Tuy 1 đô-la không có giá trị lớn về mặt kinh tế. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua đồng tiền đặc biệt này, vì những biểu tượng kỳ lạ trên tờ tiền ẩn chứa rất nhiều những câu chuyện thú vị về nước Mỹ. 

Giống như những tờ bạc khác, tờ 1 USD được làm từ một hỗn hợp vải lanh và cotton. Đây là lý do tại sao chúng không bị rách khi dính nước. Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi tơ màu đỏ và màu xanh nước biển được đan khắp tờ bạc. Đây là chi tiết được thiết kế nhằm ngăn chặn các nỗ lực làm giả.

(Ảnh dẫn qua Pinterest)

Nhưng câu chuyện hay nhất lại nằm ở thiết kế của tờ tiền.

Mặt trước

Đáng chú ý nhất trên mặt trước của tờ tiền là chữ cái lớn, được đặt trang trọng bên trái chân dung của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – George Washington. Chữ cái này cho biết chính xác tờ tiền này được cung cấp bởi ngân hàng nào của Cục Dự trữ Liên bang. Chữ A = Boston, B = New York City, C = Philadelphia, D = Cleveland, E = Richmond, F = Atlanta, G = Chicago, H = St. Louis, I = Minneapolis, J = Kansas City, K = Dallas.

(Ảnh dẫn qua vnexpress)

Giả sử tờ 1 USD có dãy số F73541079N có nghĩa là tờ tiền này được phát hành ở ngân hàng dự trữ liên bang tại bang Atlanta (chữ F), chữ N ở cuối là số lần được in – tương ứng số thứ tự trong bảng chữ cái là 14, với mỗi lần in là 32 tờ có cùng dãy số.

Mặt sau

Người Mỹ còn khéo léo gửi gắm rất nhiều thông điệp thông qua các biểu tượng được đặt trang trọng trong hai hình tròn lớn, đối xứng nhau, ở mặt sau của tờ tiền.

(Ảnh dẫn qua Laudator blog)

Đầu tiên, vòng tròn bên phải có nhiều chi tiết giống với ấn tín của nước Mỹ – Đại bàng đầu trọc, biểu tượng của chiến thắng. Đại bàng thể hiện niềm tin của nước Mỹ vào sức mạnh và trí thông minh nội tại, đủ để vượt qua mọi phong ba bão tố.

Đại bàng trên đồng một đô la không đội vương miện vì nước Mỹ lúc đó vừa đập tan quyền lực của Vua nước Anh George III. Cũng vì lẽ đó, lá chắn trước ngực Đại bàng không có dây đeo, mang thông điệp: Quốc gia này từ đây hoàn toàn tự lập. Phía trên lá chắn có một loạt vạch trắng song song, với ý nghĩa: “Chúng tôi liên kết với nhau thành một quốc gia”.

Trước mỏ đại bàng có dòng chữ la tinh vắt ngang: E PLURIBUS UNUM, nghĩa là: “Một quốc gia quy tụ nhiều chủng tộc”. Trên đầu đại bàng là 13 ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho 13 tiểu bang mới ra đời. Những ngôi sao 5 cánh được sắp xếp theo hình dạng của một ngôi sao 6 cánh.

(Ảnh dẫn qua Pinterest)

Trong vòng tròn này, hình tượng đại bàng đang cắp một cành ôliu và một bó tên. Nó quay mặt về cành ô liu nhưng mắt vẫn liếc về phía còn lại với ý nghĩa: “Đất nước này yêu chuộng hòa bình nhưng không ngần ngại dùng vũ lực để bảo vệ hòa bình”.

Tóm lại, khung tròn bên phải với hình tượng Đại Bàng mang đến một thông điệp hết sức rõ ràng về sức mạnh của nước Mỹ: Trân trọng sức mạnh, trí tuệ của mỗi lạp tử cấu thành nên nước Mỹ, nhưng tất cả sẽ luôn được nối kết sâu sắc trong một thể thống nhất.

