nước xinh đẹp này.

Tâm Liên