(Ảnh dẫn qua Wikipedia)

Trong khung tròn thứ hai, là biểu tượng một kim tự tháp đặc biệt. Theo một số giả thuyết được đưa ra, kim tự tháp này thể hiện “khát vọng” của nước Mỹ.

Biểu tượng kim tự tháp có mặt phía Tây bị sấp bóng thể hiện ước vọng của nước Mỹ lúc sơ khai: nước Mỹ muốn đưa sự phát triển vượt qua nền văn minh phương Tây. Kim tự tháp cũng dừng lại ở bậc thứ 13, đó là số các thuộc địa ban đầu hình thành nên nước Mỹ. Sự chưa trọn vẹn của Kim Tự Tháp mang mong muốn các thế hệ kế tiếp của nước Mỹ sẽ tiếp tục hoàn thiện công trình vĩ đại mà 13 tiểu bang đầu tiên đặt nền móng.

Phần đỉnh của Kim Tự Tháp – vị trí trang trọng nhất này được dành cho hình tượng Một con mắt đang tỏa ánh hào quang. Có một số giả thuyết cho rằng đây là biểu tượng cho thần linh vào thời cổ đại, tượng trưng cho trí thông minh. Nhưng, rất nhiều người dân Mỹ tin rằng ý nghĩa thực sự của con mắt này là: “Sự hiện diện của Chúa trời, Ngài luôn dõi theo nước Mỹ”.

Giả thuyết thứ hai về hình tượng con mắt tỏa hào quang trở nên thuyết phục hơn khi chúng ta chú ý đến dòng chữ la tinh nằm phía trên kim tự tháp: ANNUIT COEPTIS – nó  mang ý nghĩa: “Thượng Đế chúc phúc cho công việc của chúng ta”.

(Ảnh dẫn qua Wikipedia)

Ở tầng dưới cùng của kim tự tháp có ghi con số La Mã MDCCLXXVI. M là 1.000, D là 500, CC là 200, L là 50, XX là 20, VI là 6. Đặt các số này lại với nhau và chúng ta có năm 1776, là thời điểm nước Mỹ ra đời. Phía dưới kim tự tháp có in dòng chữ NOVUS ORDO SECLORUM – “Một trật tự mới bắt đầu”. Liên kết tất cả các chi tiết đã nêu, chúng ta có thể hình dung một thông điệp về sự ra đời của nước Mỹ:

Năm 1776, nước Mỹ ra đời. Nó sẽ xác lập một trật tự hoàn toàn mới dựa trên nền tảng nối kết của 13 tiểu bang. Đất nước này sẽ tiến từng bước vững chắc dưới sự theo dõi và bảo hộ của Chúa. Đến một ngày, sự phát triển vượt bậc của nước Mỹ sẽ vượt xa các quốc gia văn minh phương Tây.

Nếu đây là thông điệp thực sự được truyền tải, không phải ngẫu nhiên thiết kế này được dành cho tờ 1 đô-la. Giá trị tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa khởi đầu cho tất cả.

Những con số 13 bí ẩn

Một trong những điều đặc biệt nhất trên đồng 1 đô-la, rất nhiều những con số 13 xuất hiện ở rất nhiều nơi trong trên tờ tiền:

(Ảnh dẫn qua s3.imagediver.org)
  1.  Kim tự Tháp có 13 bậc
  2.  13 chữ cái trong các dòng chữ Latin xuất hiện trong hai khung tròn ở mặt sau tờ tiền
  3.  13 ngôi sao trên đầu hình tượng Đại bàng
  4.  13 sọc dọc, 13 sọc ngang trên chiếc khiên trước ngực Đại bàng
  5.  Cành ô liu bến chân Đại bàng có 13 chiếc lá và 13 quả ô liu
  6.  Đại bàng quắp bó tên có 13 mũi tên

Dường như nước Mỹ rất có duyên với con số này và số 13 ẩn chứa một bí mật nào đó mà có lẽ nhân loại sẽ khám phá được một ngày không xa…

Hải Lam tổng hợp

Xem thêm: